MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bất chấp đang giảm mạnh, giá vàng vẫn duy trì xu hướng tăng

16-04-2023 - 13:24 PM | Tài chính - ngân hàng

Bất chấp đang giảm mạnh, giá vàng vẫn duy trì xu hướng tăng

Một số áp lực bán kỹ thuật đã diễn ra trên thị trường vàng từ đầu phiên thứ Sáu, sau đó trở thành xu hướng kéo dài trong suốt phiên, khiến giá vàng chỉ trong một phiên đã đánh mất gần như toàn bộ mức tăng của cả tuần.

Tuy nhiên, điều đáng nói là trước khi bước vào phiên thứ Sáu, nhiều nhà phân tích đã nhận định rằng đã quá thời hạn cho một đợt điều chỉnh lành mạnh trước khi thị trường vàng hồi phục trở lại một cách bền vững để leo lên mức cao mới của mọi thời đại. Kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan về giá vàng trong thời gian tới trong khi các nhà phân tích Phố Wall có lập trường thận trọng hơn.

Giá vàng kết thúc phiên thứ Sáu (14/4) giảm mạnh từ mức cao nhất hơn 1 năm ở phiên trước đó, khi USD hồi phục mạnh từ mức thấp nhất 1 năm.

Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay giảm 1,8% xuống 2.003,60 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 6 giảm 1,9% xuống 2.015,80 USD. Phiên thứ Năm (13/4), giá vàng đã vọt lên mức 2.047 USD, cao nhất kể từ tháng 4 năm ngoái.

Giá vàng kết thúc ngày thứ Sáu gần như ngang bằng so với giá mở cửa ngày thứ Hai và thấp hơn gần 1% so với giá đóng cửa hôm thứ Năm tuần trước (6/4), trước Kỳ nghỉ cuối tuần dài của Lễ Phục sinh.

Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường của SIA Wealth Management, cho biết: “Gần đây, vàng đã có một đợt tăng giá tuyệt vời, nhưng có vẻ như đà tăng đang chậm lại một chút và có thể do do sự điều chỉnh kỹ thuật, với mức hỗ trợ tiềm năng là gần 2.000 USD hoặc 1.960 USD”.

Phillip Streible, giám đốc chiến lược thị trường của Blue Line Futures, nói rằng không có gì ngạc nhiên khi vàng và bạc đang chịu một số áp lực bán ra vào thứ Sáu khi tác động từ nhiều tin tức lạc quan đã thúc đẩy đợt tăng giá kéo dài một tháng này bắt đầu mờ dần. Ông lưu ý rằng thị trường đang ngày càng tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất vào tháng Năm. Đồng thời, những lo ngại về nguy cơ hệ thống ngân hàng Mỹ đổ vỡ đã bắt đầu giảm bớt, làm giảm nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng.

Mặc dù giá có thể vẫn chịu áp lực trong thời gian tới, ông Streible nói rằng thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng vững chắc.

"Nếu giá đóng cửa dưới mức 1.953 USD thì điều đó sẽ báo hiệu xu hướng tăng giá đã kết thúc và vàng đã chuyển sang đi ngang", ông nói. Nhưng giá vàng đã kết thúc trên mức 2.000 USD.

Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cấp cao của Kitco.com, cho biết ông vẫn lạc quan về giá vàng khi coi việc bán tháo là một đợt giảm giá để điều chỉnh.

Tuần này, 23 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 9 nhà phân tích, tương đương 39%, lạc quan về vàng trong thời gian tới; 6 nhà phân tích, tương đương 26%, cho rằng giá sẽ giảm trong tuần tới; và 8 nhà phân tích, tương đương 35%, cho rằng giá đang giao dịch đi ngang.

Trong khi đó, 1.347 phiếu khảo sát trực tuyến đã có chủ. Trong số này, 930 người được hỏi, tương đương 68%, dự báo giá sẽ tăng vào tuần tới; 278 người khác, tương đương 20%, nói rằng giá sẽ giảm, trong khi 156 người, tương đương 11%, có ý kiến trung lập.

Bất chấp đang giảm mạnh, giá vàng vẫn duy trì xu hướng tăng - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News.

 

Bất chấp đợt bán tháo hôm thứ Sáu, các nhà đầu tư bán lẻ kỳ vọng vàng sẽ lấy lại sức hấp dẫn với mục tiêu trung bình trong tuần tới là 2.047 USD/ounce.

Về triển vọng thị trường tuần tới, nhiều nhà phân tích nói rằng các nhà giao dịch và nhà đầu tư cần chú ý đến đồng USD. Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ 6 đồng tiền đối tác chủ chốt – hôm thứ Sáu (14/4) đã lập đáy đúp, giảm xuống 100,79, chạm mức thấp nhất mới chưa từng thấy kể từ tháng 4/2023.

Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cấp cao của Barchart.com, nói rằng sẽ thật điên rồ khi không lạc quan về vàng; tuy nhiên, ông nói thêm rằng kim loại quý có vẻ tăng giá hơi quá đà và việc bán tháo đồng đô la Mỹ đã quá mức. Chỉ số USD đã kéo dài xu hướng giảm giá xuống dưới mức thấp nhất của tháng 2 (là 100,82) và có thể sẽ phục hồi trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, ông Newsom cho biết nhìn từ diễn biến giá ngắn hạn cho thấy xu hướng dài hạn của vàng và USD vẫn được giữ nguyên.

Ông nói: “Không điều gì làm thay đổi xu hướng dài hạn của vàng (tăng) hoặc chỉ số đô la Mỹ (giảm)”.

Marc Chandler, giám đốc điều hành của Bannockburn Global Forex, cho biết ông cũng thấy đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu đang bị bán quá mức.

"Nếu USD và lợi suất trái phiếu điều chỉnh theo hướng tăng lên, vàng sẽ mất giá. Ngưỡng hỗ trợ tâm lý vẫn là 2.000 USD, nhưng có thể giá vàng sẽ trượt xuống ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là 1.990 USD”.

Trước mắt, Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, cho biết thị trường vàng có thể sẽ suy yếu khi chúng ta bước vào "thời kỳ mất điện (nín thở chờ đợi)" trước quyết định của Fed vào tháng 5 với dự kiến lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng thêm 25 điểm phần trăm. "Giá sẽ ổn định ở đâu đó khoảng 2.000 đô la", ông Pavilonis nói.

Nhìn chung, các nhà phân tích cho biết triển vọng của vàng thỏi vẫn tích cực sau đợt tăng giá ấn tượng trong vài phiên vừa qua trong bối cảnh lo ngại suy thoái kinh tế gia tăng có thể khiến Fed cuối cùng phải chấm dứt chu kỳ tăng lãi suất.

Phillip Streible, giám đốc chiến lược thị trường của Blue Line Futures ở Chicago, cho biết: “Tôi vẫn kỳ vọng giá sẽ đạt mức cao kỷ lục và mở rộng mức tăng lên 2.100 USD.

Bất chấp đang giảm mạnh, giá vàng vẫn duy trì xu hướng tăng - Ảnh 2.

Mức tăng giá vàng giai đoạn 1/1 đến 14/4 qua các năm: Năm 2023 mạnh nhất kể từ 2020.

Tham khảo: Kitco, Reuters

Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên