TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất động sản vẫn là nơi “trú ẩn” của dòng tiền nhà đầu tư?

31-03-2020 - 13:59 PM | Bất động sản

Bất động sản vẫn là nơi “trú ẩn” của dòng tiền nhà đầu tư?

Các chuyên gia cho rằng khi thị trường xuất hiện nhiều khó khăn, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành thì cũng là thời điểm xuất hiện nhiều cơ hội mới.

Đặc biệt, khi nguồn cung tại thị trường đô thị chưa cải thiện, nhà đầu tư chuyển hướng tìm đến các sản phẩm ở tỉnh, mang đến cơ hội cho các phân khúc bất động sản (BĐS) như đất nền ven biển.

Theo các chuyên gia trong ngành, khi thị trường xuất hiện nhiều khó khăn, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành thì cũng là thời điểm xuất hiện nhiều cơ hội mới.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM nhận định, dịch Covid - 19 dù đã gây ảnh hưởng nặng nề đến hầu hết các hoạt động kinh tế - xã hội. Song với BĐS, tác động từ dịch chỉ là khó khăn tạm thời, về lâu dài không thể kìm hãm sự phát triển của thị trường. Hiện tại, thị trường BĐS đang có độ nén cao, khi dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu sẽ nhanh chóng quay trở lại thị trường.

Theo ông Châu, BĐS vẫn được coi là một trong những kênh cất giữ tài sản tương đối an toàn trong trường hợp khủng hoảng kinh tế. Thực tiễn đã chứng minh qua các cuộc khủng hoảng đóng băng của thị trường BĐS các năm 2008, 2011, thị trường vẫn hồi phục sau đó, đem lại niềm tin cho NĐT. Điều quan trọng nhất ở thời điểm này là các doanh nghiệp nói riêng, thị trường nói chung cần tìm kiếm các giải pháp ứng phó hiệu quả trước những tác động của đại dịch Covid- 19.

Hơn nữa, theo các chuyên gia, bên cạnh những khó khăn trước mắt thị trường BĐS còn khá nhiều cơ hội để phát triển trong thời gian tới. Có thể kể đến như làn sóng Việt Kiều đổ về nước gia tăng mạnh mẽ, đây là dịp mang đến cơ hội cho thị trường BĐS. Sau giai đoạn này, chắc chắn nhiều Kiều sẽ tính tới phương án sở hữu BĐS tại quê nhà để vừa sinh lợi và có thể sử dụng khi có nhu cầu quay về nước.

Từ năm 2019, nhiều thị trường ngoài Tp.HCM được khởi động, kéo theo làn sóng đầu tư có sự chuyển hướng. Người đầu tư bắt đầu tìm kiếm cơ hội tích lũy tài sản mang tính dài hơi hơn thay cho kế hoạch lướt ván chóng vánh.

Sự năng động của các doanh nghiệp cung cấp cho thị trường đa dạng về sản phẩm, đem đến nhiều lựa chọn đáp ứng nhiều mục đích đầu tư cho người dân từ đầu tư nhà ở đến loại hình BĐS dịch vụ. Ngoài nhà ở, đất nền đô thị, phân khúc đất nền ven biển hiện là một trong những cơ hội được giới đầu tư đang nhắm đến.

Bất động sản vẫn là nơi “trú ẩn” của dòng tiền nhà đầu tư? - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, cứ sau mỗi lần thị trường khủng hoảng, những NĐS được xem là liều trước đó lại kiếm được nhiều tiền hơn

Liên tục thời gian qua, thị trường đất nền tại nhiều khu vực, đặc biệt là các khu vực dọc ven biển miền Trung chứng kiến cuộc săn tìm của các nhà đầu tư. Nhu cầu tăng cao, trong khi nguồn cung không nhiều, dẫn đến giá cả tăng trong thời gian ngắn. Trong bối cảnh dịch dịch Covid-19 đang diễn ra, nhiều NĐT có tầm nhìn dài hạn vẫn âm thầm rót tiền vào đây, chờ cơ hội sau khi dịch qua đi.

Theo ghi nhận, nếu như 3 đến 5 năm về trước, dọc theo trục đường Nguyễn Tất Thành thuộc Bắc bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa), một số dự án đất nền được công bố ra thị trường với mức giá khá thấp, nhưng việc bán hàng cũng không dễ dàng, bởi đa số NĐT “ghẻ lạnh” các sản phẩm ở xa. Suốt thời gian dài, các sản phẩm BĐS vùng ven biển ế ẩm vì NĐT đang quá nhiều lựa chọn trong thị trường căn hộ cũng như đất nền tại Tp.HCM.

Tuy nhiên thời gian gần đây, giá đất nền ven biển Cam Ranh lại không ngừng nhảy múa, có những dự án tính từ lúc mở bán đầu tiền đến nay đã tăng gấp từ 5 đến 10 lần. Đơn cử như tại Dự án Khu đô thị Golden Bay nằm dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành, theo ghi nhận, thời điểm đầu khi tung sản phẩm ra thị trường có giá trung bình khoảng chỉ 3,6 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, giá đã tăng lên mức trung bình từ 18 - 25 triệu đồng/m2, riêng đất mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, giá đất giao dịch nhảy lên mức 40 triệu đồng/m2.

Hay tại dự án Para Grus đây là dự án thành phần trong Khu đô thị KN Paradise, cách đây chỉ khoảng 1 năm khi được bán ra thị trường ở mức 12 - 17 triệu đồng/m2, hiện tại đã tăng lên gần gấp đôi. Tương tự, các dự án đất nền khác tại Cam Ranh như City Gate cũng có mức giá tăng từ 50 - 70% so với lúc mở bán.

Bất động sản vẫn là nơi “trú ẩn” của dòng tiền nhà đầu tư? - Ảnh 2.

Theo ông Lê Hoàng Châu, BĐS vẫn được coi là một trong những kênh cất giữ tài sản tương đối an toàn trong trường hợp khủng hoảng kinh tế

Khu vực thị trường miền Trung nổi sóng trong suốt năm 2019 vừa qua và dự báo sẽ tiếp tục nhộn nhịp trong các năm tới bởi lợi thế sẵn có. Ngoài những thị trường lâu nay được biết đến như Nha Trang hay Đà Nẵng, thì Quy Nhơn gần đây đã lọt vào tầm ngắm của các NĐT. Theo ghi nhận, từ đầu năm đến nay, một số khu vực như Quy Nhơn, Nhơn Hội, Nhơn Lý của tỉnh Bình Định được một loạt doanh nghiệp vào phát triển các dự án. Với chính sách và định hướng phát triển du lịch của các địa phương đã thôi thúc các doanh nghiệp BĐS phải nhanh chân để xí phần cơ hội.

Theo ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Danh Khôi, BĐS là kênh đầu tư an toàn và hấp dẫn vì giá trị của tài sản tăng cao qua thời gian. Nhìn lại lịch sử thị trường suốt nhiều thập niên qua có thể thấy, cứ sau mỗi lần thị trường khủng hoảng, những NĐS được xem là liều trước đó lại kiếm được nhiều tiền hơn.

"Trong giai đoạn hiện nay, việc đầu tư lướt sóng trong ngắn hạn sẽ khó. NĐT cần tìm kiếm các dòng sản phẩm BĐS có pháp lý đầy đủ, có vị trí tốt, nguồn cung không đại trà để làm kênh đầu tư an toàn", ông Bảo nhấn mạnh.

Tiếp đó, lựa chọn những dự án có chính sách thanh toán tốt nhằm tránh rủi ro về tài chính. Trong giai đoạn thanh khoản thị trường BĐS bị ảnh hưởng nặng vì dịch Covid -19, các doanh nghiệp cũng chủ động linh hoạt các phương thức bán hàng, hỗ trợ người mua. Đơn cử như tại dự án đất nền ven biển Nhơn hội Kỳ Co Gateway do Tập đoàn Danh Khôi phát triển kích cầu thị trường bằng chính sách thanh toán linh hoạt, chỉ thanh toán ban đầu 6%, còn lại thanh toán chậm theo giai đoạn trong 18 tháng.

“Mặc dù dịch bệnh đang hoành hành, nhưng dự án vừa tung ra chính sách ưu đãi đã thu hút được nhiều NĐT quan tâm, đặc biệt là khách hàng địa phương. Bởi khách hàng họ nhìn thấy BĐS vẫn kênh đầu tư an toàn và thuận lợi với lợi nhuận hàng năm có thể đạt mức 10%. Những NĐT có tiền nhàn rỗi, có tầm nhìn dài hạn sẵn sàng bỏ tiền vào đất”, đại diện nhà phát triển dự án này cho hay.

Theo các chuyên gia trong ngành, hiện tại thì phân khúc này đang chịu ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh chung, nhưng theo phân tích của giới chuyên gia, khi dịch bệnh đi qua thì phân khúc BĐS ven biển sẽ phục hồi nhanh hơn bởi gắn liền với yếu tố du lịch. Và, với những dự án có lợi thế như sở hữu vĩnh viễn, khai thác lâu dài của sản vẫn được NĐT quan tâm rất nhiều.

Bất động sản vẫn là nơi “trú ẩn” của dòng tiền nhà đầu tư? - Ảnh 3.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên