TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ăn một miếng tương đương với uống "một thùng dầu”: Người phụ nữ 29 tuổi qua đời vì nhồi máu não chỉ vì mê ăn loại trái cây này

26-11-2021 - 08:29 AM | Sống

Ăn một miếng tương đương với uống "một thùng dầu”: Người phụ nữ 29 tuổi qua đời vì nhồi máu não chỉ vì mê ăn loại trái cây này

Bác sĩ cảnh báo loại quả này làm cho đường huyết tăng lên nhanh chóng, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và nhồi máu não.

Tiểu Trương, năm nay 29 tuổi, sống ở Thiên Tân, Trung Quốc. Hiện cô đang làm ở bộ phận chăm sóc khách hàng của một công ty thương mại điện tử. Giờ làm việc của Tiểu Trương thường không cố định. Vì vậy, đồng hồ sinh học cũng như thói quen sinh hoạt của cô rất thất thường. Do đó, Tiểu Trương luôn cảm thấy bản thân mệt mỏi, ngủ không đủ giấc.

Để có được giấc ngủ ngon hơn, Tiểu Trương thích đến các quán ăn nhỏ để mua cơm hoặc gọi đồ ăn mang về. Bản thân cô cũng thích ăn các loại đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, gà rán... vừa tiện lợi lại tiết kiệm thời gian. Về đến nhà Tiểu Trương cũng không làm gì, ăn xong rồi lên giường lướt điện thoại.

Ăn một miếng tương đương với uống một thùng dầu”: Người phụ nữ 29 tuổi qua đời vì nhồi máu não chỉ vì mê ăn loại trái cây này - Ảnh 1.

Thủ phạm chính gây ra cái chết của Tiểu Trương chính là loại trái cây mà cô yêu thích nhưng lại là "khắc tinh" của nhồi máu não

Vào thời điểm sắp hết năm, lượng khách mua sắm của công ty tăng đột biến. Do đó, khối lượng công việc của Tiểu Trương ngày càng nhiều. Có hôm, cô phải tăng ca đến một, hai giờ tối. Chính vì ngủ không đủ giấc trong thời gian dài khiến Tiểu Trương thường xuyên cảm thấy chóng mặt.

Một hôm, sau khi kết thúc ca làm việc trở về nhà, Tiểu Trương đột nhiên ngất xỉu. Nhưng bởi vì Tiểu Trương sống một mình trong căn hộ chung cư nên không ai phát hiện ra cô. Mãi đến nửa đêm, một nhân viên vệ sinh phát hiện ra Tiểu Trương và đưa cô đến bệnh viện. Tuy nhiên, vì bỏ lỡ thời điểm cứu chữa tốt nhất nên sau vài giờ cấp cứu, Tiểu Trương đã qua đời do nhồi máu não cấp tính.

Bác sĩ thở dài: Thủ phạm chính là loại trái cây mà cô yêu thích nhưng lại là "khắc tinh" của nhồi máu não

Ăn một miếng tương đương với uống một thùng dầu”: Người phụ nữ 29 tuổi qua đời vì nhồi máu não chỉ vì mê ăn loại trái cây này - Ảnh 2.

Sầu riêng chứa nhiều calo và đường, do đó, không nên ăn quá nhiều

Sau khi trò chuyện với bạn bè và gia đình của Tiểu Trương, bác sĩ phát hiện nguyên nhân chính dẫn đến bệnh nhồi máu não và tước đi sinh mạng của cô chính là sầu riêng. Tiểu Trương ăn sầu riêng mỗi ngày. Đồng nghiệp cho biết Tiểu Trương thường mang rất nhiều đồ ăn đến công ty, thậm chí có hôm còn gọi đồ ở ngoài. Tuy nhiên, điều đặc biệt là tất cả những đồ ăn đó đều được làm từ sầu riêng như bánh mì sầu riêng, kem sầu riêng...

Sầu riêng chứa nhiều calo nên ăn số lượng lớn trong thời gian dài dễ khiến cơ thể bị béo phì, đồng thời, việc tích tụ lipid trong máu cũng dễ dẫn đến tình trạng mỡ máu tăng cao. Đường trong sầu riêng khi đi vào máu sẽ dễ làm tăng độ nhớt của máu, làm xuất hiện huyết khối, tắc nghẽn mạch máu và gây ra nhiều loại bệnh tim mạch, mạch máu não.

Ngoài sầu riêng, 2 loại quả này cũng nên ăn ít

(1) Quả bơ

Ăn một miếng tương đương với uống một thùng dầu”: Người phụ nữ 29 tuổi qua đời vì nhồi máu não chỉ vì mê ăn loại trái cây này - Ảnh 3.

Ngoài ra, bạn nên ăn ít bơ trong cuộc sống hàng ngày. Điều này chủ yếu là do trong quả bơ có chứa nhiều chất béo và cholesterol. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu, tuyệt đối cẩn trọng khi ăn bơ hoặc ăn càng ít càng tốt vì sử dụng quá nhiều bơ sẽ khiến cơ thể chúng ta bị tắc nghẽn mạch máu, gây ra một loạt các bệnh tim mạch như nhồi máu não và nhồi máu cơ tim.

(2) Nho

Nhiều người thích ăn nho, nhưng vì nho chứa một lượng đường đáng kể nên những người có lipid máu cao nên hạn chế ăn. Nếu không, độ nhớt của máu sẽ dễ tăng cao, lipid máu cũng tăng cao, và các bệnh tim mạch, mạch máu não dễ mắc hơn.

Các cách để tránh xa bệnh mỡ máu

1. Bổ sung nước

Ăn một miếng tương đương với uống một thùng dầu”: Người phụ nữ 29 tuổi qua đời vì nhồi máu não chỉ vì mê ăn loại trái cây này - Ảnh 4.

Hiện nay, hầu hết mọi người thường lựa chọn nước lọc để sinh hoạt. Tuy nhiên, uống nước máy sau khi đun sôi là lựa chọn tốt nhất.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải hình thành thói quen uống nhiều nước. Nước có thể làm loãng độ nhớt, thúc đẩy quá trình tuần hoàn và trao đổi chất của máu. Uống nhiều nước vừa bổ sung chất dinh dưỡng, vừa có thể ức chế sản sinh cholesterol trong cơ thể, nhũ hóa và phân hủy các đốm lipid trong máu, thông tắc, loại bỏ các chất thải lipid ở thành trong của mạch máu, giảm khả năng tắc nghẽn mạch máu, tránh xảy ra các bệnh tim mạch, mạch máu não.

2. Bỏ hút thuốc và uống rượu

Trong sinh hoạt phải tránh xa thuốc lá, rượu bia. Nguyên nhân chủ yếu là do thuốc lá có chứa một lượng lớn chất hắc ín nicotin. Chất này đi vào máu lâu ngày dễ làm nặng thêm độ nhớt của máu, tích tụ và hình thành huyết khối. Uống rượu có thể làm tăng huyết áp và kích thích mạch máu. Các cục máu đông ở thành trong của mạch máu có thể dễ dàng rơi vào máu và gây tắc nghẽn mạch máu.

3. Tập thể dục

Buổi sáng khi thức dậy, bạn nên tập thể dục với cường độ vận động nhỏ, nhất là những người lớn tuổi, hay những người có lipid máu cao. Nguyên nhân chính là do nước trong cơ thể chúng ta bị bốc hơi trong quá trình ngủ đêm nên buổi sáng nồng độ lipid trong máu là tương đối cao. Do đó, duy trì các bài tập nhẹ nhàng có thể ngăn huyết áp tăng nhanh và làm tắc nghẽn mạch máu. Ngoài ra, chúng ta cũng nên tập một số bài tập aerobic chậm rãi như yoga, Thái Cực Quyền… để có thể ổn định lipid máu.

4. Chú ý đến chế độ ăn

Ăn một miếng tương đương với uống một thùng dầu”: Người phụ nữ 29 tuổi qua đời vì nhồi máu não chỉ vì mê ăn loại trái cây này - Ảnh 5.

Một vài thay đổi trong chế độ ăn uống có thể giúp làm giảm mỡ máu và cải thiện sức khỏe tim mạch

- Giảm chất béo bão hòa: chất béo bão hòa được tìm thấy chủ yếu trong thịt đỏ và các sản phẩm chế biến từ sữa đầy đủ chất béo. Khi sử dụng các loại thực phẩm này sẽ làm tăng tổng lượng cholesterol trong máu.

- Loại bỏ chất béo chuyển hóa: chất béo trans, đôi khi được liệt kê trên nhãn thực phẩm là "dầu thực vật hydro hóa một phần" thường được sử dụng trong bơ thực vật và bánh quy.

- Ăn thực phẩm giàu axit béo omega-3: axit béo omega-3 không làm ảnh hưởng đến chỉ số cholesterol LDL. Nhưng chúng đem lại những lợi ích tốt cho sức khỏe tim mạch, bao gồm giảm huyết áp. Thực phẩm có axit béo omega-3 như là cá hồi, cá thu, cá trích, quả óc chó và hạt hạnh nhân.

- Tăng chất xơ hòa tan: chất xơ hòa tan có thể làm giảm sự hấp thu cholesterol vào máu. Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong các loại thực phẩm như bột yến mạch, đậu thận, mầm Brussels, táo và lê.

- Thêm whey protein vào khẩu phần ăn: whey protein được tìm thấy trong các sản phẩm sữa, nó đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe được liệt kê cho sữa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng whey protein được cung cấp như một chất bổ sung làm giảm cả cholesterol LDL và cholesterol toàn phần cũng như là huyết áp.

Nguồn và ảnh: NetEast163

Ngọc Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên