TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HoREA đề xuất giảm phí chuyển đất lúa sang đất ở

22-12-2015 - 10:13 AM | Bất động sản

HoREA đề xuất giảm phí chuyển đất lúa sang đất ở

UBND TPHCM đang dự thảo quyết định quy định về mức nộp tiền khi chuyển từ đất chuyên trồng lúa nước, sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp để trình HĐND thành phố xem xét thông qua trước khi ban hành.

Theo đó, tại Mục a, Khoản 1 Điều 3 của dự thảo quyết định quy định: Trường hợp sử dụng đất để xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê; kinh doanh dịch vụ, thương mại; tài chính; nhà hàng; khách sạn; văn phòng làm việc và cho thuê... mức nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất được tính bằng 100% giá đất trồng lúa nước theo bảng giá đất do UBND thành phố quy định và công bố hàng năm tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, nhân với diện tích đất chuyên trồng lúa nước được Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Mức phí nộp tiền này là một loại phí mới, bên cạnh các khoản thuế và phí khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâu nay.

Cụ thể, theo dự thảo, các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, tổ chức, cá nhân nước ngoài được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp từ đất chuyên trồng lúa nước, thì ngoài nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật, còn phải nộp một khoản tiền để bảo vệ, phát triển đất trồng lúa.

Ngay sau đó, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã có văn bản kiến nghị UBND Tp.HCM giảm phí chuyển đất trồng lúa sang đất ở - một loại phí được Sở Tài chính Tp.HCM đề xuất và đang chờ Hội đồng Nhân dân thành phố thông qua - nhằm giúp các doanh nghiệp cắt giảm chi phí phát triển bất động sản (BĐS), nhất là với những dự án nhà ở cho người thu nhập thấp.

HoREA đề xuất UBND Thành phố sửa đổi quy định tại dự thảo trên theo hướng, mức phí phải nộp khi chuyển từ đất chuyên trồng lúa nước sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp nên tính bằng 50% giá đất trồng lúa nước theo Bảng giá đất do UBND Thành phố quy định và công bố hàng năm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, lý giải về đề xuất trên của hiệp hội này rằng, giá căn hộ bình dân, quy mô vừa và nhỏ đáp ứng nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng là người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đang khá cao so với mức thu nhập (gấp 20 đến 25 lần).

Theo báo cáo đề án phát triển thị trường bất động Tp.HCM giai đoạn 2016-2020 thì người thu nhập trung bình phải tiết kiệm 17 năm thì mới có đủ tiền mua căn hộ loại bình dân (diện tích 70 mét vuông, giá khoảng 15 triệu đồng/mét vuông).

“Nếu quy định mức thu như dự thảo thì sẽ tác động góp phần làm tăng giá bất động sản mà cuối cùng người tiêu dùng phải gánh chịu. Đây cũng là một khoản thu mới, nên cần cân nhắc cẩn trọng trước khi ban hành”, ông Châu cho hay.

Thực tế hiện nay giá đất nông nghiệp do UBND TPHCM công bố hàng năm là khá thấp, khó có thể có tác động đáng kể lên giá nhà. Bảng giá đất hiện hành, áp dụng từ đầu năm 2015 đến cuối năm 2019 theo Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ban hành ngày 31-12-2014, dao động từ 58.000đ đến 162.000đ mỗi mét vuông tùy vị trí và khu vực. Tuy nhiên, việc dự thu loại phí này có vẻ chưa thật sự thuyết phục khi mà mục đích sử dụng là để bảo vệ và phát triển đất trồng lúa.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên