MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bị hủy visa đột ngột, du học sinh Việt sống vật vờ 12 ngày dưới tầng sân bay Hàn và câu chuyện tình người ấm áp

18-04-2020 - 08:13 AM | Sống

Sau hành trình dài đến Hàn Quốc học tiếp, nam du học sinh như chết lặng khi biết tin visa đã bị hủy. Cậu bạn được sắp xếp ở một phòng dưới tầng sân bay dành cho những người không thể nhập cảnh.

Bị hủy visa đột ngột, du học sinh Hàn sống vật vờ 12 ngày dưới tầng sân bay

N.K hiện là du học sinh trường Kuma, Đại học Nghệ thuật Truyền thông Sejong (Hàn Quốc). Sau một thời gian về nhà nghỉ tránh dịch, nam sinh quyết định quay trở lại Hàn tập trung học vào ngày 2/4. Đi du học giữa mùa dịch, cha mẹ không khỏi lo lắng và luôn khuyên dặn cậu con trai phải tự bảo vệ bản thân, tránh tiếp xúc nơi đông người và cố gắng học tập.

Cậu bạn chia sẻ: "Ai cũng đều đi nhập học đúng ngày, người thân của mình còn qua sớm hơn nên mình cũng xin bố mẹ cho đi học trở lại. Gia đình lo lắng dặn mình cẩn thận, tự nấu cơm ở nhà và thường xuyên mở cửa cho ấm phòng. Hơn nữa mình được học online trong phòng, cũng là cơ hội tự học để kiếm được điểm cao nhận học bổng".

Bị hủy visa đột ngột, du học sinh Việt sống vật vờ 12 ngày dưới tầng sân bay Hàn và câu chuyện tình người ấm áp - Ảnh 1.
Bị hủy visa đột ngột, du học sinh Việt sống vật vờ 12 ngày dưới tầng sân bay Hàn và câu chuyện tình người ấm áp - Ảnh 2.

Một số hình ảnh đường phố Hàn Quốc mùa dịch.

Trải qua quãng đường dài sang Hàn nhưng khi đến nơi nam sinh mới hốt hoảng phát hiện đã bị trường hủy visa đột ngột dù thời gian gia hạn đến tận 30/4. Lý do là khi đang học, N.K nghỉ liên tiếp 10 ngày và quản lý không báo lên nhà trường nên bị đánh điểm chuyên cần thấp và tự động bị hủy.

"Mình cảm thấy rất hụt hẫng, chết lặng cả người khi nhận được tin visa bị hủy đột ngột dù 30/4 dù mới hết hạn. Trong 3 ngày đầu mình chỉ nằm suy nghĩ và nhờ luật sư làm việc với trường. Ban đầu lo lắng không ngủ được, sợ trễ hẹn với việc học nhưng gia đình luôn gọi điện an ủi. Họ mong mình mạnh mẽ vượt qua và luôn nhắn nhủ có gì về Việt Nam làm tiếp visa rồi lại sang Hàn học tiếp".

Sau đó, N.K được sân bay xếp cho ở một phòng dưới tầng được xem như phòng giữ người không nhập cảnh được. Cậu bạn cảm thấy biết ơn khi có chỗ ở tạm, thỉnh thoảng cũng có bác sĩ khám sức khỏe nhưng quả thật nam sinh vẫn rất lo lắng vì không biết bao giờ mới được trở về. Bên cạnh đó, suất ăn của bên Hàn chỉ có bánh mỳ và nước ngọt khiến nam sinh không thể ăn quen được trong suốt thời gian tạm giữ.

Bị hủy visa đột ngột, du học sinh Việt sống vật vờ 12 ngày dưới tầng sân bay Hàn và câu chuyện tình người ấm áp - Ảnh 3.

Sau hành trình dài đến Hàn, nam sinh như chết lặng khi biết tin visa của mình đã bị hủy. (Ảnh minh họa)

"12 ngày ấy đối với mình kéo dài như cả một năm. Lúc đầu cũng cố nghĩ lạc quan sẽ sớm trở về nước thôi nhưng dần mình cảm thấy mệt và áp lực của visa hủy, việc học bị ảnh hưởng. Ăn ngủ quanh quẩn trong phòng, không được đi lại tự do vì không có visa, đồ ăn và sinh hoạt cũng hạn chế. Ở dưới đó mình cũng lo sợ bị nhiễm bệnh nên chỉ biết tích cực làm các biện pháp tránh dịch".

Sau 3 ngày cố gắng nhờ luật sư đàm phán với trường nhưng không được, N.K chấp nhận cầu cứu người quen để sớm trở về nước. Cậu bạn liên hệ với người bán vé máy bay và được họ nhanh chóng liên hệ với đại sứ quán để sớm làm thủ tục trở về nước trong một tuần. Một số kiều bào Hàn khi biết chuyện cũng tích cực giúp đỡ và hỗ trợ liên lạc đại sứ quán giúp N.K.

"Khi biết tin đại sứ quán đã hoàn tất thủ tục để trở về nước, mình vỡ òa vì hạnh phúc. Vừa được trở về bên gia đình, mình cũng không còn gánh nặng mệt mỏi không thể đi học tiếp. Có một chị nhân viên rất nhiệt tình gọi điện và thăm hỏi tình hình của mình. Thực sự rất biết ơn đại sứ quán đã xử lý mọi việc giúp mình có cơ hội trở về", nam sinh tâm sự.

Bị hủy visa đột ngột, du học sinh Việt sống vật vờ 12 ngày dưới tầng sân bay Hàn và câu chuyện tình người ấm áp - Ảnh 4.
Bị hủy visa đột ngột, du học sinh Việt sống vật vờ 12 ngày dưới tầng sân bay Hàn và câu chuyện tình người ấm áp - Ảnh 5.

Sau 12 ngày, du học sinh Hàn đã được đại sứ quán hỗ trợ về nước thành công.

"Ở trong khu cách ly, mình cảm thấy được bảo vệ hơn bao giờ hết"

Sau hành trình dài trở về nước, N.K nhanh chóng được đưa đi cách ly cách ly 14 ngày. Khi mới vào kí túc xá, nam sinh cũng gặp nhiều bỡ ngỡ làm quen nhưng nhanh chóng thích nghi trước sự quan tâm nhiệt tình của đội ngũ cán bộ. Mỗi ngày, N.K được đo thân nhiệt và phát cơm đầy đủ. Cậu bạn cũng tranh thủ thời gian tiếp tục học online và suy nghĩ thủ tục làm visa học tiếp.

Trải qua hành trình bão táp trở về nước, 12 ngày vật vờ ở sân bay không biết đi đâu về đâu khiến N.K càng hiểu giá trị của viêc du học sinh trở về thời gian này. "Ở trong khu cách ly mình cảm thấy được bảo vệ hơn bao giờ hết. Gia đình thường gọi điện hỏi thăm và nhắn bao giờ cách ly xong sẽ làm lại visa rồi quay trở lại học tiếp. Mình cũng cảm nhận được sự tận tâm và chu đáo của đội ngũ cán bộ quản lý. Các chú rất nhiệt tình, thường xuyên hỏi mình có cần đồ gì không. Chỉ mong mọi người có thật nhiều sức khỏe để nuôi chúng mình thêm mấy ngày nữa".

Theo Vân Trang

Tổ quốc

Trở lên trên