Bất ngờ với loại cá giàu omega-3 hơn cá hồi, luôn sẵn có ở Việt Nam giúp ổn định đường huyết, chắc khỏe xương
Nhắc đến thực phẩm giàu omega 3 mọi người sẽ thường nghĩ ngay đến cá hồi. Tuy nhiên vẫn có một số loại cá còn nhiều axit béo omega 3 hơn cá hồi, trong đó có cá thu.
- 27-08-2024Mẹ đảm cầm 500k đi chợ cá Đà Nẵng: Mua được đến 6 loại cá và tôm, loại nào cũng "nhảy tanh tách"
- 27-08-2024Loại cá đặc hữu ở Tiền Giang: Trên mình mang cả trăm "ngôi sao", đi biển gặp được là hên vô cùng
- 17-08-2024Loại cá được người Nhật đặc biệt yêu thích, là "kho DHA" cực tốt cho tim mạch và huyết áp
Cá thu được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, đậm đà, tốt cho sức khỏe. Điều đặc biệt không phải ai cũng biết đó là cá thu giàu omega 3 hơn cả cá hồi, một loại axit béo không no thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất mà cần bổ sung từ chế độ ăn uống hàng ngày.
Đối với nam, lượng omega 3 cần thiết nạp vào mỗi ngày là 1.600 mg còn ở nữ giới, lượng này là 1.100 mg nên cá trích là lựa chọn phù hợp trong chế độ ăn để nạp đủ omega 3 cho cơ thể.
Trong 100g cá thu chứa 5.500 mg omega 3, nhiều hơn lượng omega 3 trong 100g cá hồi là 4.000 mg. Omega 3 có khả năng ngăn ngừa bệnh tim mạch, phát triển chức năng não bộ, tăng cường thị lực và ngăn nguy cơ mắc một số loại ung thư. Dưới đây là những lợi ích cho sức khỏe khi thường xuyên ăn cá thu:
Ổn định đường huyết
Cá thu rất giàu protein nhưng ít chất béo bão hòa, là một trong những thực phẩm người tiểu đường nên ưu tiên bổ sung vào chế độ ăn để cảm thấy no lâu, ổn định lượng đường trong máu. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy lượng đường trong máu giảm đáng kể sau bữa ăn gồm các loại cá có dầu như cá hồi, cá mòi, cá trích, cá cơm và cá thu.
Việc bổ sung đủ chất béo lành mạnh như axit béo omega 3 từ các loại cá rất quan trọng với người mắc bệnh tiểu đường vì họ có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn. Theo nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, có khoảng 65% số người tử vong vì bệnh tim mạch. Một nghiên cứu quy mô nhỏ ở người trưởng thành bị thừa cân, béo phì cho thấy những người ăn các loại cá béo, trong đó có cá thu có sự cải thiện đường huyết sau khi ăn.
Bổ tim mạch
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn ít nhất 2 khẩu phần cá béo như cá thu mỗi tuần bởi lượng omega 3 dồi dào trong loại cá này có có tác dụng làm giảm huyết áp và giảm mức cholesterol trong cơ thể. Hàm lượng selen cao cùng nhiều khoáng chất như magie, kali và kẽm cũng có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch của bạn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn cá thu thường xuyên có huyết áp thấp hơn và ít cholesterol trong máu hơn, nhờ vậy tim sẽ không phải hoạt động quá sức để bơm máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.
Phát triển trí não
Các omega-3 có trong cá thu – đặc biệt là DHA đóng một vai trò lớn trong sự phát triển trí não, tăng cường chức năng nhận thức. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ omega-3 từ hải sản, trong đó có cá thu có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm, rối loạn lưỡng cực và tự kỷ.
Một khẩu phần cá thu có thể đáp ứng gần 3 lần lượng vitamin B12 theo khuyến nghị cơ thể cần mỗi ngày. Vitamin B12 rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch và thần kinh.
Tốt cho xương khớp
Vitamin D trong cá thu hỗ trợ quá trình chuyển hóa canxi và phốt pho, rất cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của xương. Theo một nghiên cứu năm 2013, phụ nữ mãn kinh có lượng vitamin D trong máu thấp có nguy cơ bị mất xương và gãy xương cao hơn so với những người có đủ lượng vitamin D trong huyết thanh. Ngoài loại vitamin này, cá thu còn chứa đồng và selen - những khoáng chất cần thiết để duy trì mật độ xương của bạn.
Hỗ trợ giảm cân
Cá thu rất giàu chất béo và protein lành mạnh, có thể giúp bạn cảm thấy no lâu và giảm lượng thực phẩm nạp vào cơ thể. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cả protein và chất béo đều làm giảm mức độ ghrelin, loại hormone kích thích cơn đói, hiệu quả hơn so với tinh bột. Chế độ ăn giàu protein có thể làm tăng lượng calo cơ thể đốt cháy sau khi ăn.
Lưu ý khi ăn cá thu
Hầu hết các loại cá thu an toàn cho sức khỏe nhưng bạn cần tránh cá thu vua và cá thu Tây Ban Nha vì đây là những loại có hàm lượng thủy ngân cao, tăng nguy cơ ngộ độc thủy ngân, đặc biệt là đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú. Một số người có thể dị ứng với loại cá này với các triệu chứng như đỏ bừng mặt và cơ thể, buồn nôn, nhức đầu và sưng tấy, vậy nên bạn hãy thử một lượng nhỏ cá thu để theo dõi phản ứng của cơ thể.