Ăn táo có tốt không? Câu trả lời của là CÓ nếu bạn biết 6 điều CẤM KỴ này và 4 tác dụng phụ khi ăn quá nhiều loại quả này
Táo là loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi vị ngon và hàm lượng dinh dưỡng mà nó mang lại. Bên cạnh những lợi ích thì việc ăn táo cũng gặp nhiều rủi ro. Câu hỏi "ăn táo có tốt không?" thu về 39.000.000 kết quả trên Google cho thấy sự quan tâm của người dùng với loại quả này.
Táo có thể nói là loại trái cây phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, giá thành không cao, hương vị thơm ngon, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích.
"Một quả táo mỗi ngày giúp bác sĩ tránh xa!" Điều này cho thấy giá trị dinh dưỡng cao của nó. Táo rất giàu chất dinh dưỡng, ăn một quả táo mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ăn táo đem lại nhiều lợi ích nhưng có 6 điều cấm kỵ sau đây mọi người nên đặc biệt chú ý:
Người bị đau bụng kinh không nên ăn táo
Một số phụ nữ có thể trạng yếu, hay bị lạnh và đau bụng trong những ngày có kinh nguyệt. Trong thời gian này, kể cả những người khỏe mạnh cũng không nên ăn hoa quả có tính hàn. Táo, đặc biệt là táo xanh, có vị chua khiến tình trạng đau bụng trầm trọng hơn.
Không ăn táo với hải sản
Trong táo có chứa axit tannic. Khi ăn táo kèm với hải sản không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của protein mà còn gây ra nguy cơ đau bụng, buồn nôn và nôn mửa. Điều tương tự cũng xảy ra với các loại quả chứa tannin khác như dâu tây, hồng, lựu, chanh, nho.
Không ăn lõi táo
Lõi táo và hạt táo có chứa chất độc axit xianhidric không tốt cho cơ thể. Do đó, đừng tiếc rẻ mà ăn chúng. Ảnh: Aboluowang
Hầu hết mọi người đều bỏ lõi táo nhưng vẫn có một số người tận dụng gần hết, chỉ loại trừ phần hạt. Tuy nhiên, đây là điều rất không nên làm. Trong lõi táo có chứa một lượng nhỏ chất độc axit xianhidric. Sau khi ăn, người nhạy cảm có thể cảm thấy khó thở, chóng mặt.
Táo kị củ cải
Trong táo chứa sắc tố trái cây phong phú, nếu ăn chung với củ cải, qua sự phân giải tiêu hóa của dạ dày, đường ruột, có thể sinh chất ức chế tuyến giáp trạng, làm sưng tuyến giáp trạng.
Táo kị đậu xanh
Táo chứa axit malic, có thể tăng nhanh trao đổi chất, giảm bớt chất béo của thân dưới, mà lượng calcium trong nó phong phú hơn các loại trái cây khác, có thể giảm bớt lượng muối làm cơ thể dưới phù thủng. nhưng táo ăn chung với đậu xanh sẽ xuất hiện triệu chứng khó chịu, không tốt cho cơ thể.
Táo kị thịt ngỗng
Thịt ngỗng có ít mô liên kết và xớ thịt khá nhỏ, cho nên độ cứng của thịt thấp, dễ tiêu hóa hấp thu. Tuy nhiên, ăn chung với táo sẽ giảm thấp thành phần dinh dưỡng của thịt ngỗng.
Lợi ích của việc ăn một quả táo mỗi ngày
Chống táo bón
Táo giàu kali, magiê và các nguyên tố khác như chất xơ, có thể giúp cơ thể hấp thụ vi khuẩn trong ruột, thúc đẩy nhu động ruột và đóng một vai trò tốt trong việc cải thiện táo bón. Nếu bạn kiên trì ăn một quả táo mỗi ngày, tình trạng táo bón của bạn sẽ được cải thiện một cách hiệu quả.
Làm trắng và dưỡng ẩm
Mỗi ngày ăn một quả táo sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh, không lo bệnh tật gõ cửa. Ảnh: Abluowang
Chất polyphenol chứa trong táo có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, làm chậm tốc độ lão hóa da và dưỡng da rất tốt. Ngoài ra, táo cũng rất giàu carbohydrate, ăn một quả táo mỗi ngày có thể bổ sung độ ẩm cho làn da của chúng ta và giúp làn da của bạn trở nên mịn màng, căng bóng.
Giảm cân
Táo là một loại trái cây rất ít calo với hàm lượng chất béo thấp, và giàu cellulose cũng có thể làm tăng cảm giác no. Ăn một quả táo trước bữa ăn có thể làm giảm việc hấp thụ các thực phẩm giàu calo khác, từ đó đạt được hiệu quả giảm cân. Ngoài ra, táo còn chứa nhiều loại axit hữu cơ có khả năng thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo và đốt cháy chất béo, là loại trái cây lý tưởng để giảm cân.
Chống ung thư
Thường xuyên ăn táo sẽ giảm nguy cơ một số bệnh ung thư phổ biến nhất bao gồm ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng...
Một nghiên cứu gần đây của Ý đã tìm thấy polyphenol trong táo giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú trong phòng thí nghiệm. Tiến sĩ McMillan cho biết: "Chúng tôi chưa thể đưa ra đề nghị ăn táo sẽ có tác dụng tương tự trên cơ thể, nhưng đó là một nghiên cứu thú vị đang bắt đầu làm sáng tỏ tại sao táo có thể có tác dụng chống ung thư".
4 "tác dụng phụ" khi ăn quá nhiều táo mỗi ngày
Bụng bị đầy hơi
Trong khi trái cây và rau quả thường được cho là có lợi cho tiêu hóa thì hàm lượng đường cao trong táo có thể khiến bạn phải đối mặt với một số tác dụng phụ khó chịu về đường tiêu hóa.
Chuyên gia dinh dưỡng Diana Gariglio-Clelland cho biết: "Táo đặc biệt chứa nhiều fructose, một loại đường có trong trái cây. Một số người nhạy cảm với fructose có thể mắc nhiều tác dụng phụ như đầy hơi, hấp thu kém".
Tăng đường huyết
Ăn quá nhiều táo sẽ khiến đường huyết tăng vọt. Ảnh: Aboluowang
Việc ăn nhiều hơn hai quả táo một lúc có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Điều này rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt là với người mắc bệnh tiểu đường. Chuyên gia dinh dưỡng Gariglio-Clelland giải thích: "Mặc dù trái cây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nó vẫn chứa đường đặc biệt là táo. Đường có thể tích tụ do ăn quá nhiều táo. Một quả táo trung bình chứa khoảng 25g carbohydrate, 19g trong số đó là đường".
Việc tăng đột biến lượng đường trong máu này có thể dẫn đến một số triệu chứng không mong muốn, từ mệt mỏi đến nhức đầu đến tăng cảm giác khát hoặc đói.
Đi tiểu nhiều lần
Táo rất giàu chất xơ, tuy nhiên, tăng nhanh chất xơ trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến việc đi tiểu nhiều hơn cho đến khi hệ tiêu hóa kịp thích nghi.
Bệnh tim mạch
Ăn táo giúp cải thiện sức khỏe rất tốt, nhưng ăn quá nhiều táo sẽ gây phản tác dụng. Ảnh: Aboluowang
Giống như nhiều loại trái cây khác, táo chứa nhiều đường fructose. Không giống như đường glucose được hấp thụ vào cơ thể và cung cấp năng lượng cho tất cả các tế bào, fructose chỉ được sử dụng trong gan. Tại đây, nó sản sinh ra một loại chất béo được gọi là triglycerides có thể dẫn đến bệnh tim mạch. Ăn quá nhiều táo khiến lượng fructose dư thừa trong cơ thể gây ra một số vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường và béo phì.
Theo Aboluowang, Eat This Not That