TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bán nốt 35 triệu cổ phiếu còn lại, Vntex không còn là cổ đông chiến lược của Vinatex

Bán nốt 35 triệu cổ phiếu còn lại, Vntex không còn là cổ đông chiến lược của Vinatex

Trước đó Vntex đã bán đi một nửa số cổ phần Vinatex sở hữu để giải quyết nhu cầu tài chính.

CTCP Đầu tư phát triển Vntex vừa thông báo đã bán hết toàn bộ 35 triệu cổ phiếu VGT của Tập đoàn Dệt may Việt Nam, tương ứng 7% vốn điều lệ Vinatex và không còn là cổ đông lớn. Giao dịch thực hiện ngày 30/1/2019.

Trong đợt cổ phần hóa, Tập đoàn dệt may Việt Nam đã chào bán 120 triệu cổ phần tương ứng 24% vốn điều lệ công ty cho 2 nhà đầu tư chiến lược là Tập đoàn Vingroup và VIDGROUP (nay là Vntex), trong đó Vingroup sở hữu 50 triệu cổ phần và VID sở hữu 70 triệu cổ phần. Mức giá đầu tư vào Vinatex của cổ đông chiến lược khoảng 11.100 đồng/cổ phần. Toàn bộ số cổ phần này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 5 năm kể từ ngày phát hành.

Tuy nhiên sau khi hoàn tất cổ phần hóa, đưa cổ phiếu lên sàn Upcom giao dịch, Vinatex đã lấy ý kiến cổ đông, thống nhất cho 2 cổ đông chiến lược là Vingroup và VID được "cởi trói", có thể chuyển nhượng cổ phần trước thời hạn.

Ngay sau quyết định được thông qua, VID đã bán bớt 35 triệu cổ phần, tương ứng một nửa số cổ phần Vinatex đang nắm giữ, hiện thực hóa số lãi. 

Cũng trong giai đoạn này, một doanh nghiệp Nhật Bản là Itochu thông báo đã chi khoảng 47 triệu USD để mua vào 50 triệu cổ phần Vinatex tương ứng 10% vốn điều lệ công ty. Giá trị thỏa thuận 50 triệu cổ phiếu nói trên đạt 810 tỷ đồng, tương ứng 16.200 đồng/cp, tương ứng VID đã thoái vốn ở mức giá cao hơn rất nhiều so với giá đầu tư vào Vinatex.

Với việc bán nốt 35 triệu cổ phần còn lại lần này, Vntex không còn là cổ đông của Vinatex, thoái sạch vốn sau 2 năm làm cổ đông chiến lược. Giá bán thỏa thuận ở mức 11.000 đồng/cổ phiếu, thu về 385 tỷ đồng. Mức giá này còn thấp hơn mức giá Vntex đầu tư vào Vinatex 2 năm trước.

Bán nốt 35 triệu cổ phiếu còn lại, Vntex không còn là cổ đông chiến lược của Vinatex - Ảnh 1.

Nguyên Phương

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên