MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bất ngờ những tỉnh có thu nhập bình quân thấp nhất lại thuộc nhóm chi phi sinh hoạt đắt đỏ nhất cả nước

Bất ngờ những tỉnh có thu nhập bình quân thấp nhất lại thuộc nhóm chi phi sinh hoạt đắt đỏ nhất cả nước

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, năm 2021, vùng có thu nhập bình quân đầu người cao nhất là vùng Đông Nam Bộ (5,794 triệu đồng/người/tháng) và thấp nhất là vùng Trung du và miền núi phía Bắc (2,837 triệu đồng/người/tháng).

Theo kết quả Khảo sát mức sống dân cư năm 2021 của Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân 1 người 1 tháng năm 2021 theo giá hiện hành đạt 4,205 triệu đồng, giảm 1,1% so với năm 2020. Thu nhập bình quân 1 người 1 tháng năm 2021 ở khu vực thành thị đạt 5,388 triệu đồng, cao gấp gần 1,5 lần khu vực nông thôn (3,486 triệu đồng).

So với năm 2020, thu nhập bình quân 1 người 1 tháng năm 2021 ở khu vực thành thị giảm 3,6%, trong khi thu nhập bình quân 1 người 1 tháng ở khu vực nông thôn không thay đổi đáng kể.

Xét theo từng địa phương, Điện Biên là tỉnh có thu nhập bình quân đầu người thấp nhất cả nước với 1,821 triệu đồng/người/tháng.

Xếp trên Điện Biên lần lượt là Sơn La (1,834 triệu đồng/người/tháng), Hà Giang (1,933 triệu đồng/người/tháng), Lai Châu (2,05 triệu đồng/người/tháng), Bắc Kạn (2,125 triệu đồng/người/tháng).

Ngoài ra, trong top 10 còn có Cao Bằng (2,273 triệu đồng/người/tháng), Gia Lai (2,329 triệu đồng/người/tháng), Lạng Sơn (2,471 triệu đồng/người/tháng), Lào Cai (2,515 triệu đồng/người/tháng) và Kon Tum (2,517 triệu đồng/người/tháng).

Bất ngờ những tỉnh có thu nhập bình quân thấp nhất lại thuộc nhóm chi phi sinh hoạt đắt đỏ nhất cả nước - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng cục Thống kê

Có thể thấy các tỉnh có thu nhập thấp tập trung hầu hết tại vùng trung du và miền núi phía Bắc, đây cũng là vùng có thu nhập thấp nhất cả nước (2,837 triệu đồng/người/tháng). Trong năm 2021, vùng có thu nhập bình quân đầu người cao nhất là vùng Đông Nam Bộ (5,794 triệu đồng/người/tháng).

Tuy nhiên, chỉ số giá sinh hoạt của một số tỉnh này lại lọt top "đắt đỏ" nhất cả nước theo chỉ số SCOLI. 

Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (viết tắt theo tiếng Anh là SCOLI) là chỉ tiêu thống kê quốc gia, phản ánh xu hướng và mức độ biến động giá sinh hoạt giữa các vùng, địa phương trong một thời gian nhất định (thường là một năm). 

Chỉ số SCOLI phục vụ hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội, đánh giá kết quả thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo, trợ cấp khó khăn, trợ cấp tiền lương. Đồng thời chỉ số này còn là cơ sở để tính Chỉ số phát triển con người (HDI) và Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) theo sức mua tương đương.

Bất ngờ những tỉnh có thu nhập bình quân thấp nhất lại thuộc nhóm chi phi sinh hoạt đắt đỏ nhất cả nước - Ảnh 2.

Nguồn: Tổng cục Thống kê

Có thể thấy, các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Sơn La và Điện Biên có chỉ số SCOLI khá cao nằm trong top 10 các tỉnh, thành "đắt đỏ" nhất cả nước. Ngoài ra, các tỉnh khác trong top 10 thu nhập bình quân thấp nhất có thứ hạng SCOLI như sau: Bắc Kạn (15), Cao Bằng (20), Kon Tum (23), Lai Châu (24) và Hà Giang (25). Duy nhất Gia Lai có chỉ số SCOLI thấp, nằm ở vị trí 57.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết, trong những năm trước đây, chỉ số SCOLI vùng Trung du và miền núi phía Bắc thường cao hơn Đồng bằng sông Hồng ở các nhóm hàng giao thông, nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng, hàng ăn và dịch vụ ăn uống…

Nguyên nhân là do nhiều hàng hóa không sản xuất tại vùng cao, đường xá đi lại khó khăn nên giá cước vận chuyển cao. Bên cạnh đó, hệ thống phân phối phân tán đòi hỏi chi phí cao để duy trì hệ thống, cùng với chi phí dự trữ hàng hóa trong kho bãi đã đẩy giá hàng hóa của vùng Trung du và miền núi phía Bắc lên cao hơn so với các vùng khác.

https://cafef.vn/bat-ngo-nhung-tinh-co-thu-nhap-binh-quan-thap-nhat-lai-thuoc-nhom-chi-phi-sinh-hoat-dat-do-nhat-ca-nuoc-2022070110175658.chn

Hoàng Tùng

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên