MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Australia sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng tái tạo

Tại Việt Nam, thủy điện và nhiệt điện chiếm tỷ lệ lên đến 80%, năng lượng tái tạo chỉ chiếm 13%. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Tại Việt Nam, thủy điện và nhiệt điện chiếm tỷ lệ lên đến 80%, năng lượng tái tạo chỉ chiếm 13%. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Australia có cơ cấu nguồn điện tương tự Việt Nam khi 70% phụ thuộc vào nhiệt điện và sẵn sàng hỗ trợ kinh nghiệm, nguồn lực cho Việt Nam.

Australia sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng tái tạo - VTV.VN

Tại Việt Nam, thủy điện và nhiệt điện chiếm tỷ lệ lên đến 80%, năng lượng tái tạo chỉ chiếm 13%. Australia cũng có cơ cấu nguồn điện tương tự khi 70% phụ thuộc vào nhiệt điện và sẵn sàng hỗ trợ kinh nghiệm, nguồn lực cho Việt Nam, thông tin vừa được đưa ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp Australia - Việt Nam về chuyển dịch năng lượng do Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức.

Thay vì phụ thuộc nhiều vào hệ thống lưới điện, truyền tải điện, với năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, việc sử dụng các trạm lưu trữ độc lập, sau đó phân phối loại năng lượng này tại chỗ, như tại các trạm sạc xe điện hay tại các hầm mỏ, là những giải pháp sử dụng tối đa năng lượng tái tạo, đồng thời giảm phát thải carbon ra môi trường, tiết kiệm năng lượng. Những giải pháp này được các chuyên gia Australia đưa ra tại sự kiện.

Hiện tại, tại Việt Nam, các đường dây truyền tải dài có thể tắc nghẽn lưới điện vào những khung giờ cao điểm, buộc phải cắt giảm nguồn điện từ năng lượng tái tạo và làm tăng chi phí năng lượng. Giải pháp lưu trữ tại các trạm điện độc lập, sử dụng pin lưu trữ sẽ giúp tối đa hóa công suất sử dụng năng lượng tái tạo.

"Hệ thống trạm điện độc lập có thể phù hợp với quy mô nhỏ lưu trữ từ kilowatt lên đến quy mô lớn lưu trữ megawatt. Tránh lãng phí điện năng từ năng lượng tái tạo", ông Masoud Abshar, Giám đốc điều hành, Công ty Magellan Power, cho biết.

"Công nghệ pin lithium, pin vanidi và một số pin khác để lưu trữ năng lượng sạch. Các pin này có thể sử dụng lâu dài đến 20 năm, không giảm hiệu suất sử dụng và không có hại tới môi trường", ông Paul Hersey, Giám đốc vận hành, Công ty Ultra Power Systems, cho hay.

"Australia đã có những thành công trong chuyển đổi năng lượng truyền thống sang năng lượng tái tạo và những thành tựu về pin lưu trữ và công nghệ hybrid. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ, phối hợp với Việt Nam về lưu trữ năng lượng và thu hồi carbon", bà Rebecca Ball - Tham tán Thương mại và Đầu tư Cấp cao chính phủ Australia, thông tin.

Theo đại sứ quán Australia tại Việt Nam, doanh nghiệp Australia cũng sẵn sàng đầu tư vào Việt Nam về năng lượng tái tạo. Khung pháp lý phù hợp tại Việt Nam trong thời gian tới sẽ tạo môi trường hỗ trợ đầu tư vào Việt Nam.

Theo Trịnh Huyền

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên