TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bị sa thải, cắt giảm lương giữa mùa dịch tôi mới nhận ra: Lúc còn trẻ, còn phấn đấu được đừng chọn cách sống an nhàn

29-04-2020 - 08:11 AM | Sống

Bị sa thải, cắt giảm lương giữa mùa dịch tôi mới nhận ra: Lúc còn trẻ, còn phấn đấu được đừng chọn cách sống an nhàn

Năm 20 tuổi, bạn chọn thoải mái, an nhàn; có thể sẽ biến năm 30 tuổi của bạn trở thành ngập tràn những điều bất đắc dĩ; những điều bất đắc dĩ năm 30 tuổi bạn gặp phải có thể sẽ dẫn đến việc năm 40 tuổi của bạn thật trì trệ...

01

Lựa chọn công việc quá dễ dàng chính là một tai họa ngầm

Nhiều người nghĩ năm 2019 đã đủ khó khăn, không ngờ năm 2020 lại còn khó khăn hơn. Năm mới vừa bắt đầu chưa được bao lâu, dịch bệnh bùng phát khiến nhiều người bỗng mất đi cần câu cơm của mình.

Theo khảo sát mới nhất của Talentnet về cách nhìn nhận và đối ứng của các doanh nghiệp trong bối cảnh Covid-19 , có tới 75% trong số 172 doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề cho biết sẽ cắt giảm chi phí nhân sự vì ảnh hưởng dịch bệnh. Trên thế giới và ở cả Việt Nam, nhiều tập đoàn, công ty lớn cũng đã có thông báo chính thức về việc này.

Bắt đầu từ ngày 1/4, GM - ông lớn của ngành sản xuất ô tô nước Mỹ đã buộc phải tạm thời cắt giảm lương nhân sự toàn cầu xuống 20% đồng thời "đóng băng" một số dự án phát triển xe mới nhằm tiết kiệm tối đa chi phí. Động thái này của hãng diễn ra trong bối cảnh các nhà máy sản xuất đang tạm thời đóng cửa trong khi sức mua của người dân tụt dốc không phanh do dịch.

Tập đoàn công nghệ Tesla Inc. thì tiến hành cắt giảm hàng trăm công nhân hợp đồng tại các nhà máy sản xuất khung vỏ và pin xe điện của mình. Để tạo điều kiện hơn, Tesla Inc. sẽ vẫn để họ trong danh sách hồ sơ của công ty để từ đó các nhân viên bị cắt hợp đồng có thể tìm công việc khác phù hợp nhất với công việc của mình.

GoPro cũng mới thông báo rằng họ sẽ sa thải 200 nhân viên hoặc tương đương khoảng 20% lực lượng lao động của mình do hậu quả từ đại dịch Covid-19. Việc sa thải này nhằm mục đích giúp GoPro giảm chi phí khoảng 100 triệu USD, nơi họ sẽ chuyển phần lớn hoạt động kinh doanh sang mô hình cung cấp sản phẩm đến người tiêu dùng.

Trả lời trong một bài phỏng vấn gần đây về thiệt hại nặng nề của hãng, cũng như giải pháp để kích cầu trong thời gian tới, ông Đặng Anh Tuấn - Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines đã cho biết riêng quý I/2020, Vietnam Airlaines đã bị giảm sản lượng khoảng 40%, mức lỗ của quý I/2020 dự kiến khoảng 2.400 tỷ đồng. Về mặt nhân sự, lực lượng lao động trực tiếp của hãng được giảm xuống phù hợp với quy mô sản xuất kinh doanh. 80% lực lượng lao động gián tiếp tạm ngừng việc, những lao động còn lại đi làm chỉ hưởng lương chức danh để đảm bảo nhu cầu tối thiểu của cuộc sống.

Và còn rất nhiều rất nhiều những ngành nghề khác nữa. Thế nhưng trong số đó, người ta cũng nhận ra những công việc như nhân viên phục vụ, bảo vệ, lao công, những người làm việc theo hình thức cung cấp dịch vụ dựa vào thị trường hóa lại là nhóm dễ bị tổn thương và gặp tác động xấu nhất.

Bị sa thải, cắt giảm lương giữa mùa dịch tôi mới nhận ra: Lúc còn trẻ, còn phấn đấu được đừng chọn cách sống an nhàn - Ảnh 1.

Những người làm việc ở cương vị này có lẽ không biết bản thân bình thường vẫn làm việc theo nề nếp, không có tính cạnh tranh cao, tới lúc công ty chịu ảnh hưởng của dịch bệnh lại trở thành những người bị đào thải sớm nhất.

Warren Buffett từng nói: "Chỉ khi thủy triều rút đi, bạn mới biết ai đang bơi trong trạng thái trần trụi".

Con người sống ở đời, chẳng sợ bản thân tầm thường, không ý chí, chỉ sợ tới lúc trung niên mới ý thức được: Lựa chọn công việc quá dễ dàng, quá ổn định nghĩa là bạn đang mang trên người tai họa ngầm.

02

Không có công việc ổn định, chỉ có năng lực ổn định

Hiện tại là thời đại tốt nhất, nhưng cũng là thời đại mang nhiều rủi ro nhất. Tất cả chúng ta vừa tận hưởng sự hiện đại, tiện lợi do cuộc sống mang đến, vừa phải gánh chịu cảm giác hoang mang bất định trước tốc độ phát triển quá nhanh từ tất cả mọi phía.

Dịch bệnh bất ngờ xuất hiện, không ai tránh khỏi nguy cơ.

Có công ty sa thải 10% nhân viên, có công ty vừa đi làm lại sau Tết đã phải cho nghỉ tạm thời tiếp, có công ty thừa nhận nguồn tài chính còn lại chỉ đủ cầm cự trong 3 tháng...

Có thể thấy khi công ty gặp nguy cơ, cá thể cũng sẽ lâm vào tình cảnh khó khăn. Thông qua cơn bão táp này, rất nhiều người đã nhận ra: Hóa ra trên thế giới không có công việc nào thực sự ổn định hết, cũng chẳng có ngành nghề ổn định hay vị trí ổn định. Điều duy nhất khiến bạn ổn định chỉ có năng lực cùng sự tiến bộ mỗi ngày của bạn mà thôi.

Đừng chờ đến lúc khoang thuyền bạn ngồi bắt đầu rỉ nước mới giật mình phát hiện. Bạn không có cách nào để ngăn cản sự thay đổi của thời đại hết.

Đừng giữ trong đầu tư tưởng an vị ở một công ty kiếm tiền là đủ, mà phải làm sao cho bản thân dù đi đến đâu cũng sẽ có cơm ăn.

Cố gắng không ngừng để gia tăng năng lực cũng như tinh thần cạnh tranh, chuẩn bị tâm lý vững vàng khi biến cố xảy đến, mới là sự ổn định cao nhất bạn có thể mang đến cho bản thân.

03

Người có dũng khí vượt qua vùng an toàn mới là người thắng cuộc

Tôi từng đọc được một câu hỏi trên MXH: "Cách tốt nhất để hủy hoại một người là gì?".

Bên dưới có câu trả lời tôi cảm thấy vô cùng tâm đắc: "Muốn hủy hoại một người thực ra rất dễ, bạn chỉ cần cho người đó một không gian nhỏ hẹp, lắp thêm wifi và một chiếc điện thoại để người đó gọi ship đồ ăn là đủ rồi".

Đáp án này vô cùng thực tế, bởi lẽ, con người bẩm sinh đã có tính trơ, luôn thích được ở trong một hoàn cảnh thoải mái, quen thuộc, một khi đắm chìm vào sự thư thả ấy, họ sẽ khó lòng kiềm chế bản thân, năng lực và tư duy sẽ bị trì trệ, dần dà, cả con người đều trở nên vô dụng.

Ngược lại, những người có đủ can đảm phá vỡ sự thoải mái ấy mới là những người thắng cuộc thực sự.

Tôi có một người bạn, hồi trẻ được người nhà sắp xếp cho làm hành chính tại một công ty nhà nước, 8 giờ đi làm 4 giờ về, cứ đều đặn như thế mỗi ngày mỗi tháng mỗi năm. Cuộc sống trôi qua tuy có quy luật, nhưng vô cùng nhàm chán. Tới mấy năm trước, cô bạn tôi bắt đầu làm thêm việc viết lách, thuyết trình tại các hội thảo, thử thêm nhiều việc trước giờ chưa từng thử. Thay vì chơi game, xem phim sau lúc tan tầm như ngày xưa, giờ đây nó đọc sách, tập viết, chăm chỉ gửi bài cộng tác đi khắp nơi.

Trải qua sự luyện tập và tích lũy không ngừng, hiện tại nó đã trở thành tác giả chuyên nghiệp có chút danh tiếng tại một nhà xuất bản không hề nhỏ. Ngoài mức thu nhập khả quan, điểm lợi nhất nó có được là mọi khoảng thời gian đều trôi qua trong sự thú vị, mới lạ, tinh thần, khí chất cũng phấn khởi, sáng sủa hơn.

Tôi từng hỏi nó: "Làm lắm việc thế có mệt không?".

Nó cười: "Nói không mệt là giả nhưng giờ tui được làm việc tui thích. So với cuộc sống vô vị ngày xưa thì hiện tại thoải mái hơn nhiều á bồ".

Dấu hiệu một người sắp tiến lên dốc chính là có dũng khí phá vỡ vùng an toàn của bản thân. Còn dấu hiệu để nhân biết một người bắt đầu thụt lùi chính là không dám cũng không muốn khiêu chiến chính mình, cứ để mặc mọi thứ thuận theo tự nhiên.

Bị sa thải, cắt giảm lương giữa mùa dịch tôi mới nhận ra: Lúc còn trẻ, còn phấn đấu được đừng chọn cách sống an nhàn - Ảnh 2.

Năm ngoái, dân tình từng xôn xao vì một cụ bà 94 tuổi bán bánh. Từ 12 giờ đêm đến 5 giờ sáng mỗi ngày, bà đều bày quầy bán bánh rán bên lề đường. Sau khi được cư dân mạng chụp lại, bà bỗng chốc... hot trên MXH. 94 tuổi nhưng bà cán bột, thêm gia vị, đánh trứng gà, làm bánh... mọi thứ đều thoải mái và đúng trình tự. Thậm chí, bà còn rất theo sát thời đại khi học thanh toán bằng điện thoại, thành thử ra mọi công việc ghi chép, tính toàn đều dễ dàng hơn.

Lúc được phỏng vấn, bà đã nói: "Bà sống cả đời chỉ để nuôi mình, muốn dừng lại cũng không được nữa rồi. Miễn là còn sống thì không được để bản thân nhàn rỗi, phải biết tìm giá trị của mình chứ!".

Nghĩ lại một chút, ngay cả một cụ già 94 tuổi còn đang phấn đầu, vậy chúng ta có tư cách gì để chọn sống an nhàn?

Cụ già 94 tuổi ấy còn không ngừng học hỏi, vậy chúng ta có tư cách gì để lười biếng?

Đừng bao giờ nói mình già rồi, chỉ có bạn ngại việc mình già thôi. Lúc tuổi trẻ đừng chọn sống an nhàn, đừng hoang phí nửa đời người mà bạn đáng ra cần dùng để cố gắng phấn đấu.

Kết

"Mỗi món quà mà số phận mang tới, đều có một mức giá tốt nếu bạn biết tận dụng".

Năm 20 tuổi, bạn chọn thoải mái, an nhàn; có thể sẽ biến năm 30 tuổi của bạn trở thành ngập tràn những điều bất đắc dĩ; những điều bất đắc dĩ năm 30 tuổi bạn gặp phải có thể sẽ dẫn đến việc năm 40 tuổi của bạn trì trệ, không mục đích sống; sự trì trệ, không mục đích sống năm 40 tuổi của bạn sẽ là nền móng cho thất bại bạn đối mặt năm 50 tuổi...

Bị sa thải, cắt giảm lương giữa mùa dịch tôi mới nhận ra: Lúc còn trẻ, còn phấn đấu được đừng chọn cách sống an nhàn - Ảnh 3.

Khi bạn già rồi quay đầu nhìn lại, liệu bạn có hối hận vì những năm tháng đã sống hoài sống phí? Liệu có xấu hổ vì sự tầm thường của bản thân?

Có tác gia nổi tiếng từng nói: "Kẻ mạnh chân chính là kẻ dám trải nghiệm những đau thương, hóa giải sự hoang mang của bản thân, học cách mạnh mẽ, biết cách tự chữa lành nhân lúc còn trẻ. Những người như vậy dù ở đâu cũng sống được, dù ở chỗ nào cũng thấy thoải mái, dù ở nơi nào cũng thấy như thiên đường".

Hy vọng mỗi chúng ta cũng có thể trở thành kẻ mạnh như vậy, biết cố gắng hết sức trong lúc bản thân còn có thể, để tận dụng hết khả năng thay đổi vận mệnh mình.

Hy vọng mỗi chúng ta đều có thể cảm nhận được sự an nhàn đáng ngưỡng mộ giữa lúc bận rộn và tìm được ý nghĩa cuộc sống trong lúc an nhàn.

Hy vọng mỗi chúng ta sau khi nhìn thấy bản chất của thế giới sẽ biết tôn trọng sinh mạng, làm việc vui vẻ và sống thật hạnh phúc!

Bị sa thải, cắt giảm lương giữa mùa dịch tôi mới nhận ra: Lúc còn trẻ, còn phấn đấu được đừng chọn cách sống an nhàn - Ảnh 4.

Theo Yingie

Tổ quốc

Trở lên trên