MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bắc Giang bất ngờ thành 'ngôi sao' tăng trưởng kinh tế, đứng thứ 2 cả nước

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, từ quý II, tăng trưởng kinh tế của tỉnh này có tín hiệu tích cực, tính chung 6 tháng đạt 10,94%, đứng thứ 2 toàn quốc.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, tăng trưởng kinh tế quý I của tỉnh Bắc Giang không như kỳ vọng khi chỉ đạt 8,4%, song đã có sự phục hồi đáng kể từ quý II với mức tăng 13,5%. Tính chung 6 tháng đầu năm 2023, tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bắc Giang đạt 10,94% (đứng thứ 2 cả nước).

Công nghiệp tiếp tục là động lực cho tăng trưởng kinh tế của Bắc Giang và có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2022. Sáu tháng đầu năm 2023, giá trị sản xuất công nghiệp tỉnh Bắc Giang tăng 16,7%, quy mô (theo giá thực tế) ước đạt 235.555 tỷ đồng.

Bắc Giang bất ngờ thành 'ngôi sao' tăng trưởng kinh tế, đứng thứ 2 cả nước - Ảnh 1.

Sản xuất công nghiệp tiếp tục trở thành động lực tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Nguyễn Thắng

Thu hút đầu tư của tỉnh Bắc Giang đạt kết quả khá tích cực, đặc biệt là các dự án đầu tư mới thuộc khối FDI. Tính đến hết ngày 15/6, tỉnh Bắc Giang đã thu hút được hơn 1,3 tỷ USD tổng vốn đầu tư quy đổi (chưa bao gồm các dự án khu đô thị, khu nhà ở), tăng 44% so với cùng kỳ.

Lý giải về tốc độ tăng trưởng kinh tế trên, theo UBND tỉnh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang trọng tâm xử lý những vấn đề tồn đọng và giải quyết ứng phó kịp thời những vấn đề mới phát sinh; tập trung nguồn lực, tháo gỡ nút thắt, điểm nghẽn trong quá trình phát triển. Đồng thời, tỉnh Bắc Giang hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi, đẩy mạnh sản xuất, mở rộng liên kết hợp tác trong và ngoài nước, thúc đẩy đầu tư, tạo động lực mới cho tăng trưởng trước mắt và chuẩn bị cho dài hạn.

Bắc Giang bất ngờ thành 'ngôi sao' tăng trưởng kinh tế, đứng thứ 2 cả nước - Ảnh 2.

Tỉnh Bắc Giang đẩy nhanh tiến độ thẩm định cấp phép cho các dự án đầu tư, giảm thiểu các thủ tục hành chính, xin phép đầu tư, đảm bảo thông thoáng, đúng quy định của pháp luật. Tỉnh Bắc Giang chú trọng phát triển hạ tầng công nghiệp, tập trung hỗ trợ giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) và cụm công nghiệp (CCN), tạo quỹ đất sạch để thu thút đầu tư.

Đến nay, tỉnh Bắc Giang đã có 8 KCN đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng diện tích đất tổng diện tích khoảng 1.399ha; đang thực hiện các thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư 2 KCN.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nhận định, 6 tháng đầu năm 2023, có rất nhiều khó khăn, thách thức từ suy thoái của nền kinh tế thế giới, nhưng tỉnh Bắc Giang đã rất nỗ lực, cố gắng và có nhiều đổi mới sáng tạo trong việc triển khai có hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Cả 3 khu vực (công nghiệp và xây dựng, nông lâm nghiệp, dịch vụ đều tăng trưởng). Bắc Giang trở thành điểm sáng của cả nước về phát triển kinh tế, với nhiều chỉ tiêu đạt kết quả cao, như tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài đứng thứ 2 toàn quốc, chỉ số sản xuất công nghiệp dẫn đầu cả nước.

Bắc Giang bất ngờ thành 'ngôi sao' tăng trưởng kinh tế, đứng thứ 2 cả nước - Ảnh 3.

Sáu tháng đầu năm 2023, tỉnh Bắc Giang có nhiều chỉ tiêu kinh tế hoàn thành và vượt so với kế hoạch đề ra. Ảnh: Nguyễn Thắng.

Cũng theo ông Dương, 6 tháng đầu năm 2023, tỉnh Bắc Giang đạt 2 thành quả ấn tượng mà những năm trước chưa có được, đó là thu hút đầu tư trên 1,3 tỷ USD và số doanh nghiệp thành lập mới trên 1000 doanh nghiệp, tăng 35% so với cùng kỳ.

“Đây là những con số nói lên môi trường đầu tư và sản xuất kinh doanh của tỉnh Bắc Giang đang được cải thiện nhanh chóng, nỗ lực trong cải cách hành chính, xây dựng chính quyền phục vụ, tạo niềm tiên cho nhà đầu tư và người dân. Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang tập trung giải quyết bài bản các vấn đề nóng như thiếu điện và đơn hàng sản xuất. Sáu tháng cuối năm nay, tỉnh Bắc Giang phấn đấu tăng trưởng kinh tế cao hơn so với 6 tháng đầu năm”, ông Dương nhấn mạnh.

Theo Nguyễn Thắng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên