MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bắt tay vào làm pin điện, NASA lập tức đạt được thành tựu mà ''ông lớn' như Tesla cũng thèm khát

11-10-2022 - 19:18 PM | Thị trường

Bắt tay vào làm pin điện, NASA lập tức đạt được thành tựu mà ''ông lớn' như Tesla cũng thèm khát

Có lẽ nhiều người đã lầm tưởng NASA chỉ nghiên cứu và phát minh những thứ có liên quan đến thiên văn, vũ trụ nhưng không phải.

Mới đây, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát minh ra một loại pin hiệu suất cao mới mà các nhà nghiên cứu khẳng định có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho máy bay chạy hoàn toàn bằng điện. Loại pin này được đánh giá là bước đột phá sau một quá trình nghiên cứu về pin thể rắn, chừa nhiều năng lượng hơn và nhẹ hơn so với pin lithium-ion tiêu chuẩn công nghiệp.

Được biết, loại pin thể rắn này sở hữu mật độ năng lượng 500 Wh/kg - con số gần gấp đôi những loại pin được đánh giá là hàng đầu của những hãng xe điện trong thời điểm hiện tại, bao gồm cả pin đến từ "ông lớn" Tesla (khoảng 300 Wh/kg).

Bắt tay vào làm pin điện, NASA lập tức đạt được thành tựu mà ông lớn như Tesla cũng thèm khát - Ảnh 1.

Nguồn: Clean Technica

Để đạt được thành tựu này, NASA đã làm lại kết cấu khung vỏ pin để tối ưu trọng lượng. Không như pin điện thường là kết hợp của nhiều pin nhỏ độc lập, pin của NASA được thiết kế đặt chồng tấm pin không vỏ lên nhau với chỉ một lớp vỏ duy nhất ngoài cùng, nhờ vậy giúp giảm trọng lượng tới 30 - 40% so với thường thấy.

NASA khẳng định pin thể rắn của họ có thể chịu nhiệt tốt gấp đôi pin lithium-ion trên xe điện hiện tại, và hứa hẹn sẽ giúp chúng cực thành công nếu sử dụng trong lĩnh vực hàng không vốn có quy định an toàn nghiêm ngặt hơn cả ngành ô tô.

Hiện NASA vẫn đang tìm cách phát triển loại pin trên để chịu nhiệt và áp suất tốt hơn nữa. Mục đích cuối cùng là sử dụng nó để đi tiên phong trong một kỷ nguyên hàng không bền vững mới giúp loại bỏ khí thải carbon và tiếng ồn từ máy bay.

Trước đó, Nasa đã đạt được tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này thông qua máy bay X-57 thử nghiệm, có biệt danh là Maxwell, thay thế các cánh quạt chạy bằng nhiên liệu bằng một hệ thống đẩy hoàn toàn bằng điện.

Tham khảo: Independent

Quỳnh Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên