MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

An Khánh JVC thua lỗ lên đến gần 1.000 tỷ, Posco E&C bất ngờ nhượng lại “khúc xương” Splendora, thách thức chờ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

06-02-2018 - 10:21 AM | Bất động sản

An Khánh JVC thua lỗ lên đến gần 1.000 tỷ, Posco E&C bất ngờ nhượng lại “khúc xương” Splendora, thách thức chờ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là bên bán 50% cổ phần tại liên doanh An Khánh JVC – chủ đầu tư dự án Splendora cho Địa ốc Phú Long không phải Vinaconex, đơn vị đã công bố chuyển nhượng phần vốn góp này suốt nhiều năm nay, mà lại là Posco E&C.

10 năm mắc cạn ở Splendora, An Khánh JVC thua lỗ gần 1.000 tỷ đồng

Là một trong những tập đoàn xây dựng và phát triển bất động sản hàng đầu Hàn Quốc, Posco E&C đặt tham vọng lớn tại thị trường Việt Nam, trong đó có thương vụ Splendora.

Để phát triển một dự án bất động sản lớn nhất nhì Đông Nam Á, năm 2008 Posco E&C cùng với Vinaconex, một tổng công ty trong lĩnh xây dựng hàng đầu tại Việt Nam lập Liên doanh An Khánh JVC là chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Bắc An Khánh (hay còn gọi là Splendora) trải dài trên trục Đại lộ Thăng Long thuộc địa phận 3 xã của huyện Hoài Đức với quy mô rất lớn 264ha, tổng mức đầu tư dự kiến 2,57 tỷ USD.

Sau 10 năm triển khai xây dựng, đến nay Splendora mới chỉ hoàn thành một phần nhỏ khoảng trên 50ha vào 2013 (giai đoạn 1) là khu biệt thự và chung cư cao cấp, phần còn lại lâu này vẫn là đất trống bỏ hoang hóa.

Khi giới thiệu ra thị trường, Splendora là dự án được quy hoạch bài bản và có sự tham gia của "ông lớn" xây dựng Hàn Quốc với tiềm lực mạnh, thậm chí được xem là "nơi ước đến, chốn mong về". Thế nhưng, điều tréo ngeo là tham vọng đó lại bị chặn lại bởi những bất đồng quan điểm ngay trong nội tại của liên doanh này vì một tỷ lệ sở hữu của 2 bên cực kỳ "nhạy cảm" là 50:50, không bên nào có tiếng nói quyết định đối với vấn đề chung của liên doanh.

Cộng với đó là dự án gặp nhiều khó khăn khi triển khai trong giai đoạn thị trường BĐS đi xuống, thậm chí có nhiều năm đóng băng.

Kết quả là, An Khánh JVC thua lỗ triền miên, nợ nần đầm đìa. Trong 4 năm (2008-2011) đầu hoạt động An Khánh JVC lỗ lũy kế tới 220 tỷ do dự án chưa có doanh thu, tuy nhiên, sang 2012 số lỗ chỉ còn 13 tỷ và năm 2013 giảm còn 4 tỷ khi giai đoạn 1 Splendora hoàn thành thì An Khánh JVC đã ghi nhận khoản doanh thu 1.800 tỷ.

Theo số liệu từ các báo cáo thường niên của Vinaconex, lũy kế đến hết năm 2016 số lỗ của liên doanh An Khánh JVC lên tới khoảng 923 tỷ đồng.

An Khánh JVC thua lỗ lên đến gần 1.000 tỷ, Posco E&C bất ngờ nhượng lại “khúc xương” Splendora, thách thức chờ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo - Ảnh 1.

Ngoài ra, vào thời điểm cuối năm 2013 liên doanh này vẫn còn gánh khoản nợ khá lớn là 3.200 tỷ (vay ngắn hạn 1.101 tỷ đồng và vay dài hạn là 2.106 tỷ đồng). Trong đó, có khoản vay 1.053 tỷ đồng từ Công ty TNHH Posco Investment và 48,4 tỷ đồng từ Công ty Tài chính cổ phần Vinaconex - Viettel.

Với tham vọng lớn, trong quá trình thực hiện dự án Posco E&C luôn mong muốn triển khai dự án Splendora đúng tiến độ để tránh ảnh hưởng đến thương hiệu Posco trong mắt các nhà đầu tư quốc tế,  trong khi Vinaconex lại muốn kéo dài thời gian triển khai dự án trong lúc thị trường BĐS suy thoái (2012-2014).

Thời điểm 2013-2014 Vinaconex còn lên phương án chuyển nhượng 50% phần vốn góp của mình tại liên doanh, nhưng đã thất bại. Năm 2016, Vinaconex một lần nữa từ chối quyền ưu tiên mua trước phần vốn góp vào An Khánh JVC của Posco E&C (sở hữu 50% vốn góp), đồng thời tìm kiếm nhà đầu tư thứ phát cho Dự án, song cũng không thành công.

Sự bất đồng quan điểm giữa hai bên, với tỷ lệ sở hữu ngang nhau nên không bên nào giành được tiếng nói quyết định số phận Dự án. Hai bên cũng đã tính đến phương án chia đôi dự án nhưng không thành công. Sau đó, dự án chậm tiến độ, mâu thuẫn, tránh chấp xảy ra. Việc chủ đầu tư dự án Splendora bị hàng loạt khách hàng lôi ra tòa để giải quyết tranh chấp vào cuối năm 2013, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của chủ đầu tư.

Sau 10 năm mắc cạn, nay Posco E&C nhượng lại phần vốn góp 50% của mình cho một đại gia địa ốc phía Nam – Công ty Địa ốc Phú Long, một thành viên của Sovico Holdings của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, được xem như một cái kết "đắng" của công ty này. 

Splendora liệu có đổi vận? Chờ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Sự xuất hiện của Địa ốc Phú Long được kỳ vọng sẽ đem đến làn gió mới cho dự án Splendora. Bởi Phú Long được biết đến là một nhà phát triển BĐS có tiềm lực.

Công ty này được thành lập vào năm 2005 với vốn điều lệ 75 tỷ đồng, tuy nhiên, đến nay đã đạt 3.000 tỷ đồng. Phú Long hiện đang đồng loạt triển khai nhiều dự án ở khu vực phía Nam như Dragon City (33ha), Dragon Riverside City (3,1ha), và mới đây là Dragon Village (21,6ha)…

Với kinh nghiệm phát triển BĐS của mình, cùng với đó là tiềm lực tài chính hùng mạnh từ hệ thống công ty trong tập đoàn nhà tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo như HDBank, Vietjet, Sovico Holdings, giới địa ốc đang mong chờ sự lột xác của Splendora thời gian tới.

Tuy vậy, số phận dự án Splendora ra sao vẫn cần có thời gian, tiềm lực tài chính hùng mạnh của Phú Long có đẩy nhanh được tiến độ dự án hay không, tối ưu hóa khoản đầu tư khi mua lại cổ phần từ đối tác xứ Hàn hay không vẫn là câu hỏi lớn.

Bởi lẽ, trước đó Posco E&C cũng rất mạnh về tài chính, mong muốn triển khai dự án đúng tiến độ nhưng cũng "lực bất tòng tâm" khiến Posco E&C đã phải "ngậm bồ hòn" nhiều năm qua bởi tỷ lệ tréo ngeo 50:50.

Việc mua lại 50% từ Posco E&C, đại gia địa ốc Phú Long của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo có thể xem là một quyết định "táo bạo" khi nhận lại "khúc xương" khó nhằn nhất của đại gia xứ Hàn.

Việc triển khai dự án Splendora trong thời gian sắp tới sẽ là cả một thách thức lớn, khi mỗi bên vẫn nắm giữ một tỷ lệ "nhạy cảm" là 50:50.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản phía Tây Hà Nội chứng kiến sự hồi phục đáng kể của nhiều dự án lớn như Geleximco, Nam Cường, khu đô thị Nam An Khánh có sự xuất hiện Vinhomes Thăng Long được xây dựng và đã bàn giao nhà cho khách hàng từ đầu  2017, Vinhomes Green Bay Mễ Trì cũng đang rầm rộ thi công, bàn giao nhà…thì những bất động sản cao cấp tại Splendora sẽ không còn là "hàng hiếm" ở khu vực này, và chịu sự cạnh tranh khốc liệt với nhiều dự án khác. Đây cũng là một thách thức không nhỏ với đại gia địa ốc Phú Long.

Gia Bảo

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên