MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bệnh nhân 188 dương tính với SARS-CoV-2 sau 3 ngày khỏi bệnh, vì sao?

19-04-2020 - 20:09 PM | Sống

Bệnh nhân 188 dương tính với SARS-CoV-2 sau 3 ngày khỏi bệnh, vì sao?

Theo các chuyên gia, hiện tượng bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 âm tính sau đó lại dương tính trở lại, trên thế giới đã ghi nhận một số trường hợp.

Trưa ngày 19/4, ông ông Khổng Minh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã thông tin về trường bệnh nhân 188 sau khi được công bố khỏi bệnh ngày 14/4 đã dương tính trở lại.

Liên quan tới trường hợp bệnh nhân 188 dương tính trở lại sau 3 ngày bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho hay: "SARS-CoV-2 là một virus mới khi bệnh nhân nhiễm vẫn chưa thể biết được có thể mãn tính hay không? Vì vậy, cần phải xét nghiệm và theo dõi thêm đối với trường hợp bệnh nhân này".

Bệnh nhân cần phải được theo dõi để khẳng định tái nhiễm hay chưa điều trị hết virus. Trường hợp bệnh nhân dương tính lại thì nồng độ có thể rất thấp thì khả năng lây lan cho người khác là rất hiếm.

Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân hiện nay phác đồ điều trị của Việt Nam, bệnh nhân đủ tiêu chuẩn khỏi bệnh khi có 2 lần xét nghiệm âm tính, nhưng vẫn tiếp tục phải theo dõi thêm 14 ngày.

Bệnh nhân 188 dương tính với SARS-CoV-2 sau 3 ngày khỏi bệnh, vì sao? - Ảnh 1.

Bệnh nhân 188 được công bố khỏi bệnh ngày 14/4.

Các nghiên cứu cho thấy khả năng lây truyền nhiều nhất của virus SARS-CoV-2  là 5 ngày đầu khi phát bệnh. Sau 2 tuần thì virus lây truyền sẽ rất ít mặc dù xét nghiệm RT-PCR còn dương tính.

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) trường hợp bệnh nhân số 188 có thể trong cơ thể vẫn còn virus nên có hiện tượng dương tính trở lại sau khi được công bố khỏi bệnh (âm tính 2 lần).

Giả thiết được vị chuyên gia này đưa ra, có thể thời điểm lấy mẫu phết dịch họng không lấy được virus hoặc bệnh đã nhẹ, khi lấy mẫu nồng độ virus thấp kết quả sẽ âm tính. Sau đó virus nhân lên lại nên xét nghiệm lần sau lại dương tính.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga cũng cho biết, đây không phải trường hợp đầu tiên dương tính trở lại sau khi điều trị. Ở Hàn Quốc, Trung Quốc cũng có nhiều bệnh nhân sau khi điều trị xong về đã dương tính trở lại. Để đảm bảo an toàn, bệnh nhân sau khi ra viện vẫn được yêu cầu tiếp tục cách ly và theo dõi trong 14 ngày tiếp theo.

Cũng theo chuyên gia tính đến thời điểm hiện tại trên thế giới chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi điều trị lây cho người khác. Do tải lượng virus của trường trường hợp dương tính trở lại ít và suy yếu nên rất khó lây.

Trước đó, bệnh nhân 188 ( nữ, ở thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) là nhân viên công ty Trường Sinh, làm việc tại nhà ăn bệnh viện Bạch Mai, nhập viện và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam ngày 28/3.

Sau khi được xuất viện ngày 16/3, bệnh nhân này đã được Bệnh viện Đa khoa Hà Nam bàn giao lại cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội và chính quyền địa phương để tiếp tục theo dõi, cách ly tại nhà 14 ngày theo đúng quy định.

Ngày 17/4, bệnh nhân ho khan và hơi tức ngực, nên được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đến lấy mẫu.

Ngày 18/4 xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để tiếp tục theo dõi. Hiện nay, tình trạng bệnh nhân ổn định, có triệu chứng ho khan nhẹ.

Theo Ngọc Minh

Tổ quốc

Trở lên trên