MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Apple trở lại Trung Quốc để sản xuất iPhone?

19-06-2021 - 10:35 AM | Tài chính quốc tế

Apple trở lại Trung Quốc để sản xuất iPhone?

Foxconn, nhà sản xuất iPhone lớn nhất cho Apple, đã tăng cường tuyển dụng lao động trong các dây chuyền lắp ráp ở Trung Quốc và tăng gấp đôi tiền thưởng cho những người mới tuyển dụng.

Các nhà phân tích cho rằng Foxconn gia tăng tuyển dụng nhân công để sản xuất hàng loạt các sản phẩm mới của Apple, bao gồm cả iPhone 13. Hoạt động sản xuất cho Apple quay trở lại Trung Quốc bởi Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ ở Ấn Độ và một số quốc gia khác.

Nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu, Hà Nam, miền trung Trung Quốc đã quyết định tăng gấp đôi tiền thưởng cho người lao động lên 6.000 tệ (940 USD) so với 3.500 tệ/người vào cuối tháng 5. Những lao động mới được tuyển dụng sẽ nhận được số tiền thưởng này nếu họ làm việc ít nhất 55 ngày trong khoảng thời gian dài hơn 90 ngày.

Một nguồn tin thân cận với hoạt động tuyển dụng của Foxconn cho biết một số nhà máy của Foxconn ở Trung Quốc thậm chí còn thưởng thêm 10.000 tệ nếu những người mới được tuyển dụng đồng ý làm việc trong ít nhất 150 ngày.

"Tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng khiến việc tuyển dụng diễn ra không ngừng từ đầu năm tới nay", nguồn tin cho biết trong điều kiện giấu tên.

Luffy Lin, chuyên gia phân tích của Witdisplay - một nền tảng tư vấn ngành công nghiệp điện tử, cho rằng Foxconn đẩy mạnh tuyển dụng ở Trung Quốc để sản xuất các sản phẩm mới cho Apple, bao gồm cả iPhone 13, nhằm đảm bảo nguồn cung khi sản phẩm được tung ra thị trường.

"Trước đây, một số đơn hàng của Apple, chẳng hạn như iPhone 12, được sản xuất ở Ấn Độ. Tuy nhiên, đại dịch hoành hành ở quốc gia đông dân thứ 2 thế giới đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng và các hoạt động sản xuất. Vì vậy, hầu hết các đơn hàng mới của Apple sẽ do các nhà máy Foxconn ở Trung Quốc đảm trách", Lin nhận định.

Theo lời của chuyên gia này, các nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu và Thâm Quyến có thể sẽ chỉ sản xuất iPhone 13.

iPhone 13, sản phẩm mới nhất của Apple, sẽ được phát hành vào tháng 9. Các nhà quan sát cho rằng chiếc điện thoại này sẽ có doanh số tốt. TSMC đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip A15 cho Apple. Các linh kiện khác phục vụ cho sản phẩm của Táo khuyết cũng sẽ được tăng tốc trong nửa cuối năm 2021.

"iPhone 13 có kết nối 5G nhanh hơn, máy ảnh, màn hình và pin cũng lớn hơn khiến chúng rất được mong đợi", Lin nhận định. Trong khi đó, Magirror Research dự đoán doanh số iPhone 13 có thể đạt 45 triệu chiếc vào năm 2021.

Trong khi đó, một nguồn tin cho biết xu hướng chuyển sản xuất về Trung Quốc có thể kéo dài tới 6 tháng, thậm chí là 1 năm. Tuy nhiên, chi phí nhân công quá cao khiến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới không phải lựa chọn lâu dài của các nhà cung ứng cho Apple. Những quốc gia như Ấn Độ sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều nếu họ có thể kiểm soát được đại dịch Covid-19 và tiến hành tiêm chủng trên diện rộng.

Ở thời điểm hiện tại, vấn đề cấp bách nhất với thế giới là vắc xin phòng Covid-19. Trái ngược với Mỹ và châu Âu, vắc xin vẫn chưa được phổ dụng ở phần còn lại của thế giới, khiến những đợt bùng phát dịch luôn hiện hữu. Càng lây nhiễm rộng, virus càng có cơ hội đột biết và dẫn tới sự xuất hiện của các chủng kháng vắc xin. Chính vì vậy, thế giới chỉ có thể an toàn khi vắc xin được tiêm rộng rãi.

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên