TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điêu đứng vì Công ty 584 : Chủ đầu tư đầy tai tiếng

15-09-2015 - 10:01 AM | Bất động sản

Điêu đứng vì Công ty 584 : Chủ đầu tư đầy tai tiếng
Dự án chung cư 584 Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM

Không chỉ khách hàng “lên bờ xuống ruộng”, các cơ quan chức năng cũng nhiều lần đau đầu với Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác công trình 584

Xuất thân là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giao thông nhưng địa ốc là mảng đầu tư chiếm tỉ lệ lớn của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác công trình 584 (Công ty 584). Trong thời kỳ vàng son của thị trường bất động sản, Công ty 584 đã tung ra hàng loạt dự án nhà ở tại TP HCM.

Lỗ triền miên vẫn chơi trội

Ngày 3-7-2013, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM đã đưa cổ phiếu của Công ty 584 vào diện tạm ngừng giao dịch vì thua lỗ 2 năm liên tục. Lý do thua lỗ được lãnh đạo Công ty 584 lý giải là vì ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thị trường bất động sản, Công ty 584 và các công ty con hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng không hiệu quả; thi công xây dựng, kinh doanh bất động sản giảm giá liên tục và cạnh tranh khốc liệt làm các hợp đồng hợp tác kinh doanh bất động sản, thi công các công trình không có lãi.

Đến nay, doanh nghiệp này vẫn chưa có cơ hội trở lại sàn giao dịch. Kinh doanh lỗ lã như thế nhưng năm 2012, Công ty 584 từng gây sốc cho dư luận khi tuyên bố sẽ bơm 500 tỉ đồng để “cứu” Công ty CP Thủy sản Bình An.

Rà soát lại quá trình hoạt động cho thấy mốc thời gian vàng son của Công ty 584 rơi vào các năm 2009-2010. Đây cũng chính là thời điểm doanh nghiệp này tung ra hàng loạt dự án bất động sản và huy động được nguồn vốn khá lớn từ phía khách hàng.

“Qua mặt” chính quyền

Khi thị trường bất động sản suy sụp và đóng băng, hàng loạt dự án được quảng cáo “có cánh” của Công ty 584 chết yểu khiến doanh nghiệp này bắt đầu tìm cách chuyển công năng dự án. Bên cạnh dự án chung cư 584 Tân Kiên (huyện Bình Chánh) xin chuyển thành bệnh viện, 8 dự án bất động sản khác xin chuyển sang nhà ở xã hội theo Thông tư 02 của Bộ Xây dựng, trong đó có 6 dự án do công ty làm chủ đầu tư và 2 dự án hợp tác đầu tư.

UBND TP đã cho phép 2 dự án 584 Trịnh Đình Trọng và khu thương mại dân cư Hưng Điền, phường 16, quận 8 (Công ty 584 hợp tác với Công ty CP Đầu tư Tấn Hưng) được chuyển sang nhà ở xã hội. Trước đó, Bộ Xây dựng cũng đưa dự án 584 Trịnh Đình Trọng vào danh sách các dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà ở xã hội, đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho vay gói 30.000 tỉ đồng. Bộ Xây dựng đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho Công ty 584 vay 125 tỉ đồng (Công ty 584 đề xuất vay 250 tỉ đồng).

Tuy nhiên, việc chuyển đổi và vay vốn bị đổ bể khi khách hàng đồng loạt khiếu nại khiến các cơ quan chức năng phát hiện Công ty 584 đã gian dối. Cụ thể, theo Thông tư 02 của Bộ Xây dựng, các dự án đã ký hợp đồng góp vốn với khách hàng, trước khi thực hiện chuyển đổi sang nhà ở xã hội phải được sự đồng ý bằng văn bản của tất cả khách hàng đã ký hợp đồng.

Trong hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng dự án, chủ đầu tư có cam kết đã thỏa thuận với toàn bộ khách hàng và được khách hàng đồng ý. Thực tế, nhiều khách hàng đã bức xúc khi biết thông tin chủ đầu tư xin chuyển dự án 584 Trịnh Đình Trọng sang nhà ở xã hội.

Tại buổi làm việc với thanh tra Sở Xây dựng TP vào tháng 5-2015, đại diện phía khách hàng, bà Văn Thị Khánh Vi, khẳng định chủ đầu tư không hề tiếp xúc với khách hàng về vấn đề này. Do đó, Công ty 584 đã có văn bản xin rút khỏi chương trình nhà ở xã hội. Ngoài ra, thanh tra Sở Xây dựng TP cũng phát hiện dự án 584 Trịnh Đình Trọng xây dựng sai thiết kế nên đã ra quyết định xử phạt và buộc tháo dỡ phần diện tích vi phạm.

Giành từng tấc đất với khách hàng

Công ty 584 từng “nổi tiếng” trong vụ tranh chấp quyền sở hữu chung - riêng với cư dân chung cư tại số 785/1 Lũy Bán Bích, quận Tân Phú. Là chủ đầu tư của dự án chung cư nhưng khi đã bán hết các căn hộ, Công ty 584 vẫn không bàn giao phần diện tích sở hữu chung như tầng hầm, bãi đậu xe, nhà sinh hoạt cộng đồng… cho cư dân chung cư. Thay vào đó, công ty tự ý chuyển đổi công năng phần diện tích chung để kinh doanh.

Trụ sở công ty cũng là một phần công trình vi phạm tại địa chỉ này. Vì vậy, giữa người dân và chủ đầu tư liên tục xảy ra các cuộc tranh chấp. Vụ việc kéo dài trong nhiều năm và với áp lực của người dân cũng như quyết định phân giải từ các cơ quan chức năng, công ty đã tháo dỡ công trình xây dựng trên phần diện tích chung nhưng không khôi phục lại các công trình công cộng cho cư dân ở đây như yêu cầu từ cơ quan chức năng.

Ngoài ra, Công ty 584 cũng xây dựng nhiều hạng mục không phép tại chung cư như các căn penthouse trên tầng thượng, văn phòng… Hiện nay, Sở Xây dựng TP đang làm rõ việc xuất hiện hai bản vẽ kỹ thuật khác nhau của chung cư nhưng lại được nhiều cơ quan chức năng phê duyệt.

Kiểm tra dự án 584 Trịnh Đình Trọng

Vừa qua, các khách hành mua nhà tại dự án 584 Trịnh Đình Trọng đã có đơn đề nghị UBND TP HCM làm rõ việc chủ đầu tư sử dụng 150 tỉ đồng của khách hàng như thế nào, đồng thời kiểm định chất lượng công trình xây dựng liệu rằng nếu tiếp tục thi công có bảo đảm an toàn cho người sử dụng hay không… Từ kiến nghị này, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín đã chỉ đạo giám đốc Sở Xây dựng lập đoàn kiểm tra liên ngành để xử lý toàn diện các sai phạm, vướng mắc tại dự án 584 Trịnh Đình Trọng.

Tại cuộc họp với khách hàng của dự án 584 Trịnh Đình Trọng và đại diện chính quyền địa phương, Công ty 584 ủy quyền cho ông Lê Quang Tuấn, Giám đốc hành chính - nhân sự, tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về việc trả lại tiền, ký lại hợp đồng cho khách hàng, ông Tuấn cho rằng công ty vẫn đang trả lại tiền, chỉ có điều là trả chậm. Nguyên nhân Công ty 584 thực hiện không đúng thời gian cam kết là vì khó khăn của thị trường bất động sản, ngành xây dựng, nền kinh tế... Vì vậy, về thời gian chính xác khi nào sẽ trả các đợt tiếp theo và trả lại hết tiền cho khách hàng, ông Tuấn không biết được vì còn tùy thuộc vào dòng tiền, các khoản vay ngân hàng về nhanh thì trả nhanh.

 

Theo Minh Khanh

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên