TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Asia Times: Việt Nam là trường hợp ngoại lệ trong đại dịch Covid-19

Asia Times: Việt Nam là trường hợp ngoại lệ trong đại dịch Covid-19

Tờ Asia Times nhận định, tương tự như các nước láng giềng, nền kinh tế Việt Nam cũng bị tác động tiêu cực sau thời gian dài ứng phó với đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, Việt Nam được đánh giá là một ngoại lệ với mức tăng trưởng ấn tượng, nhờ các biện pháp chống dịch nhanh chóng và hiệu quả.

Do vậy, nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ sớm chứng kiến những tín hiệu tích cực sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát. Đây là một điều gần như không thể đối với không ít quốc gia đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi virus.

Asia Times nhấn mạnh, số liệu là minh chứng cụ thể cho những điều này. GDP của Việt Nam trong quý II/2020 đạt gần 0,4%.  Mặc dù đây là con số thấp nhất trong 35 năm qua, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với các nước láng giềng. Đáng chú ý, nhiều quốc gia trong khu vực cũng đã ghi nhận mức tăng trưởng âm.

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt 2,8% trong năm 2020, phục hồi ở mức 6,7% vào năm 2021. Trong khi đó, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings khẳng định, Việt Nam sẽ là quốc gia có phát triển cao thứ hai trong số các nền kinh tế tại châu Á trong năm nay.

Những con số này cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng phục hồi sau cuộc khủng hoảng Covid-19. Theo đó, Việt Nam sẽ một lần nữa trở thành một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Ngoài ra, nhờ vào các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Việt Nam đang dần trở thành một trong những điểm đến thu hút đầu tư nước ngoài. Theo nghiên cứu do Deep Knowledge Group của Hong Kong (Trung Quốc) thực hiện, Việt Nam là địa điểm an toàn thứ 9 tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong giai đoạn đại dịch bùng phát.

Mới đây, Việt Nam đã nối lại các chuyến bay quốc tế và dỡ bỏ phong tỏa tại các điểm nóng dịch bệnh trước đây. Điều này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lây nhiễm trước làn sóng Covid-19 tiếp theo. Song, Chính phủ Việt Nam đã nhận thức rõ nguy cơ này và tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình.

Asia Times cho biết, nhờ vào những kinh nghiệm trong việc ứng phó với dịch bệnh cũng như chuẩn bị kỹ lưỡng, Việt Nam đã đạt được sự cân bằng hợp lý giữa việc đảm bảo sức khỏe cộng đồng và tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, Việt Nam sẽ là một trong số ít những điểm sáng của bức tranh kinh tế ảm đạm toàn cầu.

Bên cạnh đó, các chuyên gia nêu rằng Việt Nam dường như đã hưởng lợi phần nào sau đại dịch. Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc đã dần hồi phục, nhưng vẫn không bù đắp được những tổn thất nặng nề do Covid-19. Thêm vào đó, căng thẳng thương mại Mỹ Trung đã dẫn đến sự chia rẽ giữa hai cường quốc trên thế giới.

Việt Nam, với các điều kiện thuận lợi, được đánh giá là điểm đến thích hợp cho quá trình chuyển đổi chuỗi sản xuất.

Vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ tài chính cho 15 công ty chuyển nhà máy sản xuất sang Việt Nam, mở đường cho làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài của Nhật Bản. Đặc biệt, theo báo cáo của Goldman Sachs, nhiều doanh nghiệp Mỹ cho biết Việt Nam và Ấn Độ là những điểm đến được đề cập nhiều nhất khi được hỏi về kế hoạch dịch chuyển cơ sở sản xuất.

Mặc dù chưa thể thay thế Trung Quốc để trở thành công xưởng toàn cầu, nhưng Việt Nam đang có cơ hội "chưa từng thấy" để trở thành một trung tâm sản xuất, nếu có thể tận dụng được các làn sóng đầu tư trong tương lai.

Trong khi nhiều quốc gia đang phải đối mặt với suy thoái kinh tế, Việt Nam vẫn tiếp tục có những "bước đi vững chắc" hướng tới hội nhập kinh tế quốc tế.

Ngày 8/6, Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Đồng thời, Việt Nam cũng hợp tác chặt chẽ với các thành viên khác của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với hy vọng sẽ ký kết RCEP trước năm 2021.

Tất cả những thành tựu này được đánh giá là rất nổi bật trong bối cảnh hiện nay. Việt Nam cũng được kỳ vọng sẽ thu được nhiều lợi ích từ các FTA.

Cụ thể, EVFTA giảm thuế đối với các mặt hàng thủy sản, dệt may và sản phẩm gỗ xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình hiện đại hóa kinh tế của Việt Nam, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Asia Times kết luận, cũng như nhiều nền kinh tế trong khu vực, Việt Nam bị ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn được khen ngợi vì những gì đã làm được cho đến nay.

Đúng vậy, Việt Nam là một trong số ít quốc gia "được nhiều hơn mất" sau cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu này. Nếu vẫn duy trì được động lực phát triển như hiện tại, Việt Nam sẽ trở thành "ngôi sao sáng" trong nền kinh tế khu vực và toàn cầu, tiền đề cho việc đạt được mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.

Q.L

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên