MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí ẩn nguồn gốc chip Hàn Quốc xuất hiện trong điện thoại Huawei: Mua ngoài chợ đen hay hàng tồn từ trước?

14-09-2023 - 10:39 AM | Tài chính quốc tế

Hãng sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK Hynix cho biết đang điều tra nguồn gốc các chip nhớ cao cấp của mình xuất hiện trên chiếc flagship Huawei Mate 60 Pro.

Bên cạnh bộ xử lý Kirin 9000s khiến nhiều người bất ngờ về khả năng sản xuất chip của Trung Quốc, smartphone gây nhiều tranh cãi Huawei Mate 60 Pro còn khiến mọi người bất ngờ về một linh kiện khác: chip nhớ của SK Hynix, một nhà sản xuất chip Hàn Quốc. Sự xuất hiện bí ẩn của chip nhớ này trong thiết bị của Huawei đang buộc nhà sản xuất chip Hàn Quốc tiến hành điều tra về nguồn gốc của chúng.

Với các biện pháp trừng phạt của chính phủ Mỹ áp đặt lên Huawei, hãng công nghệ Trung Quốc này bị hạn chế không được tiếp cận với các trang thiết bị cũng như các sản phẩm công nghệ tiên tiến, bao gồm cả chip xử lý và chip nhớ cao cấp. Các quy định này khiến sự xuất hiện của 2 chip nhớ, bao gồm chip RAM LPDDR5 12GB và chip nhớ NAND Flash 512GB – các sản phẩm hạn chế xuất khẩu cho Huawei – trong smartphone Mate 60 Pro càng thêm bí ẩn.

Bí ẩn nguồn gốc chip Hàn Quốc xuất hiện trong điện thoại Huawei: Mua ngoài chợ đen hay hàng tồn từ trước? - Ảnh 1.

Chip RAM LPDDR5 12GB của SK Hynix được đặt chồng lên bên trên bộ xử lý Kirin 9000s của Huawei Mate 60 Pro. Bên cạnh là chip nhớ NAND Flash 512GB cũng của SK Hynix.

Dan Hutcheson, phó chủ tịch của TechInsights, hãng đã mổ xẻ chiếc Mate 60 Pro và phát hiện ra các con chip này cho biết: "Những con chip này đến từ đâu? Một câu hỏi lớn ở đây là liệu có bất kỳ quy định nào đã bị vi phạm hay không."

Đại diện của SK Hynix cho biết, họ đã biết về việc những con chip của mình được sử dụng trong điện thoại của Huawei và đang bắt đầu điều tra về nguồn gốc của chúng. Công ty cho biết đã "không còn hợp tác kinh doanh với Huawei kể từ khi Mỹ đưa ra các biện pháp hạn chế đối với công ty này. … SK Hynix tuân thủ nghiêm ngặt các hạn chế xuất khẩu của chính phủ Mỹ."

Bí ẩn nguồn gốc chip Hàn Quốc xuất hiện trong điện thoại Huawei: Mua ngoài chợ đen hay hàng tồn từ trước? - Ảnh 2.

Chip nhớ NAND Flash 512GB của SK Hynix nằm cạnh bộ xử lý Kirin 9000s trong Huawei Mate 60 Pro

Các nhà quan sát trong ngành cho rằng có thể Huawei đã mua được các linh kiện này trên thị trường thứ cấp thay vì mua trực tiếp từ nhà cung cấp. Cũng có khả năng Huawei đã tích trữ được những linh kiện này từ trước khi các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Mỹ có hiệu lực.

Trong khi đó TechInsights cho biết, vẫn đang tiếp tục mổ xẻ và tìm hiểu kỹ hơn về chiếc Huawei Mate 60 Pro và không loại trừ khả năng tìm thấy thêm các linh kiện do các công ty bị áp đặt hạn chế của Mỹ cung cấp. Cho đến nay hầu hết các linh kiện trong chiếc điện thoại này đều đến từ các nhà cung cấp của Trung Quốc.

Trước đó, TechInsights đã làm ngành bán dẫn xôn xao vì phát hiện ra "bộ não" của Mate 60 Pro là bộ xử lý Kirin 9000s được sản xuất trên tiến trình 7nm của hãng đúc chip Trung Quốc, SMIC – một công ty không được tiếp cận với các máy quang khắc EUV cao cấp của hãng ASML.

Phát hiện này khiến Mate 60 Pro của Huawei với con chip 7nm do SMIC sản xuất bên trong trở thành bước đột phá lớn cho Trung Quốc khi họ vẫn đang tranh chấp với Mỹ về khả năng tiếp cận và tự phát triển các công nghệ tiên tiến hơn.

Theo Nguyễn Hải

Phụ nữ số

Trở lên trên