MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiên cứu từ hàng ngàn người trong suốt 20 năm: ăn nhiều các loại hạt là một phương pháp tốt để giảm béo

27-10-2019 - 15:46 PM | Sống

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí y khoa Anh Quốc (BMJ) chứng minh rằng: "Tiêu thụ các loại hạt mỗi ngày có thể giúp bạn giảm cân lâu dài một cách hiệu quả".

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y khoa Anh Quốc (BMJ) cho biết: "Cứ trong giai đoạn 4 năm bất kỳ, mỗi ngày đều ăn hơn 14gr các loại hạt sẽ làm nguy cơ tăng 2kg giảm thấp. Nếu bạn ăn quả óc chó mỗi ngày, nguy cơ béo phì sẽ giảm 15%. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát hàng trăm ngàn người người Mỹ và theo dõi họ liên tục trong vòng 20 năm".

Người phụ trách nghiên cứu – tiến sĩ Joan Shabarts chia sẻ rằng, các loại hạt chứa nhiều hàm lượng axit béo không bão hòa, nó lành mạnh hơn axit béo bão hòa trong các sản phẩm từ động vật.

Bên cạnh đó, hàm lượng protein cao trong các loại hạt cũng mang đến cho người ăn cảm giác no. Từ đó giảm cảm giác thèm, giảm mức ăn các thức ăn không lành mạnh khác. Không chỉ vậy, các loại hạt cũng chứa một số chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe.

Giáo sư dinh dưỡng Jeffrey Blumberg (Đại học Tufts, Boston, Hoa Kỳ) khẳng định: "Càng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các loại hạt là một trong những thực phẩm ăn kiêng lành mạnh nên được sử dụng nhất".

*Các loại hạt giúp giảm béo tốt nhất

Hạt bí ngô

Nghiên cứu từ hàng ngàn người trong suốt 20 năm: ăn nhiều các loại hạt là một phương pháp tốt để giảm béo - Ảnh 2.

Hạt bí ngô là một thành phần quan trọng trong một bữa ăn nhẹ hay kể cả bữa ăn chính. Chúng chứa rất nhiều protein, chất xơ, hai chất này đều giúp bạn cảm thấy no lâu và giảm cảm giác thèm ăn.

Hạt bí ngô cũng là nguồn kẽm tốt, giúp tăng tốc độ trao đổi chất một cách tự nhiên. Chúng ta có thể ăn luôn, rang khô hoặc ngâm đều giúp mang lại hiệu quả giảm cân tốt.

Hạt lanh

Nghiên cứu từ hàng ngàn người trong suốt 20 năm: ăn nhiều các loại hạt là một phương pháp tốt để giảm béo - Ảnh 3.

Hạt lanh là nguồn cung cấp tuyệt vời chất xơ nhầy hòa tan (giống như kẹo cao su), giúp giảm cholesterol không lành mạnh trong máu, cân bằng lượng đường trong máu.

Bên cạnh đó, hạt lanh chứa nhiều protein và được coi là một trong những nguồn protein thực vật tốt nhất. Protein làm giảm lượng hormone ghrelin (hormone đói).

Hạt chia

Nghiên cứu từ hàng ngàn người trong suốt 20 năm: ăn nhiều các loại hạt là một phương pháp tốt để giảm béo - Ảnh 4.

Đây cũng là loại hạt cung cấp rất nhiều protein cho cơ thể và giúp cân bằng tốt các axit amin cần thiết. Nhiều protein trong hạt chia giúp giảm cảm giác thèm ăn. Không chỉ vậy, chất xơ hòa tan của hạt chia hấp thụ lượng lớn nước và làm bạn no, giảm cảm giác thèm ăn và làm giảm sự hấp thụ thức ăn.

Tuy nhiên, chỉ tiêu thụ hạt chia cũng không giúp bạn tự giảm cân, nhưng các chuyên gia khuyên rằng đây là một nguồn thực phẩm hữu ích bổ sung cho chế độ ăn kiêng cho những ai muốn giảm cân.

Hạt hướng dương

Nghiên cứu từ hàng ngàn người trong suốt 20 năm: ăn nhiều các loại hạt là một phương pháp tốt để giảm béo - Ảnh 5.

Những hạt hướng dương nhỏ bé này chứa đựng chất béo không bão hòa, tốt cho cơ thể. Đây là một loại thực phẩm bổ sung rất tốt cho chế độ ăn kiêng giảm cân.

Chúng chứa nhiều protein, chất xơ và các chất thiết yếu như vitamin E, folate (axit folic), đồng (cooper). Những chất này giúp bạn giảm cân một cách bền vững.

Hạt óc chó

Nghiên cứu từ hàng ngàn người trong suốt 20 năm: ăn nhiều các loại hạt là một phương pháp tốt để giảm béo - Ảnh 6.

Hạt óc chó chứa lượng hàm lượng calo tương đối nhiều, nhưng nghiên cứu cho thấy năng lượng hấp thụ từ chúng thấp hơn 21% so với các chất dinh dưỡng mà chúng cung cấp. Ăn hạt óc chó giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn.

Trong một nghiên cứu nhỏ được thực hiện ở 10 người béo phì, uống sinh tố pha từ khoảng 48gr hạt óc chó mỗi lần trong 5 ngày làm giảm sự thèm ăn.

Sau 5 ngày tiêu thụ sinh tố óc chó, kiểm tra quét não cho thấy những người tham gia đã giảm sự thèm ăn đối với các loại thực phẩm hấp dẫn như bánh ngọt, khoai tây chiên…

Source (Nguồn): QQ, NDTV, Healthline

Theo Quỳnh Trang

Helino

Trở lên trên