MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đằng sau sự phát triển “nóng” của khu Đông

26-07-2015 - 07:27 AM | Bất động sản

Thị trường BĐS Tp.HCM đang trên đà phát triển tốt nhưng tại các quận 2, quận 9, Thủ Đức… hàng loạt dự án đất nền, căn hộ vẫn trong tình trạng “hoang hóa”.

Tóm tắt

- Thị trường BĐS khu vực này đang phát triển sôi động nhất tại Tp.HCM vì có sự kết nối đồng bộ với trục phía Tây Sài Gòn và các đường vành đai, cao tốc liên vùng. 


Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của CBRE Việt Nam, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với chúng tôi gần đây, khẳng định rằng ở đâu có hệ thống hạ tầng giao thông phát triển thì ở đó có những “điểm nóng” mới của thị trường BĐS. Điều này đúng với khu Đông Tp.HCM, bao gồm 3 quận trên và một phần khu đô thị Thủ Thiêm.

Theo đó, thị trường BĐS khu vực này đang phát triển sôi động nhất tại Tp.HCM vì có sự kết nối đồng bộ với trục phía Tây Sài Gòn và các đường vành đai, cao tốc liên vùng. Một số nghiên cứu cho thấy giai đoạn 2012-2020, khu Đông của Tp. HCM có 11 dự án hạ tầng lớn nhỏ, tổng kinh phí thực hiện lên đến gần 250.000 tỷ đồng, trong đó “khủng” nhất là các tuyến vành đai 2, 3, 4 và tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên.

“Chính vì chạy theo xu hướng này, các nhà đầu tư BĐS đã nhanh chân chọn những vị trí đắc địa nhất để phát triển dự án trong gần 10 năm qua, chứ không phải chỉ mới “nóng” khi thị trường BĐS phục hồi. Thành phố đang quy hoạch khá tốt hạ tầng giao thông khu Đông, do vậy đây vẫn sẽ là một nơi phát triển khá “nóng” trong thời gian tới”, bà Dung nhận định thêm.

Theo quan sát của chúng tôi, hầu như những dự án BĐS lớn nhỏ đều “xí” quỹ đất hạn hẹp dọc tuyến xa lộ Hà Nội, một số đường nối dẫn lên đường cao tốc Tp.HCM-Long Thành-Dầu Giây và ven sông Sài Gòn.

Tuy nhiên, đằng sau sự phát triển quá nhanh của các dự án BĐS tại khu Đông này, những vị trí nằm cách các trục đường chính và nhà ga tuyến metro số 1 khoảng 4km trở lên dường như đang là một mặt phát triển khác của cơn “nóng” này. Trong đó, nhiều dự án đã triển khai xây dựng cách đây hơn chục năm nhưng đến nay cũng vẫn là những khối bê tông đen sì hay là những dãy biệt thự hoang tàn.

Đó là, dự án nhà phố, biệt thự An Khang thuộc phường Phú Hữu (quận 9) có quy mô hơn 11ha, gồm hàng chục căn biệt thự, nhà phố được người mua xây dựng, hoàn thiện cơ bản rồi… để cỏ mọc dày đặc. Cách đó không xa, một số dự án như Bách Khoa, Đông Tăng Long… cũng đang trong cảnh hoang lạnh.

Đặc biệt, 112 căn biệt thự do Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô thuộc khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (quận 2) xây dựng đã hình thành nhiều dãy nhà biệt thự nằm ngay những con đường nội bộ đẹp mắt. Nhưng, các khu nhà này giờ đang xuống cấp nặng do bị bỏ hoang phế nhiều năm, bên trong được rào kín, một số nơi là điểm chụp hình cưới lý tưởng cho những đôi vợ chồng sắp cưới…

Dự án Đảo Kim Cương tại Q.2 cũng được thành phố dành cho một diện tích đất khá tốt nằm ven sông để triển khai các hạng mục đầu tư từ nhiều năm qua, nhưng đến nay chủ đầu tư cũng chỉ hoàn thành một block chung cư, còn nhiều diện tích đất đang bị bỏ hoang rất lãng phí.

Trong vai một khách hàng cần mua nhà, ngày 23-24/7 chúng tôi đến dự án Đảo Kim Cương nhưng không thể tiếp cận được vào bên trong. Lý do mà các bảo vệ đưa ra là phòng kinh doanh không có ai làm việc nên không thể vào tham quan hay tìm hiểu thông tin.

Ngoài ra, công ty Đức Khải cũng đang “ôm” một diện tích đất hơn 23 nghìn m2 nằm cạnh dự án Đảo Kim Cương để thực hiện dự án khu dân cư và khu nhà ở Bình Trưng Tây, vốn đầu tư 1.080 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều năm qua dự án này vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện gì, ngoài bờ tường rào bao quanh toàn bộ dự án, bảng hiệu dự án ngay cổng chính cũng rơi mất, nhiều nơi khác cũng bắt đầu xuống cấp.

Hạ tầng được đầu tư tốt nhưng hàng loạt dự án vẫn đang chết tại quận 2.

Hạ tầng được đầu tư tốt nhưng hàng loạt dự án vẫn đang "chết" tại quận 2.

Khu biệt thự hoành tráng của Hà Đô đang là những khối bê tông đen sì.

Khu biệt thự hoành tráng của Hà Đô đang là những khối bê tông đen sì.

Người dân nghèo vẫn đang mong chờ vào dự án khu nhà tái định cư Bình Khánh của công ty Đức Khải đầu tư. Tuy nhiên, hơn 23 nghìn m2 đất dự án vẫn còn hoang lạnh.

Người dân nghèo vẫn đang mong chờ vào dự án khu nhà tái định cư của công ty Đức Khải đầu tư. Tuy nhiên, hơn 23 nghìn m2 đất dự án vẫn còn hoang lạnh.

Nằm ngay bờ sông Sài Gòn khá đẹp, dự án Đảo Kim Cương nhiều năm qua vẫn tắt ngấm, ngoài một block chung cư đang được chào bán.

Nằm ngay bờ sông Sài Gòn khá đẹp, dự án Đảo Kim Cương nhiều năm qua vẫn "tắt ngấm", ngoài một block chung cư đang được chào bán.

 

Đăng Khải

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên