MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bác sĩ cảnh báo 1 loại gia vị không thể thiếu trong mâm cơm người Việt có thể gây ra ung thư dạ dày nếu được ăn sai cách

27-06-2021 - 16:00 PM | Sống

Ngoài ung thư dạ dày, loại gia vị này còn tạo gánh nặng cho 3 cơ quan trọng yếu khác trên cơ thể.

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, xảy ra khi các tế bào trong cơ quan này phát triển một cách đột biến, bất thường, hình thành các khối u. Các khối u này có thể xâm lấn cục bộ hoặc di căn, gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ. Ở diễn tiến nặng, bệnh nhân mắc ung thư dạ dày có thể tử vong.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới ung thư dạ dày liên quan tới một loại gia vị không thể thiếu trong mâm cơm người Việt. Theo các nghiên cứu, việc ăn nhiều muối hoặc ăn mặn lâu ngày chính là nguy cơ tiềm ẩn nhiều bệnh liên quan tới đường tiêu hoá, trong đó có ung thư dạ dày.

Ăn quá nhiều muối tạo gánh nặng cho 4 cơ quan trọng yếu

Theo bác sĩ Giang Khôn Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Mẫn Thịnh (Đào Viên, Đài Loan), muối có một số tác hại đối với cơ thể, cụ thể là tạo gánh nặng cho 4 cơ quan sau.

1. Dạ dày

Bản thân ion natri đã có sự kích ứng nhất định đối với niêm mạc dạ dày. Khi ăn quá mặn, về cơ bản sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm cho dạ dày, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Bác sĩ cảnh báo 1 loại gia vị không thể thiếu trong mâm cơm người Việt có thể gây ra ung thư dạ dày nếu được ăn sai cách - Ảnh 1.

Bác sĩ Giang Khôn Tuấn

 2. Thận

Vì muối là natri clorua nên các ion natri cần được thận chuyển hóa. Khi cơ thể nạp quá nhiều ion natri thì tất nhiên sẽ làm tăng gánh nặng cho thận.

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu, ăn mặn trong thời gian dài còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên 40%. Bác sĩ Giang Khôn Tuấn giải thích, thứ nhất, muối kích thích tiết ghrelin, vì vậy ăn quá mặn đương nhiên sẽ khiến bạn cảm thấy đói và ăn nhiều hơn người bình thường; thứ hai, muối ức chế insulin, làm tăng đề kháng insulin và khiến insulin của bạn kém nhạy cảm hơn. Theo thời gian, khả năng mắc bệnh tiểu đường sẽ tăng lên đáng kể.

3. Đường tiết niệu

Vì natri và canxi thường được đào thải ra khỏi cơ thể cùng nhau, khi thải ra nhiều natri thì ion canxi cũng sẽ bị đào thải ra ngoài, điều này sẽ làm tăng nồng độ ion canxi trong nước tiểu, làm tăng nguy cơ sỏi đường tiết niệu.

Bác sĩ cảnh báo 1 loại gia vị không thể thiếu trong mâm cơm người Việt có thể gây ra ung thư dạ dày nếu được ăn sai cách - Ảnh 2.

4. Tim mạch

Vì bản thân natri hút nước, ăn nhiều natri sẽ làm tăng nước trong mạch máu, huyết áp sẽ tương đối cao hơn người thường, lâu ngày dễ mắc bệnh tim mạch. Bác sĩ Giang Khôn Tuấn nhắc nhở, ngoài việc có thể khiến bạn mắc bệnh tiểu đường, việc ăn mặn còn khiến bạn bị huyết áp cao.

Hãy cảnh giác với 3 triệu chứng của cơ thể!

Làm thế nào để bạn đánh giá xem thức ăn có quá mặn hay không? Điều này khó có thể đo đạc một cách chính xác, tuy nhiên bạn có thể nhìn thấy 3 triệu chứng của cơ thể, cảnh báo lượng muối nạp vào đang quá cao, dễ mắc các chứng bệnh nguy hiểm.

1. Phù nề

Việc ăn nhiều muối có thể khiến cho cơ thể tích trữ nước nhiều hơn, dẫn đến tình trạng phù nề.

Bác sĩ cảnh báo 1 loại gia vị không thể thiếu trong mâm cơm người Việt có thể gây ra ung thư dạ dày nếu được ăn sai cách - Ảnh 3.

2. Đi tiểu thường xuyên

Các ion natri sẽ được đào thải ra khỏi thận. Nếu bạn ăn quá mặn, thận sẽ tiếp tục giúp bạn bài tiết natri, và lượng nước lớn trong cơ thể sẽ được đưa ra ngoài theo đường nước tiểu, do đó sẽ có triệu chứng đi tiểu nhiều lần.

3. Khô miệng, lưỡi

Do ăn quá nhiều muối và đồ mặn, hàm lượng ion natri trong máu cao, phản xạ tự nhiên của cơ thể là sẽ luôn khát nước, nhưng dù uống bao nhiêu thì miệng, lưỡi cũng có cảm giác khô.

Nguồn: Aboluowang - Ảnh: Yahoo! News

Theo Anh Róc Rách

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên