MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bác sĩ chỉ ra 4 lưu ý khi ăn các loại hạt quen thuộc ngày Tết để không bị tăng cân, khó chịu đường tiêu hóa

12-01-2024 - 18:10 PM | Sống

Tùy vào khẩu vị, sở thích mỗi gia đình mà loại hạt được lựa chọn có thể là hạt hướng dương, hạt óc chó, hạt dẻ, hạt dẻ cười, hạt bí ngô, đậu phộng, hạt điều...

Ăn các loại hạt vào dịp Tết là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Trên bàn ăn, bàn tiệc, bàn tiếp khách ngày Tết của các gia đình không thể thiếu "món" này. Tùy vào khẩu vị, sở thích mỗi gia đình mà loại hạt được lựa chọn có thể là hạt hướng dương, hạt óc chó, hạt dẻ, hạt dẻ cười, hạt bí ngô, đậu phộng, hạt điều... Tuy nhiên, ăn chúng thế nào để tốt nhất thì lại là điều ít ai biết.

Bác sĩ chỉ ra 4 lưu ý khi ăn 7 loại hạt quen thuộc ngày Tết để không bị tăng cân, khó chịu đường tiêu hóa - Ảnh 1.

Chúng ta thường được nghe nói các loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin E, vitamin B, khoáng chất, axit béo omega-3 tốt cho tim mạch. Nhưng thực tế, trong các loại hạt cũng có thể chứa một lượng nhỏ các chất có thể gây hại cho cơ thể. Chúng cũng rất giàu calo nên nếu tiêu thụ nhiều dễ dẫn đến tăng cân.

Đồng thời, những loại hạt này để lâu dễ xảy ra tình trạng nấm mốc, nếu tiêu thụ sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Vậy phải làm sao để có thể đảm bảo an toàn khi ăn các loại hạt được ưa trong ngày Tết này? Hãy nghe BS nội tổng quát Nguyễn Hải Đan chia sẻ về những lưu ý khi ăn các loại hạt quen thuộc trong ngày Tết để không lo tăng cân, khó chịu đường tiêu hóa như sau:

Lưu ý khi ăn 7 loại hạt quen thuộc ngày Tết để không bị tăng cân

1. Chọn các loại hạt nguyên chất, không qua chế biến hay thêm đường, muối hay dầu mỡ: Các loại hạt đã qua chế biến thường có nhiều calo và muối hơn. Vì thế, ăn nhiều có thể gây tăng huyết áp và tăng cân. Hơn nữa, giá trị dinh dưỡng trong hạt cũng bị mất đi.

2. Hạn chế ăn quá nhiều trong một lần: Một khẩu phần ăn các loại hạt hợp lý là khoảng 28-30 gram (tương đương với một nắm tay). Bạn có thể chia nhỏ khẩu phần này để ăn trong ngày. Ví dụ, đối với hạt đậu phộng thì mỗi lần chỉ nên ăn 6-7 hạt là đủ.

3. Thêm các loại hạt vào món ăn nhẹ: Ví dụ, rắc hạt vào salad, súp hay món tráng miệng.

4. Kết hợp các loại hạt với các loại thực phẩm khác như trái cây, rau xanh, sữa chua hay ngũ cốc: Điều này sẽ giúp bạn có được một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và cân đối, đồng thời làm tăng độ no, giảm ham muốn ăn ngọt.

Bằng cách tuân thủ những lưu ý trên, bạn sẽ có thể tận hưởng các loại hạt trong dịp Tết mà không phải lo lắng về việc tăng cân hay rối loạn tiêu hóa. Hãy nhớ rằng việc ăn uống điều độ và cân bằng là chìa khóa cho một sức khỏe tốt.

Theo HN - Hương Ly

Tổ quốc

Trở lên trên