MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bài học tôi rút ra được sau 10 năm ghi chép cuộc đời với 307 cuốn sổ lớn nhỏ: Kết quả độc đáo tới không ngờ

20-06-2020 - 19:29 PM | Sống

Bài học tôi rút ra được sau 10 năm ghi chép cuộc đời với 307 cuốn sổ lớn nhỏ: Kết quả độc đáo tới không ngờ

"Thói quen ghi chép mà tôi sẽ áp dụng trong suốt cuộc đời của mình là cách để sống một cuộc sống ý nghĩa hơn bao giờ hết”, ông Morris Villarroel nói.

Vào tháng 2 năm 2010, Morris Villarroel bắt đầu một thí nghiệm 10 năm. Nhà khoa học tại Đại học Bách khoa Madrid, khi ấy vừa tròn 40 tuổi, nảy ra quyết định bắt đầu thay đổi cuộc đời mình. Và thế là ông bắt đầu với một quyển sổ nhật ký và ghi chép chi tiết về mọi hoạt động trong ngày của mình.

Công việc bắt đầu vào đêm hôm trước: ông sẽ lên kế hoạch cho ngày sắp tới. Trong ngày, Morris ghi lại các hoạt động sau khoảng 15 đến 30 phút chi tiết như đang ở đâu và làm gì - cho dù đó là một hành trình trên tàu điện ngầm đơn giản, một lớp học tại trường đại học hay một cuộc phỏng vấn với một nhà báo...

Sau 10 năm và 307 cuốn sổ - thí nghiệm của nhà khoa học đã gần đi đến kết quả cuối cùng. Ông đã học được gì?

Bài học tôi rút ra được sau 10 năm ghi chép cuộc đời với 307 cuốn sổ lớn nhỏ: Kết quả độc đáo tới không ngờ  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Hiểu về quá khứ, cải thiện tương lai

Khi lần đầu tiên thực hiện dự án này, một trong những mục tiêu chính của Villarroel là quản lý thời gian: để hiểu rõ hơn về cách ông dành thời gian và ảnh hưởng của những hoạt động đó đối với sức khỏe và hạnh phúc của mình.

Ông thường lái xe đi làm, nhưng từ khi bắt đầu viết nhật ký, ông nhận thấy rằng bản thân bị ảnh hưởng rất nhiều từ những sự cố, thậm chí chúng còn gây ra căng thẳng suốt cả ngày. “Hiện tại tôi di chuyển đến nơi làm việc bằng tàu điện ngầm hoặc đi bộ- và điều đó cải thiện tích cực vấn đề ở lưng của mình”.

Những khác biệt nhỏ như vậy có vẻ không mang tính cách mạng, nhưng không thể phủ nhận sự thay đổi tích cực của chúng đối với cuộc sống hàng ngày. Những điều tốt đẹp từ từ thay thế những điều tiêu cực.

Các cuốn nhật ký tương tự đã giúp Morris rút ra bài học trong công việc - chẳng hạn như tham gia các lớp học hoặc các cuộc hội thảo. “Bạn có thể thấy tất cả các chi tiết nhỏ và cách cải thiện chúng”, ông nói. Nếu không có việc ghi chép lại, những ý tưởng đó sẽ sớm bị lãng quên. Và với gì đã ghi chép lại, ông có thể theo dõi thời gian dành cho cho các dự án khác nhau và điều chỉnh mức độ ưu tiên của mình cho phù hợp. Các ghi chú chi tiết giúp ông có thể nhớ tốt hơn các cuộc hội thoại trước đó và điều chỉnh các cuộc thảo luận cho phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh của nó.

Dành ra 10 phút mỗi ngày để viết nhật ký, các hoạt động trong ngày tăng hiệu suất hơn 20%

Mặc dù không có nhiều nghiên cứu tập trung vào vấn đề này nhưng có bằng chứng tốt cho thấy việc viết nhật ký hàng ngày có thể mang lại lợi ích nhất định. Một nghiên cứu của Francesca Gino tại Trường Kinh doanh Harvard trong một nhóm nhân viên của trung tâm cuộc gọi đang được đào tạo kỹ thuật. Cô thấy rằng việc dành chỉ 10 phút mỗi ngày để viết nhật ký cho các hoạt động trong ngày đã giúp hiệu suất của họ tăng hơn 20%

Công cụ tìm kiếm cho bản thân

Nếu việc ghi chép văn bản không hấp dẫn, có nhiều cách khác nhau để bạn tự theo dõi một ngày của mình. Bạn có thể sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp hay đơn giản là smartphone để thể ghi lại những khoảnh khắc trong ngày.

Những bức ảnh hay các sự kiện được ghi chép lại hoạt động như một bộ nhớ, gợi lên những khoảnh khắc sống động. Ali Mair, một nhà tâm lý học tại Đại học Hertfordshire, nói rằng: “Quá trình ghi lại tất cả giúp cải thiện khả năng ghi nhớ tuyệt vời, việc kết nối các sự kiện và ghi nhắc đặc biệt này chỉ xảy ra khi chúng ta chủ động thực hiện chúng”. Bằng cách nào đó, những hình ảnh đã được thu lại hoạt động như một tác nhân tâm lý đặc biệt sẽ giúp chúng ta nhớ lại đầy đủ các chi tiết của sự kiện.

Mair nhấn mạnh rằng đây hầu hết là bằng chứng chưa chắc chắn, chúng ta cần nhiều bằng chứng khoa học chắc chắn nhưng không thể phủ nhận hiệu quả của việc ghi trong việc cải thiện trí nhớ.

Bài học tôi rút ra được sau 10 năm ghi chép cuộc đời với 307 cuốn sổ lớn nhỏ: Kết quả độc đáo tới không ngờ  - Ảnh 2.

Sống cuộc sống ý nghĩa hơn

Hiện tại, Villarroel hài lòng với cuốn sổ tay của mình. Ông nói rằng ông đã từng sở hữu một chiếc máy ảnh và sử dụng nó trong một vài năm, nhưng ông cảm thấy mình không phù hợp với việc quản lý tất cả các bức ảnh. “Đôi khi việc chụp ảnh rất tiện lợi nhưng nó không thú vị đối với tôi”, ông nói. Bút và giấy, kết hợp với bảng tính Excel vẫn là phương tiện ưa thích của ông để ghi lại trải nghiệm hàng ngày.

Villarroel ước tính rằng bây giờ ông dành ít nhất một giờ mỗi ngày để ghi chép. Ông thừa nhận rằng có một số nhược điểm như: cảm thấy thất vọng khi nhìn lại những khoảng thời gian lãng phí, không hiệu quả.

Ông cũng nhận thấy rằng việc ghi chép lại giúp ông nhìn nhận đúng đắn hơn các sự kiện không vui trong quá khứ. “Tôi đã nhận thấy rằng nếu có điều gì đó tồi tệ xảy ra mà tôi tự trách mình, thì việc nhìn vào cuốn sổ sẽ giúp tôi nhìn nhận lại hành động khi ấy. Nói chung, nó có xu hướng làm cho tôi cảm thấy như tôi đã làm [tốt nhất] có thể”.

Thử nghiệm 10 năm của Morris Villarroel đã kết thúc vào tháng 2/2020, nhưng ông đã quyết định tiếp tục việc ghi chép của mình. “Đây là một thói quen mà tôi sẽ áp dụng trong suốt cuộc đời của mình. Tôi biết nó nghe có vẻ hơi ngô nghê, nhưng đó là cách để sống một cuộc sống ý nghĩa hơn bao giờ hết”, ông nói.

Hoàng Lan

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên