MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ 8B Lê Trực: Cán bộ dính những sai phạm gì?

10-03-2016 - 08:09 AM | Bất động sản

Vụ 8B Lê Trực: Cán bộ dính những sai phạm gì?
Công nhân đang phá dỡ “cắt ngọn” tòa nhà 8B Lê Trực. Ảnh: Dân Trí

Hình thức kỷ luật cán bộ liên quan trong vụ sai phạm tại dự án 8B Lê Trực đã được Sở Xây dựng báo cáo UBND Thành phố Hà Nội. Vậy những cán bộ thuộc diện bị kỷ luật đã vi phạm những gì?

Nhiều lần kiểm tra không báo cáo

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, ông Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Tổ trưởng TTXD phường Điện Biên bị áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc. Từ tháng 3/2011 đến tháng 12/2012, chủ đầu tư tiến hành thi công công trình không phép, ông Dũng với vai trò Tổ trưởng TTXD phường Điện Biên đã buông lỏng quản lý, không kiểm tra theo quy định.

Trong thời gian chủ đầu tư xây dựng sai phép, ông Dũng đã nhiều lần kiểm tra nhưng không kịp thời báo cáo lãnh đạo Đội TTXD quận Ba Đình, không lập hồ sơ vi phạm theo thẩm quyền. Thời điểm áp dụng hình thức kỷ luật ông Dũng đã chuyển công tác nên gửi thông báo đến địa phương nơi cư trú và nơi công tác hiện nay.

Đối với ông Phạm Quốc Hùng, chuyên viên TTXD quận Ba Đình, trong quá trình xây dựng sai phép của chủ đầu tư, ông Hùng được giao nhiệm vụ là Tổ trưởng Tổ kiểm tra xử lý vi phạm nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm, khi phát hiện vi phạm của chủ đầu tư đã không lập hồ sơ vi phạm theo quy định, không đôn đốc UBND phường xử lý vi phạm là không thực hiện đúng quy trình kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng theo Nghị định 180/CP về xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng. Do vậy, ông Hùng bị áp dụng hình thức kỷ luật “cảnh cáo, chuyển công tác khác”.

Đối với ông An Quốc Việt, cán sự Đội TTXD quận Ba Đình, là Tổ viên Tổ TTXD phường Điện Biên, trong suốt quá trình xây dựng không phép, sai phép của chủ đầu tư, mặc dù không trực tiếp tham gia phụ trách nhưng ông Việt đã tham gia kiểm tra 8 lần. Biết rõ các vi phạm của chủ đầu tư, nhưng khi ông Dũng (ông Nguyễn Tiến Dũng – Tổ trưởng) không lập hồ sơ vi phạm, không tham mưu lãnh đạo UBND phường và Đội TTXD, ông Việt đã không kịp thời tham mưu, báo cáo.

Khi tham gia kiểm tra công trình vi phạm, ông Việt cũng không tham mưu, đề xuất UBND phường áp dụng các biện pháp ngăn chặn việc xây dựng sai phép của chủ đầu tư; không báo cáo lãnh đạo Đội TTXD khi UBND phường buông lỏng quản lý. Do vậy, ông An Quốc Việt bị áp dụng hình thức kỷ luật “cảnh cáo, chuyển công tác khác”.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, chuyên viên TTXD quận Ba Đình đã tham gia 2 buổi kiểm tra ngày 6/5 và ngày 14/10/2014, của Đoàn TTXD quận Ba Đình. Khi phát hiện vi phạm của chủ đầu tư, ông Ngọc Anh chưa kịp thời báo cáo và tham mưu cho Tổ trưởng địa bàn, lãnh đạo TTXD quận, Chủ tịch UBND quận để có các biện pháp xử lý theo quy định. Ông Nguyễn Ngọc Anh cũng bị áp dụng hình thức kỷ luật “cảnh cáo, chuyển công tác khác”.

Đối với Chủ tịch UBND phường Điện Biên Trần Mạnh Quân, Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã có quyết định kỷ luật cảnh cáo về Đảng và chính quyền. Ông Quân bị xem xét vì hành vi buông lỏng quản lý giai đoạn tháng 3/2011 đến tháng 12/2012, khi Cty Cổ phần May Lê Trực - chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực tổ chức thi công, trong lúc chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng không áp dụng biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Giai đoạn tháng 3/2013, đến tháng 12/2014, ông Quân ký xác nhận vào thông báo khởi công để Cty Cổ phần May Lê Trực tiếp tục thi công, khi công trình đã xây dựng sai giấy phép xây dựng.

Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UBND phường Điện Biên là nhẹ

Về hình thức kỷ luật đưa ra với cán bộ liên quan trong vụ sai phạm tại dự án 8B Lê Trực, ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, mức kỷ luật áp dụng cho lãnh đạo Đội TTXD quận Ba Đình phần nào thể hiện sự nghiêm khắc, nhưng việc chỉ cảnh cáo Chủ tịch UBND phường Điện Biên là chưa thỏa đáng.

“Với nhóm cán bộ do Sở Xây dựng Hà Nội quản lý, tôi thấy rằng Sở Xây dựng đã phần nào thể hiện được sự quyết liệt khi áp dụng hình thức kỷ luật “giáng chức, điều chuyển công tác” đối với ông Nguyễn Cương Quyết - Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình, ông Phạm Hùng Phương - Phó Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình, đồng thời điều chuyển một loạt cán bộ khác có liên quan. Qua báo chí, tôi được biết UBND quận Ba Đình đưa ra hình thức kỷ luật “cảnh cáo” đối với ông Trần Mạnh Quân - Chủ tịch UBND phường Điện Biên. Theo tôi đây là hình thức xử lý kỷ luật quá nhẹ, ông Liêm nói.

Cũng theo ông Liêm, nếu việc kỷ luật chỉ dừng lại ở đây liệu đã đầy đủ trách nhiệm của những người đã buông lỏng quản lý? Thực tế, Đội TTXD quận Ba Đình và Chủ tịch UBND phường Điện Biên là những cấp quản lý thấp nhất. Nhiều ý kiến cho rằng, trách nhiệm của lãnh đạo Sở Xây dựng và lãnh đạo UBND quận Ba Đình cũng cần được xem xét.

Lãnh đạo sở và quận chỉ bị “rút kinh nghiệm”

Liên quan những sai phạm tại công trình cao ốc 8B Lê Trực (phường Điện Biên), UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản yêu tập thể lãnh đạo UBND quận Ba Đình nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận, không để xảy ra các vi phạm tương tự trên địa bàn. Đồng thời, cũng yêu cầu Sở Xây dựng rút kinh nghiệm trong việc quản lý, bàn giao, tiếp nhận đội ngũ cán bộ, công chức khi có sự điều chỉnh về bộ máy, tổ chức của Sở.

Hải Đăng

Theo Hà Thành

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên