Bác sĩ cảnh báo người gặp vấn đề về dạ dày cần lưy ý 3 TRÁNH và 3 NÊN: Món ăn tưởng là bổ dưỡng nhưng dùng sai cách có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng
Một số loại quả vốn tốt cho sức khỏe nhưng đối với những người bị bệnh dạ dày thì nên hạn chế tối đa. Có 3 loại trái cây cần tránh mà không phải ai cũng biết.
- 01-10-2021Con trai 4 tuổi hóc xương cá, bố kiên quyết không làm 3 việc để cứu mạng con, bác sĩ hết lời khen ngợi
- 01-10-2021Ngắn gọn 3 điều tôi làm để tìm ra đường đi những khi lạc lối: Ai mất phương hướng cũng nên biết!
- 01-10-2021Ai cũng rửa sạch thớt gỗ theo cách này, chuyên gia khẳng định chưa đảm bảo diệt khuẩn, muốn nâng cao tuổi thọ của thớt phải làm thêm một bước sau!
Theo số liệu gần đây, trên thế giới có 1,089 triệu trường hợp mắc ung thư dạ dày mới. Trong đó 43,9% tổng số trường hợp mắc ung thư dạ dày có mối liên hệ mật thiết với thói quen ăn uống thông thường.
Như chúng ta đã biết, trong trái cây có nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Quan trọng nhất, hoa quả chứa nhiều vitamin và chất xơ đáp ứng nhu cầu phát triển lành mạnh của cơ thể con người .
Tuy nhiên, có một số loại trái cây không nên ăn thường xuyên, nếu không sẽ không có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa. Đặc biệt đối với những người bị bệnh về dạ dày, việc ăn hoa quả cũng cần có chọn lọc.
Dưới đấy là những loại trái cây được mệnh danh là "chất xúc tác" của các bệnh về dạ dày, được nhiều người rất thích ăn. Tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên hạn chế những loại quả này để bảo vệ dạ dày.
3 loại hoa quả cần tránh:
1. Cà chua bi
Đây là món ăn không còn quá xa lạ đối với người Việt. Cà chua bi chứa nhiều vitamin, nếu ăn vừa phải thì sẽ có lợi cho dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa, nâng cao khả năng miễn dịch. Những người không mắc các bệnh về đường tiêu hóa có thể ăn cà chua bi vì đây là loại quả tốt cho sức khỏe.
Ăn nhiều cà chua bi có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày (Ảnh: Better2Earth)
Tuy nhiên, cà chua bi là loại quả có tính axit. Người bị bệnh về đường tiêu hóa ăn nhiều sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit dịch vị, làm tổn thương niêm mạc dạ dày, dễ gây ra tình trạng đau bụng.
2. Kiwi
Kiwi là loại quả dễ ăn và được nhiều người yêu thích. Quả kiwi rất giàu vitamin C, canxi, pectin và các khoáng chất khác. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi người nên ăn loại quả này vì nó có nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Tuy nhiên, trái kiwi đối với những người có đường ruột và dạ dày yếu sẽ gây ra tình trạng kích ứng dạ dày. Sau khi loại quả này đi vào cơ thể, chúng sẽ phá hủy hàng rào niêm mạc dạ dày. Điều này không có lợi cho quá trình tiêu hóa thức ăn. Người có dạ dày yếu ăn thường xuyên có thể gây trào ngược axi, đau dạ dày và các vấn đề về đường tiêu hóa khác. Do đó, những người có vấn đề về hệ tiêu hóa nên hạn chế ăn kiwi để bảo vệ cơ thể.
3. Táo
Táo là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất chứa đầy chất xơ và có tác dụng cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Đây cũng là loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Mặc dù táo đã là một loại quả nổi tiếng tốt cho sức khỏe, nhưng chúng lại chứa nhiều đường fructose, một loại carbohydrate có thể gây khó chịu cho dạ dày. Tiêu hóa chất xơ trong táo có thể gây ra khí tích tụ dẫn đến đau bụng, chuột rút và đầy hơi .
Bệnh dạ dày có thể cải thiện bằng việc thay đổi lối sống. Vì vậy để tránh làm tổn thương hệ tiêu hóa, ngoài việc hạn chế ăn những món ăn ở trên, chúng ta cũng cần điều chỉnh sinh hoạt cá nhân. Sau đây là những lưu ý để bảo vệ sức khỏe của dạ dày, phòng tránh nguy cơ ung thư.
3 điều nên làm để bảo vệ dạ dày:
Thay đổi lối sống có thể cải thiện các vấn đề về dạ dày (Ảnh; TimeofIndia)
1. Duy trì ăn ba bữa một ngày
Mỗi ngày nên ăn đủ 3 bữa, đặc biệt là bữa sáng. Tất cả chúng ta đều không nên bỏ bữa vì lý do quá bận. Nếu không có thời gian, bạn có thể ăn những món đơn giản, thậm chí chỉ cần uống một bát cháo là đã "dưỡng sức" cho dạ dày rồi.
Thêm vào đó, mọi người cũng cần chú trọng đến số lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Bữa nên tối ăn ít hơn để tránh tình trạng quá no vì điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và gây khó tiêu. Khi ăn cũng cần lưu ý phải nhai và nuốt từ từ, ăn quá nhanh có thể làm tổn thương ruột và dạ dày.
2. Hạn chế rượu bia tối đa
Tất cả mọi người đều biết rằng nên hạn chế rượu bia càng nhiều càng tốt. Các loại đồ uống này có thể khiến dạ dày tiết ra nhiều axit hơn bình thường, từ đó gây ra viêm dạ dày (viêm niêm mạc dạ dày). Đây là nguyên nhân của những cơn đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và thậm chí là xuất huyết dạ dày.
3. Duy trì tâm trạng ổn định
Cảm xúc tiêu cực có thể cản trở dây thần kinh điều khiển đường tiêu hóa. Ví dụ như khi bạn lo lắng, hồi hộp hay sợ hãi thường sẽ không cảm thấy đói vì cảm xúc làm rối loạn chức năng bình thường của dây thần kinh. Vì vậy, để bảo vệ dạ dày, chúng ta cần duy trì lối sống lành mạnh và tích cực.
Nguồn: Abolouwang, Healthline