TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Biết lợi ích của thiền nhưng gặp khó khăn khi tập luyện, 3 mẹo đơn giản này sẽ giúp bạn

17-03-2017 - 21:26 PM | Sống

Biết lợi ích của thiền nhưng gặp khó khăn khi tập luyện, 3 mẹo đơn giản này sẽ giúp bạn

Việc ngồi thiền 15 phút mỗi ngày sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết mọi người đều gặp khó khăn trong quá trình bắt đầu luyện tập. Vì vậy, bạn hãy ghi nhớ 3 điều đơn giản sau để đạt được kết quả tốt nhất khi ngồi thiền.

1. Đừng quá quan trọng tới các phong cách thiền khác nhau

Hiện tại, có rất nhiều những phương pháp thiền với tư tưởng và lý thuyết khác nhau trên các mạng xã hội. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá chú tâm vào sự khác nhau hoặc lựa chọn một phương pháp thiền phù hợp nhất với bản thân. Bởi tất cả các phương pháp thiền sẽ có những điểm chung cố định và bạn chỉ cần lưu ý tới 3 điều sau:

- Không gian yên tĩnh, thanh bình là yếu tố đầu tiên bạn cần xem xét để bắt đầu ngồi thiền. Bạn có thể thiền tại nhà, ngoài trời, văn phòng hoặc thậm chí là trong rừng…miễn là những nơi đó có thể mang lại cho bạn cảm giác thực sự an toàn và yên tâm.

- Lựa chọn một tư thế thiền mà bạn cảm thấy thoải mái nhất khi luyện tập. Nhiều người thường khuyên, bạn nên ngồi thẳng, bắt chéo chân, nhắm nghiền mắt và giữ đúng tư thế đó thật lâu. Tuy nhiên, bạn chỉ cần lựa chọn một tư thế thiền thật thoải mái và tập trung trong 15 phút, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi trong tinh thần.

- Lựa chọn đối tượng để tập trung tâm trí của bạn vào. Trên thực tế, rất nhiều người nhầm tưởng rằng ngồi thiền có nghĩa là bạn phải trút bỏ hết tất cả những suy nghĩ trong đầu. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng và đặc biệt khó khăn với những người bắt đầu thiền. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn một đối tượng cụ thể để tập trung như hơi thở của chính bạn, chóp mũi hay một câu thần chú để tâm trí của bạn bắt đầu có những khoảng trống.

2. Lộ trình thiền dành cho người bắt đầu

- Thời gian: Bạn nên ngồi thiền vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy. Bởi thiền vào buổi sáng sẽ giúp bạn duy trì được cảm giác bình yên trong suốt một ngày bận rộn.

- Tư thế: Ngồi thẳng và lựa chọn tư thế mà bạn yêu thích nhất trong thiền định.

- Thời gian: Bạn có thể linh hoạt thời gian ngồi thiền tuy vào hoàn cảnh sống của bạn. Tuy nhiên, bạn nên duy trì tư thế ngồi thiền trong ít nhất 10 phút mỗi ngày.

- Mục tiêu: Hãy tập trung vào chính hơi thở của bạn, chú ý vào việc hít vào và thở ra đều đặn. Điều này sẽ giúp cho bạn loại bỏ được nhiều suy nghĩ ngổn ngang và đi tới một khoảng trống trong tâm trí.

3. Nhờ sự giúp đỡ của người hướng dẫn

Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn khi thiền một mình, bạn có thể lựa chọn hình thức lắng nghe người hướng dẫn thiền để tâm trí trống rỗng. Bởi họ sẽ biết cách dẫn dắt tâm trí của bạn vào mục tiêu chính của thiền.

Nếu không có điều kiện để tham gia các lớp học thiền, bạn cũng có thể lắng nghe các bài hướng dẫn trên mạng xã hội. Âm thanh nhẹ nhàng, không gian yên tĩnh và lời nói của người hướng dẫn sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào thiền hơn.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Lifehack

Trở lên trên