MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ăn chín, uống sôi tốt cho sức khỏe nhưng 4 loại rau này ăn sống lại có tác dụng như ‘thần dược’, nấu chín chỉ làm hao hụt dưỡng chất

21-09-2021 - 11:07 AM | Sống

Ăn chín, uống sôi tốt cho sức khỏe nhưng 4 loại rau này ăn sống lại có tác dụng như ‘thần dược’, nấu chín chỉ làm hao hụt dưỡng chất

Rau củ là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ và nhiều dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, chính vì vậy, nó luôn là loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của chúng ta. Tuy nhiên, ăn rau như thế nào để đúng cách và đem lại nhiều dinh dưỡng nhất cho cơ thể cũng là vấn đề được không ít người quan tâm.

Nhiều người thường có quan điểm rằng phải "ăn chín uống sôi", rau củ nên được nấu chín mới có thể loại bỏ đi các vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên, trên thực tế có những loại rau quả chỉ khi ăn sống chúng mới phát huy được giá trị dinh dưỡng vốn có, bởi trong rau sống có chứa rất nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C.

Dưới tác động của nhiệt độ cao khi nấu chín, các chất dinh dưỡng có trong rau rất dễ bị phá hủy, vậy nên chỉ cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì rau củ sống vẫn sẽ có thể mang lại nhiều dưỡng chất hơn. Hãy cùng tìm hiểu nội dung dưới đây để biết thêm liệu có những loại rau củ nào ăn sống thì sẽ tốt hơn so với nấu chín:.

1. Củ cải trắng

Củ cải trắng có vị ngọt, tính hàn mát, chứa nhiều tinh dầu hạt cải và chất xơ, giúp thúc đẩy tiêu hóa, điều chỉnh chức năng của dạ dày. Nước ép củ cải có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các tình trạng chướng bụng, tiêu hóa không tốt hay viêm họng, viêm amiđan.

Đặc biệt hợp chất Nitrosamine có trong củ cải trắng còn được công nhận có khả năng ngăn ngừa sự phát triển và lan truyền của các chất gây ung thư, đặc biệt là các bệnh ung thư liên quan đến dạ dày.

Ăn chín, uống sôi tốt cho sức khỏe nhưng 4 loại rau này ăn sống lại có tác dụng như ‘thần dược’, nấu chín chỉ làm hao hụt dưỡng chất - Ảnh 1.

Củ cải trắng được ví như "nhân sâm mùa đông" do có nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ tăng cường sức khỏe (Ảnh: Babolica)

2. Cà chua

Ăn cà chua sống không những đem giúp làm đẹp da và tóc và mà còn đem tới những tác dụng tuyệt vời trong việc chữa bệnh. Rất nhiều các chuyên gia về sức khỏe đã khẳng định cà chua là một loại thực phẩm giúp ngăn ngừa các căn bệnh ung thư bởi nó chứa nhiều chất chống oxy hóa và canxi tốt cho hệ xương.

Mang trong mình một lượng dưỡng chất phong phú nên cà chua có khả năng cải thiện chức năng tim mạch rất tốt, giảm thiểu các bệnh về tim. Một cốc nước ép cà chua còn giúp hòa tan lượng cồn trong cơ thể hiệu quả, giải các cơn say và làm giảm đi tác hại của bia rượu gây ra với dạ dày.

Ăn chín, uống sôi tốt cho sức khỏe nhưng 4 loại rau này ăn sống lại có tác dụng như ‘thần dược’, nấu chín chỉ làm hao hụt dưỡng chất - Ảnh 2.

Nước ép cà chua là một nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hoá. Ảnh: pickyeater

3. Dưa chuột

Không chỉ cấp nước cho cơ thể hay hỗ trợ trong việc làm đẹp bởi khả năng ngậm nước vượt trội, dưa leo còn mang lại rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Một ly nước ép dưa chuột chứa rất nhiều dưỡng chất như vitamin A, C, có khả năng làm sạch và thải độc toàn bộ cơ thể cũng như giúp loại bỏ các vấn đề tiêu hóa.

Rất nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng uống nước ép dưa chuột trong 12 ngày còn giúp giảm huyết áp ở người lớn tuổi. Bên cạnh đó, chất cucurbitacin C có trong dưa chuột còn có tác dụng chống viêm và ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư, giảm nguy cơ mắc các loại bệnh như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tử cung.

Ăn chín, uống sôi tốt cho sức khỏe nhưng 4 loại rau này ăn sống lại có tác dụng như ‘thần dược’, nấu chín chỉ làm hao hụt dưỡng chất - Ảnh 3.

Salad cà chua dưa chuột là một trong những món ăn được rất nhiều chị em ưa chuộng. Ảnh: InStyle


4. Củ hành tây

Các chất chống oxy hóa và các chất hóa học thực vật có trong hành tây được chứng minh có tác dụng giảm viêm, điều trị và phòng ngừa ung thư. Hành tím có chứa hàm lượng chất sắt khá cao, ăn 1 củ hành tây mỗi ngày có thể giúp cơ thể tránh xảy ra tình trạng thiếu máu.

Ăn chín, uống sôi tốt cho sức khỏe nhưng 4 loại rau này ăn sống lại có tác dụng như ‘thần dược’, nấu chín chỉ làm hao hụt dưỡng chất - Ảnh 4.

Hành tây có vị cay, mùi hăng nên nhiều người không thích ăn, nhưng lợi ích sức khỏe của nó rất lớn. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, các sulfua trong hành tím có tác dụng chống đông máu, giúp ngăn chặn tiểu cầu tập trung không cần thiết, giúp giảm nồng độ cholesterol và triglyceride, cải thiện chức năng của màng hồng cầu.

Ngoài ra, lượng calo có trong hành tây thấp trong khi lượng kali khá cao, sự tác động giữa hai chất này sẽ giúp điều chỉnh huyết áp ở người cao tuổi, đây chính là một phương pháp làm giảm huyết áp tự nhiên rất có hiệu quả.

Hành rất tốt cho sức khỏe ngay cả khi ăn sống hoặc nấu chín. Tuy nhiên, ăn hành sống sẽ có lợi hơn rất nhiều bởi các chất dinh dưỡng tự nhiên được bảo toàn và hấp thu vào cơ thể tốt nhất.

Theo Sohu

Phương Thu

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên