MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

BIDV thì có liên quan gì mà được nhắc trong đại án Phạm Công Danh?

12-09-2016 - 09:20 AM | Tài chính - ngân hàng

Trong phiên tuyên án ngày 9/9 vừa qua, HĐXX đã đề nghị cơ quan điều tra làm rõ việc BIDV cho các công ty con liên quan đến ông Danh vay tiền.

Đại án Phạm Công Danh và các đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng (VNCB, nay là CBBank) hơn 9.000 tỷ đồng đã kết thúc với bản án nghiêm khắc dành cho 36 bị cáo.

Đáng chú ý, bên cạnh các “nhân vật” đình đám, các doanh nghiệp và ngân hàng lớn nhỏ, tổng cộng gần 160 người có quyền và nghĩa vụ được nhắc đến thì ngân hàng BIDV cũng được gọi tên nhiều lần.

Cụ thể, trong khoản vay 4.700 tỷ mà các công ty con của Tập đoàn Thiên Thanh do ông Phạm Công Danh lập nên sử dụng tài sản đảm bảo được nâng khống lên nhiều lần để vay, cũng chính tài sản này (là các lô đất tại SVĐ Chi Lăng Đà Nẵng) trước đó được dùng để vay Ngân hàng BIDV 4.700 tỷ. Khoản tiền vay của BIDV được ông Danh dùng để tăng vốn điều lệ Ngân hàng Xây dựng.

Sau khi rút được tiền của VNCB, Phạm Công Danh đã dùng 2.600 tỷ đồng để trả cho BIDV thay cho các công ty con; trả 500 tỷ đồng cho Nhóm Trần Ngọc Bích (của cá nhân Danh); trả nhóm Phú Mỹ 135 tỷ đồng (cho việc mua cổ phần); số còn lại 1.465 tỷ đồng Phạm Công Danh khai chi chăm sóc khách hàng nhưng không giải trình được cụ thể.

Trong quá trình xét xử án, bị cáo và luật sư bào chữa cho các bị cáo, cả luật sư bảo vệ quyền lợi cho nhóm bà Bích đã đề nghị đây là các khoản tiền do hành vi sai trái mà có được nên nếu thu hồi các khoản tiền đã trả cho bà Bích và nhóm Phú Mỹ thì cũng phải thu hồi cả phần đã trả cho BIDV. Tuy nhiên VKS đã bác bỏ và khẳng định việc BIDV cho vay là sai phạm và đã tách ra vụ án khác nên ở vụ án này không bình luận thêm.

Sau đó, tại buổi tuyên án sơ thẩm ngày 9/9, liên quan khoản tiền này, Hội đồng xét xử đã tuyên nhóm bà Bích phải trả lại 500 tỷ, nhóm Phú Mỹ 135 tỷ, đồng thời đề nghị cơ quan điều tra làm rõ việc BIDV cho các công ty con liên quan đến ông Danh vay tiền.

Ngọc Toàn

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên