MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nông dân Ấn Độ phải cho bò ăn dâu tây, đem hoa làm phân bón

07-04-2020 - 20:50 PM | Thị trường

Khi hàng trăm triệu người dân Ấn Độ thực hiện lệnh phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus corona, họ đã phải cho gia súc ăn dâu tây, bông cải xanh do không thể vận chuyển và buôn bán ở các thành phố trong thời gian 3 tuần phong tỏa. Nhu cầu đối với nông sản cao cấp thường tăng vọt vào mùa hè nhưng với chuỗi cung ứng nông sản đã bị xáo trộn và người nông dân không thể đưa hàng hóa ra thị trường.

Nhu cầu giảm đột ngột đang gây thiệt hại cho hàng triệu nông dân ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới, với số ca mắc virus corona tăng liên tục.

Anh Anil Salunkhe chia sẻ với Reuters trong khi đổ dâu tây cho bò ăn rằng "du khách và những nhà máy làm kem là khách hàng mua dâu tây chính nhưng hiện chúng tôi không còn du khách".

Trước đó anh hi vọng đạt doanh thu 800.000 rupee (khoảng 10.600 USD), nhưng nay anh thậm chí còn không nghĩ đến khả năng lấy lại chi phí đã đầu tư khoảng 250.000 rupee do không thể vận chuyển nông sản đến các thành phố lớn để bán.

Ông Munishamappa, một nông dân ở gần Bengaluru, trung tâm công nghệ thông tin của Ấn Độ đã phải chở 15 tấn nho vào rừng để bỏ do không bán được trong khi đó ông đã chi 500.000 rupee cho mùa vụ này. Thậm chí ông còn mời dân làng gần đó đến lấy trái cây miễn phí nhưng rất ít người xuất hiện.

Theo Dyanesh Ugle thuộc nông trại Sahyadri Farms, nho Ấn Độ còn được xuất khẩu sang châu Âu, nhưng lượng mua trong vài tuần qua đã bị cắt giảm mạnh.

Trong khi đó, những người trồng hoa đắt tiền như hoa đồng tiền, hoa lay ơn và hoa thiên điểu… cũng rất lo lắng do nhiều sự kiện, đám cưới vốn là những sự kiện cần nhiều hoa tươi nay phần lớn nhu cầu đã bị hủy bỏ kéo theo các đơn hàng lớn "bốc hơi".

Rahul Pawar, người sở hữu một trang trại hoa rộng 2ha cho biết: "Trong mùa hè, tôi bán 1 bông hoa giá từ 15-20 rupee, bây giờ thì bán 1 rupee cũng không có người mua. Nông dân trồng hoa phải cắt hoa làm phân bón".

Một người trồng hoa khác là Sachin Shelar nói rằng phần lớn thu nhập của anh ta đến từ mùa hè, nhưng doanh số đã bị đình trệ trong giai đoạn quan trọng này.

Ajay Jadhav, người trồng rau, chuyên cung ứng rau thơm, xà lách, cải… từ nông trại 3ha của mình trong khi đó cho biết không còn lựa chọn nào khác ngoài việc mang rau làm phân bón, những người dân trong làng thậm chí còn không đến lấy rau dù chúng là miễn phí, vì ở Ấn Độ đây là những loại rau cao cấp, không phải khẩu vị của đa số người bình dân.

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nông dân Ấn Độ phải cho bò ăn dâu tây, đem hoa làm phân bón - Ảnh 1.

Minh Ngọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên