MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm rõ trách nhiệm liên quan Hà Văn Thắm trong đại án Ngân hàng Xây dựng

12-09-2016 - 12:03 PM | Tài chính - ngân hàng

Hội đồng xét xử kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của Hà Văn Thắm bởi Phạm Công Danh cho rằng đã chuyển cho Hà Văn Thắm 500 tỷ để Thắm môi giới cho Danh mua lại Trustbank.

Ngày 9/9, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân TP.HCM chính thức tuyên án vụ án Phạm Công Danh và 35 đồng phạm gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB). Đây được coi là vụ án gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam đến thời điểm này.

Ngoài việc tuyên án với các bị cáo, Hội đồng xét xử cũng đã đưa ra nhiều kiến nghị đối với cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ công an và Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao điều tra làm rõ nhiều đối tượng có liên quan trong vụ án, trong đó có Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương (OceanBank).

Cụ thể, Hội đồng xét xử kiến nghị điều tra hành vi, trách nhiệm của Hà Văn Thắm trong việc nhận 500 tỷ đồng từ Phạm Công Danh để được tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) - tiền thân của ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Vốn dĩ ngân hàng Xây dựng có cổ đông nắm quyền chi phối là nhóm Phú Mỹ (bà Hứa Thị Phấn đại diện) sở hữu gần 85% số cổ phần.

Tình hình kinh tế lúc đó khó khăn trên toàn thế giới, nhà đầu tư ngoại rút vốn nên nhóm Phú Mỹ gặp khó khăn, không có tiền thanh toán cho đối tác và cũng phải thanh toán các khoản nợ đến hạn tại Đại Tín 29 hợp đồng vay với giá trị hơn 3.581 tỷ, khoản đầu tư của Đại Tín 902 tỷ và khoản vay ngoài 102 tỷ. Tổng các khoản vay này là 4.620 tỷ. Đây là lý do nhóm Phú Mỹ phải chuyển giao Ngân hàng Đại Tín (TrustBank - tiền thân ngân hàng Xây dựng) cho ông Hà Văn Thắm - ông chủ của Oceanbank lúc bấy giờ.

Thực tế, hồ sơ phản ánh là ông Hà Văn Thắm có ý định mua TrustBank nhưng Ngân hàng Nhà nước không đồng ý vì không có tình trạng một nhóm tư nhân sở hữu hai ngân hàng yếu kém. Thời điểm đó, Ngân hàng Đại Dương cũng là ngân hàng yếu kém.

Tại phiên xét xử trước đó, bị cáo Phạm Công Danh khai đến với TrustBank thông qua Hà Văn Thắm. Hà Văn Thắm đã giới thiệu ông Danh tiếp cận nhóm Phú Mỹ, ông Danh đã ngay lập tức quyết định bỏ tiền tham gia tái cơ cấu ngân hàng này.

Sau đó, TrustBank được chuyển giao cho Phạm Công Danh vào tháng 6/2012 với số tiền được ông Danh khai đưa cho ông Thắm là 500 tỷ đồng (tiền môi giới) và ông Danh thỏa thuận trả cho nhóm cổ đông của bà Hứa Thị Phấn số tiền là 4.600 tỷ đồng để tiếp nhận cả nợ nần cũng như toàn bộ tài sản thế chấp của các khách hàng tại ngân hàng này.

Theo lời khai tại tòa, Phạm Công Danh cho biết chưa trả hết tiền cho nhóm Phú Mỹ mà chỉ trả khoảng 3.700 tỷ.

Khi mua TrustBank, Phạm Công Danh trả tiền không phải để mua ngân hàng này mà là để mua các bất động sản của nhóm khoảng 30 doanh nghiệp trong này (bà Phấn nhóm Phú Mỹ nói rằng bà đại diện cho nhóm 30 công ty). Danh định giá các bất động sản đó có giá trị và bất động sản tốt lên, sẽ bán được. Hai bất động sản ở quận 2 và Nhà Bè sẽ có tiền để tái cơ cấu ngân hàng.

Liên tục trong những ngày thẩm vấn trước, Phạm Công Danh đều kêu rằng mình đã bị lừa và việc mua bán và tái cơ cấu VNCB trong giai đoạn vô cùng khó khăn là nguồn cơn khiến bị cáo rơi vào vòng lao lý.

Ông Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (Ocean Bank) đã bị khởi tố và bắt giữa vào cuối năm 2014 vì những sai phạm trong hoạt động kinh doanh ngân hàng.

Trước khi bị bắt, ông giữ vai trò Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group), đồng thời là Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank), Chủ tịch Khách sạn và dịch vụ Đại Dương (OCH).

Mai Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên