MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bill Ackman và các nhà đầu tư kỳ cựu trên Phố Wall phản ứng như thế nào sau chiến thắng của ông Biden?

09-11-2020 - 08:09 AM | Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư và giám đốc điều hành tài chính đã thở phào nhẹ nhõm, khi các hãng tin lớn xác định ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Theo đó, sự chắc chắn đã xuất hiện sau nhiều ngày đón nhận những luồng tin tức mâu thuẫn về người có thể điều hành Nhà Trắng ở nhiệm kỳ tới.

Dù Tổng thống đương nhiệm Donald Trump cho biết ông phản đối kết quả bầu cử hiện tại trước toà, nhiều nhà đầu tư trên Phố Wall cho biết họ không có chút nghi ngờ gì về việc ông Biden cuối cùng sẽ giành chiến thắng. Các hãng tin lớn xướng tên người chiến thắng – Associated Press, NBC, Fox News và Edison Research, là ông Joe Biden vào đêm ngày hôm qua.

Christopher Stanton – CIO – tại Sunrise Capital Partners, chia sẻ: "Ông Biden là một tin tốt lành cho thị trường. Chúng tôi đều quá mệt mỏi với những lời phát biểu và những dòng tweet của ông Trump."

Trong tuần này, các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã ghi nhận mức tăng hàng tuần mạnh nhất kể từ tháng 4, khi nhà đầu tư đặt cược rằng ông Biden sẽ chiến thắng và đảng Cộng hòa sẽ giữ vị trí đa số trong Thượng viện.

Ngoài ra, nhà đầu tư cho biết kịch bản này sẽ tạo ra sự lãnh đạo vững chắc hơn trong Văn phòng Bầu dục và Quốc hội, khi giới chức cân nhắc về việc tăng thuế hoặc siết chặt quy định đối với các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro kéo dài đối với thị trường trong những ngày và tuần tới. Đảng Cộng hòa đã đệ một số đơn kiện về quá trình kiểm phiếu và ông Trump cho biết chiến dịch của ông sẽ nộp thêm đơn. Do đó, những vụ kiện tụng có thể sẽ kéo dài thủ tục bầu cử.

Nhà đầu tư giờ đây đang hướng sự chú ý đến Thượng viện – nơi vẫn chưa đưa ra được quyết định chính xác và phải tổ chức cuộc bầu cử nước rút tại Georgia vào ngày 5/1. Theo Michael Purves – nhà sáng lập và CEO của Tallbacken Capital , cuộc đua vào Thượng viện tại đây có thể sẽ kết thúc với sự kiểm soát của đảng Dân chủ đối Nhà Trắng, Thượng viện và Hạ viện. Ông nói thêm, tháng 1 chính là "tháng 11 mới" khi nói đến rủi ro bầu cử. Theo đó, "thước đo" nỗi sợ hãi trên Phố Wall – VIX, sẽ biến động trong những tháng tới.

Ngoài những "trận chiến" đó, nhà đầu tư cũng lo lắng về những người mà ông Biden có thể bổ nhiệm vào Nội các. Một trong số các quan chức đó sẽ đàm phán với Quốc hội về gói cứu trợ và nhiều quyền hạn trong việc soạn thảo các quy tắc của Phố Wall.

Theo Reuters, Ủy viên Hội đồng Thống đốc của Fed và cựu cố vấn của McKinsey - Lael Brainard, được dự đoán sẽ là Bộ Trưởng Tài chính tiếp theo, trong khi ông Biden đã liên hệ với cựu quản lý thị trưởng phái sinh và "sếp" của Goldman Sachs - Gary Gensler, để được tư vấn về quy định tài chính.

Ở thời điểm này, nhà đầu tư và một số nhân vật nổi tiếng trên Phố Wall cho biết họ rất vui mừng vì cuộc bầu cử tổng thống cuối cùng cũng có kết quả, sau những căng thẳng dường như không có hồi kết khi các bang trong quá trình kiểm phiếu.

CEO của JPMorgan – Jamie Dimon, cho biết: "Bây giờ là thời điểm dành cho sự thống nhất. Chúng ta phải tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử, như những gì chúng ta đã làm với mọi cuộc bầu cử, tôn trọng quyết định của cử tri và ủng hộ quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình."

Leon Cooperman – tỷ phủ và cựu giám đốc quỹ đầu cơ, trước đây từng chỉ trích đảng Dân chủ, cho biết ông hài lòng với kết quả này. Ông nói: "Đây là một tín hiệu cho thấy rằng nước Mỹ không hề thay đổi các giá trị của mình. Theo quan điểm của tôi, đó là một điều tốt."

Robert Wolf – nhà tài trợ lớn của đảng Dân chủ và cựu CEO của UBS, cũng rất hứng khởi. Ông nói: "Tôi rất vui mừng, nhẹ nhóm và vô cùng kỳ vọng vào tương lai của Mỹ."

Trong khi đó, nhà đầu tư tỷ phú Bill Ackman chia sẻ trên Twitterr rằng: "Trong trận chiến, sẽ có lúc người ta nên chấp nhận thua cuộc. Hãy nhượng bộ một cách hòa nhã và kêu gọi sự đoàn kết."

Dù ông Trump nhận được sự ủng hộ ở nhiều nơi trên nước Mỹ, bao gồm cả Phố Wall, nhưng 2020 vẫn là một năm khó khăn với quốc gia này. Đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại lớn, khiến hơn 230.000 người tử vong, trong khi cái chết của George Floyd lại khiến sự chia rẽ vốn đã tồn tại trở nên trầm trọng hơn.

Nhiều cử tri hy vọng rằng cuộc bầu cử lần này sẽ mang lại sự bình tĩnh cho bất kỳ ứng viên nào mà họ bỏ phiếu.

Mohamed El-Erian – cố vấn kinh tế trưởng của Allianz Group, cho biết ông mong chính quyền ông Biden có thể cùng Quốc hội xử lý đại dịch và thông qua gói kích thích cho người Mỹ gặp khó khăn.

Ông cho biết: "Mỹ cần đoàn kết để ứng phó với dịch bệnh – là yếu tố khiến nhiều người có thể chết hơn, gây gián đoạn đối với kế sinh nhai của người dân, để lại "vết sẹo" lớn đối với kinh tế, thể chế và xã hội."

Tham khảo Reuters

Lục Lam

Tổ Quốc

Trở lên trên