MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bài học ai cũng phải biết từ cụ bà 97 tuổi: Vận động không ngừng là chìa khóa để dù "gần đất xa trời" vẫn luôn trẻ trung, minh mẫn

26-02-2020 - 17:59 PM | Sống

Duy trì vận động thường xuyên từ khi còn trẻ, tập thể dục dù đã gần 100 tuổi là bí quyết giúp bà Inge luôn trẻ trung, minh mẫn.

Hiện tại, Inge Meyering đã là một cụ bà 97 tuổi sống ở Mỹ, nhưng tuổi tác chưa bao giờ làm bà trở nên chậm chạp. Bà vẫn luyện tập thể dục đều đặn để duy trì sức khỏe tổng thể với những bài tập cardio nhẹ nhàng, lên xuống cầu thang và squat.

Năm 23 tuổi, Inge kết hôn với một người lính quen qua thư và chuyển đến ở tại một vùng ngoại ô của thành phố Nashville, Tennessee, Mỹ. Ở đó, Inge mở một trường mầm non và dành suốt 40 năm tiếp theo để chạy theo những đứa trẻ mới biết đi, biết chạy nhảy và khám phá cuộc sống.

Luôn luôn vận động, luôn luôn trẻ trung

Đến cả bây giờ, khi đã sống gần cả 1 thế kỷ, nhưng tuổi tác không khiến bà chậm lại. Inge vẫn vô cùng mạnh khỏe nhờ tập thể dục thường xuyên. Không chỉ thế, năng lực tinh thần, trí nhớ và thậm chí tính hài hước của bà cũng không hề biến mất mà vẫn còn nhanh nhạy vô cùng.

Ở độ tuổi 97, rất nhiều người đã sớm từ bỏ cuộc sống hoặc nếu còn thì cũng rất ít có khả năng tiếp tục duy trì các hoạt động thể chất như Inge. Kinh nghiệm của bà, không gì khác chính là luyện tập thể dục thường xuyên.

Huấn luyện viên cá nhân vẫn thường xuyên tới nhà riêng để giúp bà duy trì sức mạnh tổng thể của cơ thể bằng các bài tập hàng ngày. Inge nâng cao sự tự tin bằng cách đi lên xuống cầu thang và bước qua những chướng ngại vật nhỏ. Và 2 lần/tuần, bà luyện tập cardio để tăng sức bền.

Mặc dù tự điều hành một trường mầm non, nhưng Inge không ngừng học tập. Bà cũng thử thách trí óc của mình bằng học vị Tiến sĩ, giữ được vóc dáng cân đối bằng cách bơi lội, chơi tennis, trượt tuyết và chơi bowling.

Nhiều năm sau, khi đã bước vào tuổi 80, 90, bà vẫn khỏe mạnh, năng động.Con gái Ingelein - người chăm sóc hàng ngày của bà khẳng định, việc tập thể dục thường xuyên đã góp phần giúp Inge có một cuộc sống năng động, khỏe mạnh, đồng thời luôn duy trì trạng thái tinh thần tích cực.

Năng lực tinh thần, trí nhớ và khả năng tư duy của bà được tăng cường nhờ tập thể dục. Bà vẫn giữ nguyên vẹn ký ức từ thời trẻ và luôn có sự dí dỏm, nhanh nhạy. Hiếm người ở độ tuổi như bà còn có thể tiếp tục duy trì hoạt động thể chất thường xuyên như vậy. Inge là một hình mẫu khiến chúng ta cần suy ngẫm nghiêm túc về việc luyện tập thể dục thường xuyên để duy trì sức khỏe.

Bài học ai cũng phải biết từ cụ bà 97 tuổi: Vận động không ngừng là chìa khóa để dù gần đất xa trời vẫn luôn trẻ trung, minh mẫn - Ảnh 1.

Bộ não tự thay đổi như thế nào?

Bao bọc quanh não bạn là một loại protein gọi là BDNF, chức năng là giúp cho tế bào thần kinh phát triển, trưởng thành và tồn tại. Protein này cũng giúp các kết nối (khớp thần kinh) trong não của bạn thích nghi và thay đổi theo thời gian, có vai trò quan trọng trong cách chúng ta học và ghi nhớ mọi thứ.

Nghiên cứu cho thấy mức BDNF cao hơn sẽ giúp tăng cường trí nhớ không gian và trí nhớ qua lời nói. Nó cũng giúp chống lại sự suy giảm nhận thức và căng thẳng mãn tính.

Nhưng có cách nào để cải thiện hay gia tăng BDNF trong não không?

Bạn có bao giờ nghĩ rằng tập thể dục cũng có thể giúp não bộ thể chất não bộ phát triển?

Chúng ta biết rằng tập thể dục rất tốt cho tim mạch, khớp xương, cơ bắp và thậm chí là cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả.

Tập thể dục không chỉ được chứng minh là làm cho hải mã (phần não của bạn chịu trách nhiệm học tập và trí nhớ) lớn hơn mà còn làm tăng mức độ BDNF trong não của bạn.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy sự gia tăng BDNF chỉ sau một buổi tập thể dục. Vâng, chỉ một! Theo đó, việc tập thể dục thường xuyên hơn sẽ giúp tăng mức BDNF lên cao hơn (đến một điểm nhất định), nhưng ngay chỉ một bài tập nhỏ cũng đáng để bạn dành thời gian.

Inge chính là một minh chứng cho thấy hoạt động thể chất thường xuyên chính là “liều thuốc” cho rất nhiều vấn đề gặp phải khi tuổi tác tìm đến. Có lẽ chính bà cũng không biết mình đã làm những điều đó từ rất sớm, ngay khi phải chạy theo những đứa trẻ nghịch ngợm khi còn làm giáo viên trông giữ trẻ. Ngoài ra, bằng cách tham gia vào một loạt các hoạt động giống như thể thao vui vẻ, bà có thể duy trì hoạt động ngay cả khi không đến phòng tập gym.

Hoàng Lan

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên