MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bác sĩ BV Việt Đức khuyến cáo 7 việc cần làm để phòng ngừa căn bệnh hơn 500 triệu người mắc trên toàn thế giới

08-11-2021 - 20:38 PM | Sống

BS Trần Quốc Khánh (BS tại BV Việt Đức) mong mọi người tìm hiểu và thực hành 7 việc quan trọng này để phòng bệnh tiểu đường tốt nhất.

Tiểu đường đã, đang và sẽ là một trong những căn bệnh của thế kỷ 21 với hơn 500 triệu người mắc hiện nay trên toàn thế giới. Tuy vậy, hầu hết bệnh nhân tiểu đường thuộc type 2 và với thể này thì chúng ta hoàn toàn có cơ hội dự phòng nó thông qua lối sống.

Để giúp mọi người biết cách phòng ngừa bệnh tiểu đường một cách hiệu quả nhất, mới đây, BS Trần Quốc Khánh (BS tại BV Việt Đức) đã chia sẻ nội dung về 7 việc quan trọng nên làm để phòng bệnh tiểu đường tốt nhất.

Bác sĩ BV Việt Đức khuyến cáo 7 việc cần làm để phòng ngừa căn bệnh hơn 500 triệu người mắc trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Theo BS Trần Quốc Khánh, đây là 7 việc quan trọng cần làm để phòng bệnh tiểu đường tốt nhất.

1. Giảm tối đa lượng đường và tinh bột đã qua chế biến

Đây là yếu tố căn cơ trong dự phòng bệnh tiểu đường. Hiện nay nhiều người vẫn còn dung nạp quá nhiều những thực phẩm này thông qua bánh kẹo, sô cô la, kem, nước ngọt, sinh tố, bánh mì, bún, phở, pizza... Chính điều này đã làm lượng đường trong máu tăng cao liên tục. Giảm tối đa lượng đường và tinh bột đã qua chế biến giúp kích thích tuyến tuỵ sản xuất insulin để bình chỉnh đường máu về mức bình thường.

Còn nếu chúng ta liên tục nạp đường và tinh bột đã qua chế biến vào cơ thể thì tuyến tuỵ sẽ không đáp ứng nổi việc sản xuất insulin để kiểm soát đường máu, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

2. Giảm sử dụng thực phẩm chế biến sẵn

Cuộc sống vội vã cùng tính lười đang đưa chúng ta đến thói quen sử dụng những bữa ăn nhanh (bánh mì, pizza, sandwich, hamberger...) cùng nước ngọt đóng chai. Chính việc tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường lên ~ 30%.

Vì vậy, mọi người cần chịu khó xây dựng thói quen tốt là giảm sử dụng thực phẩm chế biến sẵn. Mang cơm đi làm cũng là một việc nên làm để có những bữa ăn lành mạnh.

Bác sĩ BV Việt Đức khuyến cáo 7 việc cần làm để phòng ngừa căn bệnh hơn 500 triệu người mắc trên toàn thế giới - Ảnh 2.

3. Giảm cân nếu đang tăng cân, béo phì

Tăng cân béo phì làm tăng nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 lên gấp 20-30 lần. Vậy nên, nếu ai đang thừa cân, béo phì (tự kiểm tra được thông qua tính chỉ số BMI) thì cần lên kế hoạch giảm cân ngay!

4. Thể dục thể thao mỗi ngày

Các nghiên cứu đều chứng minh rằng việc chúng ta duy trì thói quen vận động thể chất mỗi ngày giúp giảm rõ rệt nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thông qua việc tăng độ nhạy cảm của tế bào với insulin, đốt cháy lượng đường thừa và giảm cân nặng.

5. Ăn nhiều hoa quả và chất xơ

Chất xơ rất có lợi cho sức khỏe đường ruột và giúp kiểm soát cân nặng hợp lý. Nghiên cứu ở những người béo phì, người cao tuổi và tiền tiểu đường đã chỉ ra rằng ăn nhiều chất xơ giúp giữ lượng đường trong máu và insulin ở mức thấp.

6. Uống đủ nước lọc mỗi ngày

Thói quen uống nhiều nước lọc hằng ngày có thể giúp kiểm soát đường huyết, tăng độ nhạy insulin cũng như giúp chúng ta giảm sử dụng các loại nước đóng chai và nước hoa quả có đường khác. Các bậc cha mẹ cần nghiêm khắc với các con để giúp trẻ giảm việc tiêu thụ nước ngọt đóng chai nhé vì thói quen này thực sự rất không tốt.

Bác sĩ BV Việt Đức khuyến cáo 7 việc cần làm để phòng ngừa căn bệnh hơn 500 triệu người mắc trên toàn thế giới - Ảnh 3.

7. Thực hành lối sống lành mạnh

Những thói quen lành mạnh có lợi cho sức khoẻ cũng góp phần đẩy lùi bệnh tiểu đường. Hãy bỏ thuốc lá (nếu hút), giảm lượng bia rượu (rất quan trọng), ngủ đủ giấc, xây dựng đời sống tinh thần lạc quan & nhiều niềm vui, kiểm tra sức khoẻ định kỳ hằng năm để phát hiện sớm những bất thường trong cơ thể...

Tóm lại, 7 nội dung trên là kim chỉ nam để cho tất cả chúng ta chủ động phòng ngừa bệnh tiểu đường không đến với chính mình và những người thân yêu. Rất mong mọi người tìm hiểu và thực hành sớm nhất có thể nhé!

Bác sĩ BV Việt Đức khuyến cáo 7 việc cần làm để phòng ngừa căn bệnh hơn 500 triệu người mắc trên toàn thế giới - Ảnh 4.

Theo HN

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên