MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Apple không phải công ty sản xuất chip nhưng vẫn dẫn đầu ngành, tự hào 15 năm không cần đến Intel, iPhone, Macbook chỉ dùng chip ‘nhà trồng’

03-12-2023 - 10:50 AM | Tài chính quốc tế

Apple đã thành công sản xuất chip cho các sản phẩm của riêng mình.

Giá cổ phiếu Apple đã tăng vọt trong 2 thập kỷ qua, phần lớn nhờ các sản phẩm công nghệ mang tính biểu tượng như iPod, iMac, iPhone, iPad và gần đây nhất là Apple Watch, AirPods. Không dừng lại ở đó, tại trụ sở chính ở Thung lũng Silicon, trong một căn phòng chứa hàng trăm chiếc máy hoạt động hết công suất, Apple còn thiết kế những con chip giúp cung cấp năng lượng cho những sản phẩm phổ biến nhất của mình.

Apple lần đầu tiên ra mắt chip ‘cây nhà lá vườn’ trên iPhone 4 vào năm 2010. Tính đến nay, tất cả máy tính Macbook đều được cung cấp năng lượng bởi chip silicon thuộc sở hữu của Apple, tức chấm dứt hơn 15 năm phụ thuộc vào Tập đoàn Intel.

“Một trong những thay đổi sâu sắc nhất, nếu không muốn nói là lớn nhất ở Apple, là cách chúng tôi tự mình thực hiện rất nhiều công nghệ. Đứng đầu danh sách chính là chip Apple Silicon”, John Ternus, người điều hành kỹ thuật phần cứng tại Apple, cho biết.

Vào tháng 11, phóng viên CNBC đến thăm khuôn viên của Apple tại Cupertino, California, sau đó ghi hình một trong những phòng thí nghiệm chip nhớ của công ty. Họ cũng hiếm hoi có cuộc trò chuyện với người đứng đầu bộ phận silicon, Johny Srouji, về chủ đề phát triển chất bán dẫn tùy chỉnh - lĩnh vực mà chính Amazon cũng đang theo đuổi

“Chúng tôi có hàng nghìn kỹ sư. Tuy nhiên, nếu nhìn vào danh mục chip của chúng tôi, bạn sẽ thấy mọi thứ rất tinh gọn”, ông Johny Srouji nói.

Không giống như các nhà sản xuất chip truyền thống, Apple không sản xuất silicon cho các công ty khác. “Chúng tôi không bán chip ra bên ngoài, vậy nên cực kỳ tập trung vào sản phẩm. Điều đó cho phép chúng tôi tự do tối ưu hóa cũng như tái sử dụng các thành phần”, ông Johny Srouji nhấn mạnh.

Chia sẻ với phóng viên CNBC, ông Srouji cho biết mình đến Apple vào năm 2008 để lãnh đạo một nhóm gồm 40 hoặc 50 kỹ sư thiết kế chip tùy chỉnh cho iPhone. Một tháng sau, Apple đã mua lại P.A. Semiconductor - một công ty khởi nghiệp với giá 278 triệu USD.

“Apple bắt đầu sản xuất chip của riêng mình ngay sau khi mua P.A. Semi”, Ben Bajarin, Giám đốc điều hành kiêm nhà phân tích chính của Creative Strategies cho biết. “Với trọng tâm thiết kế vốn có, hãng muốn kiểm soát càng nhiều thứ càng tốt”.

Hai năm sau, Apple tung ra chip tùy chỉnh đầu tiên A4 và đặt nó trong dòng iPhone 4 và iPad đời đầu.

“Chúng tôi ban đầu thiết kế chúng cho iPhone, sau đó mở rộng sang iPad, đồng hồ và cuối cùng là Mac”, ông Johny Srouji nói và cho biết đội ngũ làm chip silicon của Apple đã lên tới hàng nghìn kỹ sư làm việc tại các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới, cả ở Israel, Đức, Áo, Anh và Nhật Bản. Tại Mỹ, công ty có phòng thí nghiệm tại Thung lũng Silicon, San Diego và Austin, Texas.

Con chip silicon Apple đang phát triển được gọi là SoC. Về cơ bản, đây là vi xử lý được Apple thiết kế riêng dựa trên kiến trúc của ARM.

Những con chip dòng A giúp hiệu suất iPhone tăng lên rất nhiều lần, trong khi dòng S ra mắt vào năm 2015 nhỏ gọn dành riêng cho Apple Watch. Chip H và W được sử dụng trong AirPods; còn chip dòng U cho phép liên lạc giữa các thiết bị của Apple.

Con chip mới nhất, R1, sẽ xuất xưởng vào đầu năm tới để phục vụ cho kính thực tế ảo Vision Pro.

“Chúng tôi phải thiết kế chip trước thời hạn. Những con chip sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với từng sản phẩm”, Srouji nói.

Chẳng hạn, H2 bên trong AirPods Pro thế hệ thứ 2 giúp khử tiếng ồn tốt. A17 Pro mới nhất trên iPhone 15 Pro và Pro Max mang đến những bước nhảy vọt về tính năng như chụp ảnh, nâng cấp chơi game…

“Đây thực sự là cuộc cách mạng lớn trong kiến trúc GPU cũng như lịch sử chip silicon của Apple”, Kaiann Drance, người đứng đầu bộ phận tiếp thị iPhone nói.

Ngoài ra, A17 Pro là con chip 3 nanomet đầu tiên được Apple xuất xưởng với số lượng lớn.

“Lý do chúng tôi sử dụng chip 3 nanomet là vì chúng chứa được nhiều bóng bán dẫn hơn trong một kích thước nhất định. Điều đó rất quan trọng đối với sản phẩm cũng như hiệu quả sử dụng năng lượng”, ông Srouji nói. “Chúng tôi không phải một công ty sản xuất chip nhưng chúng tôi đang dẫn đầu ngành”.

Ternus, người đã có 22 năm làm việc tại Apple, cho biết: “Đó là những ngày đầu. Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm. Tôi nghĩ hiện nay, gần như tất cả các máy Mac đều có thể làm những điều chúng không thể cách đây 5 năm”.

Được biết, Apple đã từ bỏ bộ xử lý PC của Intel vào năm 2020 và chuyển sang sử dụng chip M1 của riêng mình bên trong các dòng máy tính Mac.

“Chúng tôi có thể tạo ra một chiếc MacBook Air cực kỳ mỏng và nhẹ, thời lượng pin dài, thậm chí vượt trội hơn cả chiếc MacBook Pro”, Ternus nói và cho biết MacBook Pro mới nhất được tích hợp chip tiên tiến hàng đầu sẽ nhanh hơn 11 lần so với chiếc MacBook Pro sử dụng chip Intel.

Theo CNBC, những năm qua, Apple còn tìm cách nghiên cứu và phát triển modem 5G để hạn chế phụ thuộc vào Qualcomm. Hãng thậm chí mua lại bộ phận kinh doanh chip mạng của Intel với mục tiêu tự sản xuất modem 5G cho iPhone 2023, song kế hoạch này hiện vẫn chưa thành.

Được biết, Apple đang phải đối mặt là tình trạng thiếu nhân lực sản xuất chip tay nghề cao ở Mỹ. Bản thân tập đoàn TSMC cũng phải trì hoãn hoạt động tại nhà máy ở Arizona vì lý do tương tự.

Theo: CNBC, Bloomberg

Theo Vũ Anh

An ninh tiền tệ

Trở lên trên