TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Banker làm thêm nghề...viết về tài chính, ngân hàng

23-08-2021 - 08:04 AM | Tài chính - ngân hàng

Banker làm thêm nghề...viết về tài chính, ngân hàng
Tác giả bài viết

Vốn là một học sinh yêu Văn nhưng may mắn được gắn bó với nghề ngân hàng mười mấy năm, với niềm đam mê viết lách...tôi đã đến với nghề tay trái này.

Nghề ngân hàng được xem là một trong những ngành nghề áp lực và mất nhiều thời gian cho công việc nhất hiện nay. Nhất là trong điều kiện đại dịch covid-19, ngành ngân hàng lại là "tuyến đầu", là huyết mạch – trái tim của nền kinh tế. Vì vậy, áp lực chỉ tiêu và hàng loạt công tác phải ứng phó trong "tình hình mới" lại oằn nặng trên vai các banker.

Mặc dù bận rộn và phải lo chỉ tiêu, nhưng vốn là một học sinh yêu Văn và may mắn được gắn bó với nghề ngân hàng mười mấy năm, với niềm đam mê viết lách...tôi đã đến với nghề tay trái đó là làm cộng tác viên viết bài gửi đăng báo.

Nhiều người có lẽ sẽ cho rằng, làm ngân hàng công việc ngập mặt, không thấy mặt trời, ngủ còn mơ màng chỉ tiêu...thì tâm trí đâu mà "viết" với "lách"? Và cũng có thể nhiều banker cho rằng viết lách là cái gì đó xa xỉ lắm, khó khăn lắm, mà nhuận bút chẳng bao nhiêu! Và cũng có thể nhiều bạn nghĩ rằng banker viết chỉ vì danh hão, để được nổi tiếng...

Các bạn suy nghĩ như vậy cũng có phần đúng. Vì cuộc sống đâu đó cũng có những banker như bạn nghĩ. Tuy nhiên, với một người đã công tác trong ngành ngân hàng 12 năm, đã có hàng chục bài viết ở các báo khác nhau về lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, tôi xin chia sẻ về nghề tay trái "viết lách" này thực sự rất thú vị.

Thật ra, nhiều người, trong đó có tôi, viết lách không phải để nổi tiếng hay kiếm tiền mà chỉ để thư giãn như một "thú tiêu dao" sau giờ làm việc vất vả. Tôi đã từng có rất nhiều bài viết về tài chính ngân hàng và bảo hiểm, và đa phần các bài viết tôi đều dùng một bút danh khác chứ không phải là tên thật của mình. Vì tôi muốn sự yên bình, không thích làm người nổi tiếng. Và hơn hết, tôi muốn đem lại nhưng hơi thở cuộc sống, những tiếng nói của ngành nghề ngân hàng đến gần độc giả một cách vô tư và chân thực nhất.

Nhiều bạn banker muốn viết, nhưng không biết viết về chủ đề gì và không biết gửi cho ai. Tôi xin chia sẻ về con đường viết lách mà tôi đã đi qua.

Thứ nhất là về cách bắt đầu bước vào "nghiệp" viết. Đơn giản và gần gũi nhất là bạn tham gia các cuộc thi viết, các ý tưởng do chính ngân hàng bạn phát động. Và bạn cũng có thể viết bài liên quan các hoạt động của Chi nhánh, ngân hàng bạn trên các cổng thông tin của ngân hàng Nhà nước, các trang báo địa phương. Ngoài ra, bạn có thể viết cộng tác cho các trang báo lớn về kinh tế, tài chính, hay các tạp chí chuyên ngành về ngành ngân hàng.

Còn về chủ đề và nội dung viết, không cần cái gì đó quá to tát, không cần phải là một công trình nghiên cứu đồ sộ như bạn nghĩ. Bạn hoàn toàn có thể viết những điều dung dị, bình thường nhất mà có giá trị nhất định về cuộc sống và ngành nghề công tác của bạn. Ví dụ: bạn có thể viết về kinh tế vĩ mô (xu hướng thị trường, giá vàng, lãi suất, ...), viết về sản phẩm, dịch vụ; kinh nghiệm bán hàng; những quy định bất cập; hay đơn giản chỉ là cập nhật kết quả kinh doanh, lãi suất các nhà băng,...Nói chung, chủ đề viết rất mênh mông mà nó thường xuất hiện hàng ngày trong quá trình tác nghiệp và đúc kết của bạn.

Về thu nhập, thật ra nghề viết lách không có thu nhập cao, nếu như không muốn nói là rất thấp. Nhưng nếu bạn chịu khó viết những bài viết chất lượng thì nhuận bút cũng tương xứng với những gì bạn đã đầu tư. Nghề viết lách không chiếm quá nhiều thời gian của bạn, trung bình tầm 1, 2 giờ bạn hoàn toàn có thể hoàn thành một bài viết chỉn chu. Vì chủ đề và ý tưởng đã có sẵn trong suy nghĩ của mỗi banker trong quá trình tác nghiệp. Và như tôi đã chia sẻ, giá trị của nghề viết lách sẽ đem đến sự cân bằng, sự trải nghiệm và kiểm chứng từ lý luận đến thực tiễn. Nơi đó sẽ cho bạn thỏa sức sáng tạo để có thể vẽ nên những bức tranh sống động về ngành với nhiều gam màu thực tế...mà không ai khác ngoài banker như bạn mới có thể vẽ được.

Nhiều người tưởng rằng chỉ có các nhà báo chuyên nghiệp mới có thể viết tốt về ngành tài chính ngân hàng và bảo hiểm. Nhưng không phải vậy, trên thực tế, rất nhiều các bài viết có giá trị về ngành tài chính, ngân hàng và bảo hiểm là...do chính các bạn banker, các anh chị hiện đang công tác thực tế viết nên. Vì không là những cây bút chuyên nghiệp, có thể bài viết của bạn không lấp lánh mỹ từ và thủ pháp nghệ thuật như các anh chị phóng viên. Tuy nhiên, các bạn hãy tự tin với từng trang viết mang nặng hơi thở cuộc sống, là âm thanh nguyên bản và trong trẻo nhất của thị trường. Mà nơi đó, không ai khác ngoài banker có thể lắng nghe và tái hiện lại trên ngòi bút của mình...

Là banker, ắt hẳn bạn cũng từng kinh qua một vài nghề tay trái. Nhưng nếu yêu thích viết lách, bạn hãy thử viết ra những gì mà bạn đang quan tâm hay trăn trở về ngành. Ngành ngân hàng là một địa hạt mênh mông cho những banker tâm huyết và luôn đau đáu với nghề. Chính những bài viết chân thực của các bạn, những tiếng nói góp nhặt đa chiều...sẽ giúp cơ quan quản lý có những điều chỉnh phù hợp, để ngành ngân hàng đã đẹp lại càng đẹp hơn. Là nhân viên ngân hàng, tôi đã đến với nghề tay trái – nghề viết lách bằng một cơ duyên, một tình yêu mãnh liệt và bằng một khát vọng về ngành ngân hàng tươi đẹp hơn.

Mời viết bài về NGHỀ TAY TRÁI, những VIỆC LÀM THÊM NGOÀI GIỜ của Banker

Quý độc giả đang và sẽ làm trong ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm có những câu chuyện về "nghề tay trái", những việc làm thêm ngoài giờ hành chính, vui lòng đóng góp bài viết cho chúng tôi về địa chỉ email: info@cafef.vn

Độc giả có thể gửi dưới dạng bài viết hoặc tóm tắt ý tưởng, câu chuyện của mình, chúng tôi sẽ hỗ trợ biên tập thành bài báo hoàn chỉnh. Và nếu có hình ảnh của cá nhân hay nhân vật mình viết trong câu chuyện, hãy vui lòng gửi kèm bài viết cho chúng tôi.

Ban biên tập cũng sẽ phản hồi ngay các thông tin quý độc giả gửi và chi trả nhuận bút hấp dẫn cho các bài viết được đăng.

TRẦN HOÀI PHONG

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên