MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí kíp sống lâu khi "lướt sóng" cổ phiếu: Bữa tiệc nào cũng tham dự nhưng đứng gần cửa, tấm khiên chính là kỷ luật vững vàng

Bí kíp sống lâu khi "lướt sóng" cổ phiếu: Bữa tiệc nào cũng tham dự nhưng đứng gần cửa, tấm khiên chính là kỷ luật vững vàng

Ông Phạm Lưu Hưng cho rằng, lướt sóng không dành cho số đông, những "tay chơi" mới chỉ tiếp cận một vài chỉ số nhưng đã mong muốn lướt sóng kiếm lãi lớn thì việc "bắt bài" đội lái là điều ảo tưởng!

Thị trường chứng khoán đang tiếp tục chứng minh đây là kênh đầu tư thu hút sự quan tâm bậc nhất thời điểm hiện tại, đỉnh cao về điểm số liên tục bị xô đổ nhờ dòng tiền của nhà đầu tư ồ ạt chảy vào. Kéo theo đó, từng đợt "sóng" cổ phiếu hay "sóng" ngành nổi lên lôi kéo không ít nhà đầu tư vào cuộc hành trình "lướt sóng" với kỳ vọng nhận về số lãi lớn trong ngắn hạn. Tuy vậy, khi các con sóng vỗ bờ rồi thoái lui cũng là thời điểm lộ ra một bộ phận F0 bị bầm dập bởi FOMO, danh mục tài sản dần bị ăn mòn bởi những khoản lỗ "mãi chẳng thấy bờ".

Trong số phát sóng thứ ba của chương trình "Bí mật đồng tiền", 11h20 thứ Tư 5/1, các Host và chuyên gia khách mời đã tiếp tục kể câu chuyện "thâm cung bí sử" về lĩnh vực tài chính, cụ thể hơn là những bí mật về "sóng" cổ phiếu cùng một số kinh nghiệm "lướt sóng" sao cho hiệu quả trên thị trường chứng khoán. Host Dương Ngọc Trinh đã chia sẻ rằng trong đầu tư chứng khoán, cổ phiếu "lên đỉnh" là điều ai cũng thích nhưng "đu đỉnh" lại thực sự là một ác mộng, đặc biệt với những tay chơi trường phái "lướt sóng".

Để giúp nhà đầu tư có góc nhìn thực tế hơn, chương trình đã mời đến hai vị chuyên gia khách mời là Ông Phạm Lưu Hưng - Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI (SSI Research) và ông Nguyễn Tuấn Anh, chuyên gia về phân tích kỹ thuật có 16 năm kinh nghiệm. Điều này đã khắc họa rõ nét hai thái cực có thể coi như khác biệt hoàn toàn trên thị trường chứng khoán thời điểm hiện tại.

Bí kíp sống lâu khi lướt sóng cổ phiếu: Bữa tiệc nào cũng tham dự nhưng đứng gần cửa, tấm khiên chính là kỷ luật vững vàng - Ảnh 1.

Các Host và chuyên gia khách mời đã đưa ra những nhận định của mình trong talkshow Bí mật đồng tiền số thứ 3

Trả lời một số câu hỏi nhanh của BTV Ngọc Trinh:

- Về trường phái đầu tư, ông Hưng chọn phân tích cơ bản (FA) trong khi ông Tuấn Anh chọn phân tích kỹ thuật (TA).

- Về quyết định điểm mua/bán, ông Hưng chọn định giá, nói một cách dân dã hơn nghĩa là giá mục tiêu sau 1 năm nắm giữ cổ phiếu; còn ông Tuấn Anh chọn xu hướng, đồng nghĩa là điểm đến của dòng tiền trên thị trường.

- Về hỗ trợ và kháng cự trong đầu tư, ông Hưng chọn kháng cự lớn nhất là bản thân bởi kiến thức về kinh tế quá lớn đôi khi cản trở quyết định. Trong khi đó, ông Tuấn Anh chọn điểm hỗ trợ là dòng tiền cá nhân và điểm kháng cự đến từ tín hiệu trên thị trường.

- Về tài khoản "nhân" hay "chia" sau những đợt sóng, cả hai vị chuyên gia đều chọn nhân, tương ứng mức "tăng bằng lần" sau nhiều đợt sóng của năm qua.

Tổng kết lại, BTV Hoàng Nam nhận xét nhà đầu tư theo trường phái cơ bản như một người gieo hạt, trồng cây và chờ đến ngày hái quả. Trường phái kỹ thuật lại như tập hợp những thương lái, tay buôn không nhất thiết một mặt hàng cố định mà luôn chạy theo nhu cầu thị trường hòng kiếm lời, thậm chí cả sản phẩm trái mùa vụ nhưng được ưa chuộng.

Ông Phạm Lưu Hưng cho rằng, lướt sóng theo nghĩa đen đã là môn thể thao mạo hiểm và không dành cho số đông, chưa nói đến việc thích hay không. Thực tế, trading trong chứng khoán chỉ phù hợp với nhà đầu tư kỹ thuật chuyên nghiệp, số đông còn lại rất dễ dính vào việc "nhảy ra nhảy vào" dẫn đến tình trạng "mua đỉnh, bán đáy". Những "tay chơi" mới chỉ tiếp cận một vài chỉ số nhưng đã mong muốn lướt sóng kiếm lãi lớn thì việc "bắt bài" đội lái là điều ảo tưởng!

Bí kíp sống lâu khi lướt sóng cổ phiếu: Bữa tiệc nào cũng tham dự nhưng đứng gần cửa, tấm khiên chính là kỷ luật vững vàng - Ảnh 2.

Chia sẻ về bí kíp "sống lâu" trên thị trường chứng khoán, ông Tuấn Anh cho rằng mọi trường hợp đều phải có cửa lùi cho bản thân. "Bữa tiệc nào cũng phải tham dự, cầm trên tay ly rượu vang nhưng hãy đứng ở gần cửa để khi có vấn đề thì có thể chạy ngay", vị chuyên gia này chia sẻ.

Với kinh nghiệm là người tiếp cận phân tích kỹ thuật lâu năm, ông Tuấn Anh cho rằng phân tích kỹ thuật trên lý thuyết rất dễ, một người học 300 chỉ số đã có thể trở thành chuyên gia phân tích kỹ thuật. Song, điều quan trọng nhất lại là áp dụng như thế nào vào thực tế, cần thêm những va vấp mới có thể sinh tồn. "Thành công sẽ đến từ kinh nghiệm, như việc bạn ra trận thì phải bắn trúng đích mới là điều lưu tâm thay vì lý thuyết được học. Và tấm khiên cứng nhất trong lướt sóng chính là kỷ luật vững vàng", chuyên gia Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ.

Bí kíp sống lâu khi lướt sóng cổ phiếu: Bữa tiệc nào cũng tham dự nhưng đứng gần cửa, tấm khiên chính là kỷ luật vững vàng - Ảnh 3.

Đồng quan điểm, chuyên gia SSI Phạm Lưu Hưng chỉ ra việc chọn đúng cổ phiếu là chuyện rất khó trong đầu tư chứng khoán, sẽ có sai nhưng phải biết sai quản trị rủi ro bằng việc đặt đường lùi để thoát khỏi vị thế, "lướt sóng và biết chạy kiểu gì".

BTV Ngọc Trình cho rằng không phải ai cũng chấp nhận mình đã sai, nhưng có một cách đó là nhìn thẳng vào bản chất của sự lựa chọn, để xem chúng đã dắt chúng ta đi đến đâu. "Cái gì cũng có giá của nó, lợi nhuận cao đồng nghĩa rủi ro lớn, quan trọng sức chịu đựng của chúng ta đến đâu và cần tìm hiểu kỹ nguồn cơn của mỗi con sóng. Tiền kiếm được không dễ thì đừng để chúng mất đi quá dễ".

"Bí mật đồng tiền" là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư "hot" nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán - tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc "la bàn" giúp các nhà đầu tư hiểu rõ "luật chơi" của thị trường, tránh được những cái "bẫy" thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

Talkshow được dẫn dắt bởi Host Dương Ngọc Trinh, biên tập viên có kinh nghiệm hơn 15 năm dẫn dắt các chương trình tài chính - kinh doanh của Việt Nam.

"Bí mật đồng tiền" phát livestream vào 11h20, thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng của VTV Digital:

Báo điện tử VTV:www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

Phương Linh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên