TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Australia đề nghị WTO giải quyết tranh chấp giữa nước này với Trung Quốc về thuế lúa mạch

15-03-2021 - 18:57 PM | Thị trường

Mâu thuẫn giữa Australia và Trung Quốc về xuất khẩu lúa mạch được đẩy lên một cấp độ mới khi hôm nay (15/3) Australia cho biết sẽ yêu cầu WTO đứng ra giải quyết tranh chấp giữa hai nước trong vấn đề này.

Trong thông báo đưa ra vào chiều nay, Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan cho biết Australia sẽ yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thành lập một hội đồng để giải quyết tranh chấp giữa nước này với Trung Quốc về việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá với lúa mạch nhập khẩu từ Australia.

Bộ trưởng Dan Tehan cho biết, vào tháng 1/2021, Australia và Trung Quốc đã tiến hành đàm phán để giải quyết mâu thuẫn trong vấn đề này song cuộc đàm phán không giải quyết được những lo ngại của hai bên. Vì vậy, Australia quyết định đề nghị WTO tham gia vào quá trình giải quyết tranh chấp giữa hai nước.

Australia đề nghị WTO giải quyết tranh chấp giữa nước này với Trung Quốc về thuế lúa mạch - Ảnh 1.

Nông dân tại bang Tây Australia đã giảm diện tích trồng lúa mạch sau khi biết tin Trung Quốc lên kế hoạch áp thuế chống bán phá giá. (Ảnh: ABC Rural)

Trước đó vào hồi tháng 5/2020, Trung Quốc đã áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với lúa mạch nhập khẩu từ Australia lên mức 80,5% vì cho rằng Australia đã bán lúa mạch thấp hơn giá thị trường cho Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan cho rằng, "quyết định áp mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với lúa mạch nhập khẩu từ Australia không phù hợp với nghĩa vụ của Trung Quốc với tư cách là thành viên của WTO".  Và Australia sẽ nỗ lực hết sức để "bảo vệ quyền lợi của các nhà xuất khẩu Australia".

Trung Quốc là thị trường quan trọng nhất khi nhập khẩu tới một nửa sản lượng lúa mạch Australia. Mỗi năm, Australia xuất khẩu lượng lúa mạch trị giá từ 1,5 đến 2 tỷ AUD sang thị trường Trung Quốc. Tuy vậy, từ năm  2018, Trung Quốc đã tiến hành điều tra nghi vấn cho rằng năm 2017 các nhà sản xuất lúa mạch Australia nhận trợ cấp của chính phủ để có thể bán hàng với giá thấp hơn thị trường trong nước sang Trung Quốc.

Đến tháng 5/2020, đúng lúc Australia đang vận động cộng đồng quốc tế ủng hộ đề xuất mở cuộc điều tra độc lập về sự xuất hiện và lây lan dịch Covid-19 tại Trung Quốc thì nước này công bố áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với lúa mạch của Australia.

Hiện giờ, ngoài lúa mạch, Trung Quốc cũng đã áp thuế chống bán phá giá lên tới hơn 212% đối với rượu vang Australia. Ngoài hai mặt hàng này, Trung Quốc cũng đưa ra nhiều rào cản thương mại nhằm làm giảm việc nhập khẩu nhiều mặt hàng khác từ Australia như thịt bò, thịt cừu, tôm hùm, gỗ, bông vải, than đá...

Việc Australia đề nghị WTO tham gia vào quá trình giải quyết tranh chấp với Trung Quốc cho thấy nước này quyết tâm bảo vệ những người sản xuất trong nước mà không ngại làm ảnh hưởng tới quan hệ vốn đã xuống mức thấp nhất với Trung Quốc kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1972./.

Theo Việt Nga

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên