MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trường hợp nào được miễn thuế TNCN chuyển nhượng nhà đất?

17-12-2015 - 14:40 PM | Bất động sản

Sáng 17/12, Báo Pháp luật TPHCM đã tổ chức Giao lưu trực tuyến về chủ đề Tiền sử dụng đất và các khoản thuế liên quan. Trong buổi giao lưu nhiều câu hỏi liên quan đến việc miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng BĐS đã được gửi đến các luật gia.

Trong buổi giao lưu trực tuyến, Luật gia Nguyễn Thái Sơn (nguyên Trưởng phòng Thuế thu nhập cá nhân Cục Thuế TP.HCM, Giám đốc Công ty Tư vấn thuế Sài Gòn) nêu rõ 2 trường hợp miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng đất, nhà ở được qui định chi tiết tại điều 3, thông tư số 111/2013/TT-BTC về thuế TNCN.

Cụ thể, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau….được miễn thuế TNCN

Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam....cũng được miễn thuế TNCN.

Trả lời câu hỏi để được miễn thuế TNCN khi bán một căn nhà duy nhất, chủ nhà phải làm cần những điều kiện gì, Luật gia Nguyễn Thái Sơn cho hay, để được miễn thuế TNCN khi bán một căn nhà duy nhất, chủ nhà phải hội đủ 3 điều kiện: Chỉ có duy nhất QSH một nhà ở hay QSD đất ở tại thời điểm chuyển nhượng; Có QSH nhà ở, QSD đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày; Phải chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở.

Lý giải vì sao phải chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở mới được miễn tiền thuế TNCN, ông Sơn giải thích luật quy định như vậy để tránh sự lạm dụng.

Cũng theo ông Sơn, về việc tặng đất, cho đất thì không phải việc tặng, cho đất nào cũng được miễn thuế TNCN cả. Chỉ có trường hợp nhà, đất quà tặng giữa “vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”  thì mới được miễn thuế TNCN mà thôi. (Thông tư 34/2013).

Ông Sơn cũng nhấn mạnh, người có hoạt động chuyển nhượng nhà, đất thì phải nộp thuế TNCN bằng 2% giá trị chuyển nhượng. Thuế TNCN đối với thu nhập từ chuyển nhượng BĐS không quan tâm người đó có lãi nhiều hay ít; thậm chí lỗ.

Trả lời câu hỏi của độc giả, trường hợp ba đẻ và mẹ kế di chúc để lại, sau này khi làm thủ tục nhận thừa kế đất thì có phải đóng thuế hay lệ phí đối với phần đất thừa kế đó hay không. Ông Sơn cho hay, trường hợp trên, chủ quyền đất là của cha đẻ và mẹ kế (không phải mẹ đẻ), vậy người con hưởng thừa kế đất chỉ được miễn thuế TNCN đối với phần đất mà cha đẻ cho thừa kế.

Ông Sơn cũng nêu rõ Cục thuế TP.HCM đã phản ảnh điểm bất hợp lý này đến Tổng cục Thuế; nhưng được thông báo lại là trong khi chờ sửa Luật, cứ phải thực hiện theo Luật.

Lan Nhi

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên