MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bất kể nam nữ, cố gắng tránh làm 4 điều sau khi đi tắm thì bạn có thể sống lâu và khỏe mạnh hơn

01-04-2021 - 20:59 PM | Sống

Bất kể nam nữ, cố gắng tránh làm 4 điều sau khi đi tắm thì bạn có thể sống lâu và khỏe mạnh hơn

Có thể hàng ngày bạn vẫn thường xuyên làm 4 việc này khi tắm mà không biết nó đang âm thầm rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Đi tắm là việc mà chúng ta thường làm trong cuộc sống hàng ngày, nó không chỉ giúp chúng ta đỡ mệt mỏi mà còn loại bỏ được những bụi bẩn trên cơ thể, đặc biệt là trong thời điểm mùa hè nắng nóng sắp đến thì việc đi tắm mỗi ngày là điều cần thiết. 

Mặc dù ai cũng nghĩ việc tắm rất đơn giản nhưng khi tắm cũng có một số lưu ý, nếu không chú ý có thể ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe thể chất, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Dưới đây là 4 việc xấu khi đi tắm mà nhiều người mắc phải, nếu muốn sống lâu hơn, bất kể bạn là nam hay nữ thì cũng nên tránh làm.

1. Thời gian tắm quá lâu

Đặc biệt khi nhiệt độ tương đối ấm (nóng), nhiều người tận hưởng thời gian tắm rửa để thư giãn, đặc biệt ngâm mình trong bồn tắm sẽ cảm thấy cực kì thoải mái, sảng khoái cả thân thể lẫn tinh thần. Điều này khiến nhiều người có thể ngâm mình trong bồn tắm đến 1-2 tiếng đồng hồ.

Tuy nhiên, nếu thời gian tắm quá lâu sẽ dễ gây mệt mỏi quá sức nên mọi người cố gắng kiểm soát khoảng thời gian tắm chỉ nên dao động trong khoảng nửa tiếng đồng hồ.

2. Nước tắm quá nóng

Hầu hết mọi người khi đi tắm, đặc biệt là vào mùa đông, thích tắm bằng nước nóng, có thể tạo cảm giác ấm áp đặc biệt cho cơ thể, thư giãn các lỗ chân lông và giảm mệt mỏi cho cơ thể.

Thế nhưng nếu nước tắm quá nóng sẽ vượt quá nhiệt độ mà da của chúng ta có thể chịu đựng được. Điều này làm cho da trở nên khô và mất nước hơn, gây ra một số tổn thương cho da, vì vậy bạn nên để nước tắm trong khoảng 40-45 độ C là tốt nhất.

3. Tắm ngay sau khi tập thể dục

Ngày nay, nhiều người chú trọng đặc biệt đến việc tập thể dục để nâng cao thể chất, sau khi tập thể dục cơ thể đổ rất nhiều mồ hôi, nói chung việc đầu tiên mà mọi người làm sau khi đổ mồ hôi là đi tắm ngay.

Bất kể nam nữ, cố gắng tránh làm 4 điều sau khi đi tắm thì bạn có thể sống lâu và khỏe mạnh hơn - Ảnh 2.

Tuy nhiên, đổ mồ hôi thì mạch máu giãn ra, quá trình tuần hoàn máu và trao đổi chất diễn ra tương đối nhanh, nếu đi tắm ngay sẽ dễ gây chóng mặt. Vào mùa đông, việc làm trên dễ khiến khí lạnh xâm nhập vào cơ thể và gây co mạch dẫn đến lượng máu cung cấp cho hệ tim mạch không đủ.

Vì vậy, sau khi vận động, chúng ta nên để cơ thể nghỉ ngơi và chỉ tắm rửa khi cơ thể trở lại trạng thái bình thường.

4. Làm sạch quá mức

Khi tắm ai cũng muốn vệ sinh da sạch sẽ, nhưng nếu tắm quá thường xuyên sẽ khiến da chúng ta bị tổn thương, dẫn đến lớp sừng trên da dày hoặc mỏng, rất dễ gây ra các bệnh ngoài da.

Bất kể nam nữ, cố gắng tránh làm 4 điều sau khi đi tắm thì bạn có thể sống lâu và khỏe mạnh hơn - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, có nhiều chị em sẽ sử dụng vô vàn sản phẩm tắm gội, thực tế là nếu sử dụng quá nhiều hoặc quá thường xuyên chúng sẽ dễ khiến da bị khô, ngứa và kích ứng. Vì vậy, chúng ta phải kiểm soát việc làm sạch ở một mức độ nhất định khi tắm, không nên tẩy rửa quá mức sẽ làm tổn hại đến sức khỏe của chính làn da.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, The Health

Theo Bie

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên