MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ăn thịt vô tội vạ, ông lão phát hiện mạch máu “đặc quánh” toàn chất thải: Người sau 65 chú ý nếu muốn ăn thì hãy cân nhắc 2 loại này

04-12-2021 - 19:26 PM | Sống

Ăn thịt vô tội vạ, ông lão phát hiện mạch máu “đặc quánh” toàn chất thải: Người sau 65 chú ý nếu muốn ăn thì hãy cân nhắc 2 loại này

Dinh dưỡng đối với người cao tuổi quyết định rất nhiều đến chất lượng sống và tuổi thọ về sau. Bồi bổ không đúng cách, "lợi bất cập hại".

Nếu cơ thể không được cung cấp các chất dinh dưỡng hợp lý thì các tế bào không thể hoạt động ở trạng thái bình thường, tuần hoàn máu thiếu hiệu quả, từ đó sinh ra bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy, để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh, chúng ta cần có một chế độ ăn uống hợp lý.

Người đàn ông 65 tuổi bị tăng mỡ máu do ăn thịt lâu ngày

Ông Trần (sống tại Hà Trạch, Sơn Đông, Trung Quốc) đã sống một mình từ lâu. Các con của ông đều đã lập gia đình và đi làm. Để giảm bớt gánh nặng cho con, ông Trần thường tự trồng rau và mang ra chợ bán để kiếm thêm thu nhập.

Vào mỗi dịp cuối tuần, các con của ông đều trở về làng thăm cha mình. Không ít lần họ muốn đưa cha về sống chung, nhưng ông không muốn từ bỏ mảnh vườn và công việc bán rau hàng ngày của mình.

Mỗi khi các con của ông Trần về thăm, họ đều mua nhiều loại thực phẩm bồi bổ khác nhau. Hầu hết thức ăn mà các con mua là thức ăn nhiều thịt, vì sợ bố già sẽ bị loãng xương và ăn không đủ đạm.

Do đó, ông Trần ăn ba bữa một ngày, bữa nào cũng có thịt. Thời gian gần đây, ông Trần thường xuyên cảm thấy chóng mặt và khó chịu trong người. Một hôm, ông không thể đứng dậy được nên phải gọi cho các con.

Các con của ông nhanh chóng đưa cha đến bệnh viện ở thành phố để khám. Sau khi xét nghiệm máu lâm sàng, các bác sĩ kết luận ông Trần bị mỡ máu. Nguyên nhân lớn nhất của bệnh là do ăn quá nhiều thịt trong một thời gian dài.

Ăn thịt vô tội vạ, ông lão phát hiện mạch máu “đặc quánh” toàn chất thải: Người sau 65 chú ý nếu muốn ăn thì hãy cân nhắc 2 loại này - Ảnh 1.

Mỡ máu cao là một trong những yếu tố đe dọa đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của con người. Hình ảnh: Suzanne Gazda MD

 Càng lớn tuổi, chúng ta càng phải ăn nhiều thịt?

Các chất dinh dưỡng trong thịt hay các thực phẩm khác đều là các yếu tố không thể thiếu đối với cơ thể con người.

Thịt cung cấp protein làm chắc xương và tăng chất xám trong não. Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh mỡ máu, nếu sử dụng các thực phẩm từ thịt trong thời gian dài có thể ảnh hưởng xấu tới quá trình trao đổi chất và hệ miễn dịch của cơ thể. Nó có thể gây nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và các bệnh chuyển hóa khác.

Người cao tuổi cần phải lựa chọn món ăn hợp lý với lượng thịt vừa đủ. Các sản phẩm nhiều đạm kết hợp cùng rau, củ, quả mới giúp cơ thể duy cân bằng và duy trì sức khỏe tốt.

Hai loại thịt nên ăn đối với người ngoài 65 tuổi

1. Thịt cá

Thịt cá có chứa cả chất đạm và chất xơ mà cơ thể con người cần. Hai chất này có thể kích thích nhu động của tế bào đường tiêu hóa của con người, giúp cơ thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, thúc đẩy tế bào chất xám của não.

Thịt cá có tác dụng hỗ trợ sự hoạt động bình thường của não, duy trì khả năng tuần hoàn máu và giảm áp lực cho mạch máu .

Qua điều tra và nghiên cứu cho thấy thịt cá chứa 25,8% lượng đạm phong phú và chất lượng cao cần thiết cho cơ thể con người. Trong khi đó, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của dạ dày và ruột của người trung niên và cao tuổi tương đối yếu. Các thành phần có trong thịt cá có thể giúp dạ dày và gan chuyển hóa dinh dưỡng của thức ăn và làm giảm toàn bộ các tế bào bị tổn thương của cơ thể.

Một điểm nữa là thịt cá chứa nhiều axit béo không no cần thiết cho cơ thể con người. Chúng có tác dụng điều hòa lipid máu và chuyển hóa chất béo trong máu, giúp mạch máu lưu thông bình thường, cung cấp đầy đủ oxy trong máu cho các mô tế bào của cơ thể và ổn định mạch máu.

Ăn thịt vô tội vạ, ông lão phát hiện mạch máu “đặc quánh” toàn chất thải: Người sau 65 chú ý nếu muốn ăn thì hãy cân nhắc 2 loại này - Ảnh 2.

Cá là món ăn bổ dưỡng và thơm ngon, đặc biệt có nhiều lợi ích đối với sức khỏe của chúng ta. Hình ảnh: Today

2. Thịt bò

Nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm các chức năng cơ thể và khả năng trao đổi chất là do tuổi tác ngày càng cao. Theo thời gian, các chức năng khác nhau của cơ thể không thể tiếp nhận đủ các sản phẩm dinh dưỡng. Do đó không thể cung cấp các nhóm chất hợp lý cho các hoạt động bình thường của cơ thể, và khiến cơ thể sinh ra các bệnh chuyển hóa.

Hàm lượng axit amin và axit béo không no trong thịt bò thuộc hàng tốt nhất so với các sản phẩm thịt khác. Chúng giúp bổ sung một lượng vừa đủ hàm lượng chất các dinh dưỡng và giảm các nguyên tố nhiệt lượng cho cơ thể.

Theo Toutiao

Ăn thịt vô tội vạ, ông lão phát hiện mạch máu “đặc quánh” toàn chất thải: Người sau 65 chú ý nếu muốn ăn thì hãy cân nhắc 2 loại này - Ảnh 4.

Thuỳ Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên