MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

APG sẽ đánh giá cơ chế phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố của Việt Nam vào tháng 10/2019

22-02-2019 - 20:43 PM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng vừa chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống rửa tiền trong sáng 21/2.

Sáng 21/2/2019, tại Trụ sở NHNN, Ban Chỉ đạo phòng, chống rửa tiền (PCRT) đã tổ chức họp để chuẩn bị cho đánh giá đa phương của Nhóm Châu Á - Thái Bình Dương về chống rửa tiền (APG) đối với cơ chế PCRT, tài trợ khủng bố của Việt Nam.

Thống đốc cho biết, Việt Nam là thành viên của APG từ tháng 5/2007 và APG là thành viên liên kết của Lực lượng đặc nhiệm tài chính (FATF) về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. Tại Hội nghị thường niên lần thứ 20 của APG tổ chức tại Srilanca vào tháng 7/2017, APG đã có quyết định sẽ đánh giá cơ chế phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố của Việt Nam vào tháng 10/2019.

Để chuẩn bị cho đánh giá của APG và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã thành lập Tổ giúp việc phục vụ cho đánh giá đa phương của APG đối với Việt Nam là cán bộ của NHNN và các bộ, ngành liên quan. Tổ giúp việc đã thực hiện rà soát 40 khuyến nghị của FATF, căn cứ yêu cầu của từng khuyến nghị và chức năng, nhiệm vụ của từng bộ, ngành liên quan, xây dựng Kế hoạch tổng thể phục vụ cho đánh giá đa phương của APG.

Tại cuộc họp, Thống đốc đề nghị các thành viên trong Ban chỉ đạo cần gấp rút triển khai việc cây dựng, dịch thuật báo cáo TC và IO theo đề nghị của NHNN. Đồng thời, đào tạo và lựa chọn đối tượng chịu sự quản lý của bộ, ngành và chỉ định, bố trí nhân sự làm việc trực tiếp với Đoàn đánh giá. Các thành viên Ban chỉ đạo tăng cường phối hợp, chỉ đạo việc thu thập, tập hợp và cung cấp cho NHNN thông tin, số liệu thống kê theo chức năng, nhiệm vụ để xây dựng các báo cáo... để chuẩn bị cho đánh giá đa phương. 

Diệp Trần

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên