MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bạn thân nhất của ông Trump ở Thượng viện bắt đầu tính chuyện làm việc với ông Biden

08-11-2020 - 14:31 PM | Tài chính quốc tế

Người dẫn chương trình Chris Wallace của Fox News nói tình hình sẽ "ngày càng khó kiểm soát" với ông Trump khi theo đuổi thách thức pháp lý nhằm chống lại kết quả ông Biden đắc cử.

"Tôi cho rằng tình hình sẽ ngày càng khó kiểm soát, bởi mọi người sẽ bắt đầu chứng kiến rất nhiều lãnh đạo đảng Cộng hòa - những người lúc này nhận ra vận may và tương lai của họ không còn liên hệ trực tiếp với ông Donald Trump - bắt đầu thoái lui," Wallace đánh giá sau thông tin ông Joe Biden được dự đoán (projected) là người đắc cử Tổng thống Mỹ ngày 7/11.

"Mọi người thậm chí còn thấy [Thượng nghị sĩ bang South Carolina] Lindsey Graham - người mà đến hôm qua có lẽ vẫn là bạn thân nhất, cộng sự thân cận nhất tại Thượng viện của ông Donald Trump - bắt đầu nói về nhiệm kỳ của ông Biden... và làm việc với ông ấy."

Dù vậy, Thượng nghị sĩ Graham, vừa tái đắc cử tại Thượng viện hôm 3/11, phát đi tín hiệu ủng hộ quỹ đấu tranh pháp lý đại diện cho chiến dịch Trump tại tòa án.

Lãnh đạo đã số tại Thượng viện, nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell, tuần qua thúc giục đếm tất cả các phiếu bầu "hợp pháp" - như một động thái ủng hộ ông Trump, song nhấn mạnh rằng việc chuyển giao quyền lực sẽ là hòa bình.

"Chúng ta đã có sự chuyển giao quyền lực hòa bình suốt từ năm 1792. Cứ mỗi 4 năm, chúng ta lại chuyển tiếp sang chính quyền mới," ông McConnell nói.

Chris Wallace là điều phối viên trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ông Trump-Biden hôm 27/9 vừa qua. Ông lưu ý rằng Trump "hoàn toàn có quyền theo đuổi các thách thức pháp lý" liên quan đến kết quả bầu cử, trong quá khứ đã có những ứng viên thua cuộc khác làm như vậy.

"Nhưng cho đến nay, ít nhất chúng ta không thấy bất kỳ điều gì nổi lên đến mức độ [coi là] gian lận nghiêm trọng, và hiển nhiên cũng không thể xuất hiện một vụ gian lận nghiêm trọng làm thay đổi kết quả bầu cử."

Tất cả các mạng truyền thông chủ chốt của Mỹ đều đã "gọi tên" ông Biden là người thắng cử. Fox News xác định ứng viên Dân chủ giành chiến thắng ở cả bang Pennsylvania và Nevada trong ngày 7/11, qua đó giành 290 phiếu đại cử tri - vượt qua số phiếu 270 cần thiết để đắc cử.

Thắng lợi của ông Biden được chào đón bằng các màn ăn mừng tại những đô thị lớn như New York, Philadelphia hay Washington, D.C. Tổng thống Trump thì tuyên bố không có ý định nhận thua và tiếp tục cáo buộc gian lận bầu cử, đồng thời xúc tiến hành động pháp lý.

Theo Hải Võ

Tổ Quốc

Trở lên trên