MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bangkok Post: Hiệp định RCEP sẽ được ký trong tháng 11

09-11-2020 - 11:17 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bangkok Post: Hiệp định RCEP sẽ được ký trong tháng 11

Trong 4 ngày, từ 12-15/11, dự kiến với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ tổ chức một loạt hội nghị cấp cao trực tuyến, trong đó bao gồm ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) - một ưu tiên trong chiến lược hội nhập của đất nước.

Theo Bangkok Post, Bộ trưởng Thương Mại Jurin Laksanawisit sẽ đại diện cho Thái Lan ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) từ ngày 12-15/11. Việt Nam, với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020 dự kiến sẽ tổ chức một loạt hội nghị cấp cao trực tuyến trong 4 ngày, bao gồm cả Hội nghị cấp cao Đông Á với sự tham gia của Trung Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

RCEP là hiệp định thương mại tự do (FTA) được đề xuất giữa 10 quốc gia thành viên của ASEAN và 6 đối tác của khối bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand. 

Trước đó, tại cuộc đàm phán phút chót ngày 4/11 năm ngoái, khi Thái Lan là Chủ tịch ASEAN, Ấn Độ đã rút khỏi RCEP do còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến thuế nông nghiệp. Sau đó, Ấn Độ tuyên bố không tham gia hiệp định trong năm nay.

Theo tuyên bố của RCEP, 15 quốc gia tham gia đã kết thúc các cuộc đàm phán cho tất cả 20 chương và các vấn đề tiếp cận thị trường. Hiệp định RCEP sẽ được lên kế hoạch ký chính thức trong năm nay dù có Ấn Độ hay không. Hiệp định sẽ có hiệu lực vào năm 2021 hoặc tháng 1/2022. 

Đồng thời, RCEP sẽ hỗ trợ thương mại và đầu tư mở, toàn diện và có quy định. Hiệp định sẽ củng cố, duy trì kết nối với chuỗi cung ứng, sản xuất trong khu vực, tập trung tăng cường phục hồi kinh tế sau tác động Covid-19.

Theo quy trình phê chuẩn của quốc hội, nếu một nửa số quốc gia thành viên RCEP (ít nhất 6 quốc gia ASEAN và 4 quốc gia không phải thành viên ASEAN) phê chuẩn, hiệp định sẽ được thực thi ngay lập tức.

Năm 2019, quy mô dân số của các nước thành viên RCEP đạt mức 3,6 tỷ người, với tổng GDP trị giá hơn 28,5 nghìn tỷ USD, chiếm 32,7% GDP toàn cầu. Khối lượng thương mại của các thành viên là 11,2 nghìn tỷ đô la, khoảng 29,5% thương mại thế giới.

Q.L

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên