Bác sĩ bật mí 1 loại rau nhất định phải ăn chậm nhai kỹ, nếu không mất chất dinh dưỡng, "ăn cũng như không"
Nhiều người vẫn ăn vội vàng loại rau này mà không nhận được lợi ích gì cho sức khỏe.
- 07-12-2024Loại rau dân dã có sẵn khắp vùng quê mà giải độc cực tốt, vừa bảo vệ gan, vừa lợi tiểu
- 07-12-20244 loại rau củ tăng gấp nhiều lần dinh dưỡng khi nấu chín nhưng không ít người hiểu lầm ăn sống mới tốt
- 06-12-2024Loại rau dài như “bó đũa” ăn vào cực bổ dưỡng, nhiều người không biết toàn đổ bỏ
Theo một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Béo phì của Hoa Kỳ, nhai chậm không chỉ có thể làm tăng lượng calo tiêu thụ gấp 25 lần so với việc ăn no mà thậm chí còn có thể cải thiện các vấn đề về lượng đường trong máu. Các bác sĩ chỉ ra rằng ngoài việc tăng lượng calo tiêu thụ, nếu loại rau này không được nhai kỹ, chất dinh dưỡng quan trọng trong rau sẽ không thể phản ứng với enzyme để tạo ra hợp chất cực có lợi cho sức khỏe.
Yang Zhiwen, chuyên gia về giảm cân và y học gia đình tại Đài Loan (Trung Quốc), chỉ ra rằng nhai chậm là rất quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Nên chọn những thực phẩm giàu chất xơ như rau muống, rau xanh, bánh mì nguyên hạt, các loại hạt... và tăng số lần nhai thức ăn; nên chọn các loại thịt và trứng cần nhai nhiều, không cắt thành từng miếng nhỏ để kéo dài thời gian ăn.
Cô còn đưa ra ví dụ về một nữ bệnh nhân 40 tuổi ở phòng khám ngoại trú của mình đã trải qua phẫu thuật cắt dạ dày, bệnh nhân đã giảm được 25kg thành công trong vòng một năm sau ca phẫu thuật. Tuy nhiên, thời gian trôi qua, lượng thức ăn ăn vào của cô dần nhiều lên (giống như trước kia) và cô ấy "ăn quá nhanh", thường ăn xong bữa trưa trong 5 phút, tăng 20kg chỉ sau 6 tháng. Điều này khiến lượng huyết sắc tố glycated của cô ấy đạt 6,4% (giá trị bình thường chỉ là 4,0-5,6%) và được chẩn đoán là tiền tiểu đường. Ngoài việc tăng cân, bệnh nhân này còn có các triệu chứng như đánh trống ngực, đổ mồ hôi lạnh, đau bụng mỗi khi ăn.
Yang Zhiwen đã thực hiện kiểm tra "chức năng chuyển hóa tế bào" trên bệnh nhân và phát hiện ra rằng chức năng chuyển hóa chất dinh dưỡng của bệnh nhân có bất thường. Điều này chủ yếu liên quan đến việc ăn nhanh và kém hấp thu chất dinh dưỡng sau phẫu thuật. Cô giải thích, sau khi phẫu thuật cắt dạ dày, thức ăn không được nhai và tiêu hóa hết sẽ vào ruột non nhanh hơn nếu bạn ăn quá nhanh, đặc biệt nếu tiêu thụ nhiều đường tinh chế, thức ăn sẽ “đổ” xuống ruột non nhanh hơn, gây ra tim đập nhanh, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy và các "hội chứng ăn uống" khác.
Trước tình trạng của bệnh nhân này, Yang Zhiwen gợi ý rằng trước tiên, hãy kéo dài dần thời gian ăn uống bằng cách nhai chậm và điều chỉnh thứ tự ăn, ăn protein trước sau đó là carbohydrate, để tránh lượng protein nạp vào không đủ do hội chứng thực bào và kéo dài cảm giác no.
Ngoài ra, trong chế độ ăn uống, hãy chọn carbohydrate giàu chất xơ và phức tạp như gạo lứt và khoai lang thay vì tinh bột tinh chế để làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, ổn định lượng đường trong máu và giảm bớt cảm giác khó chịu như đầy hơi, buồn nôn. Với việc bổ sung chất dinh dưỡng, bệnh nhân đã giảm được 7kg trong hai tháng và lượng huyết sắc tố glycated của cô ấy trở lại giá trị tiêu chuẩn, giải quyết thành công cơn khủng hoảng bệnh tiểu đường.
Yang Zhiwen chỉ ra rằng việc nhai chậm không chỉ giới hạn ở những bệnh nhân phẫu thuật cắt giảm dạ dày mà còn rất quan trọng đối với người bình thường.
Đặc biệt, khi ăn các loại rau thuộc họ cải như súp lơ, bắp cải, cải bẹ xanh, củ cải... có tác dụng giải độc gan và chống ung thư vì chúng rất giàu isothiocyanates. Tuy nhiên, nếu không nhai kỹ thì thioglycoside trong rau (glucosinolate) sẽ không thể phản ứng với enzyme để tạo ra isothiocyanates nên “ăn cũng như không”.
Nguồn và ảnh: ETToday
Đời sống & pháp luật