MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bitcoin lao dốc tồi tệ nhất kể từ tháng 5

29-12-2021 - 10:24 AM | Tài chính - ngân hàng

Bitcoin lao dốc tồi tệ nhất kể từ tháng 5

Bitcoin tiếp tục chuỗi ngày giảm giá, khoét sâu thêm mức giảm của tháng 12/2021 và phá vỡ các ngưỡng kỹ thuật quan trọng.

Bitcoin đã giảm 7,2% trong ngày 28/12, xuống chỉ 47.321 USD, dưới đường trung bình động 200 ngày gần đây của đồng tiền này. Ether, đồng tiền lớn thứ hai trên thị trường tiền điện tử, và Chỉ số tiền điện tử Bloomberg Galaxy cũng chìm trong sắc đỏ, với mỗi loại giảm khoảng 7%. Các mã thông báo nhỏ hơn như Solana, Cardano, Polkadot và mã thông báo meme Dogecoin cũng đang lao dốc.

Tính từ ngày 10/11 – khi Bitcoin đạt mức cao nhất của năm nay, là 69.000 USD – đến nay, đồng tiền này đã mất 31%.

Bitcoin lao dốc tồi tệ nhất kể từ tháng 5 - Ảnh 1.

Diễn biến giá Bitcoin 24 giờ qua.

Theo dữ liệu từ sàn giao dịch tiền điện tử Coinglass, hiện tượng bán tháo đang diễn ra là nguyên nhân dẫn tới việc thị trường tiền điện tử ngập đỏ. Theo đó, đã có hơn 165.000 nhà giao dịch thanh lý tài khoản trong 24 giờ qua, tương đương với khoảng 524 triệu USD tài sản kỹ thuật số.

Các nhà đầu tư đã rút lui khỏi một số ‘góc’ đầu cơ nhiều nhất của thị trường toàn cầu vào cuối năm do lo ngại rằng làn sóng kích thích của các ngân hàng trung ương đang giảm dần có thể gây ra rắc rối cho những tháng tiếp theo. Mức độ rủi ro của Bitcoin nói riêng và tài sản kỹ thuật số nói chung ở cấp độ nào cho đến nay vẫn đang là chủ đề của các cuộc tranh luận sôi nổi. Trong khi đó, với việc Cục Dự trữ Liên bang sẵn sàng hành động khi cần thiết để ngăn chặn giá tăng, sự hấp dẫn của Bitcoin đối với những người coi nó như một hàng rào lạm phát tiềm năng có thể bị giảm bớt.

Matt Maley, chiến lược gia thị trường trưởng của Miller Tabak + Co., cho biết thật kỳ lạ khi thấy tiền điện tử bán tháo vào cuối năm vì nhiều người đã thắng lớn trong năm 2021 bất chấp những đợt hỗn loạn gần đây. Nhưng theo ông Maley, các tổ chức đầu tư có thể đứng sau sự sụt giảm trong tuần này.

Nếu những nhà đầu tư này đến với ‘bữa tiệc’ muộn màng, thì "lợi nhuận của họ từ tiền điện tử không lớn - trên thực tế, một số trong số họ có thể bị lỗ," ông Maley nói. "Do đó, họ có thể cắt bớt một chút phần nắm giữ của mình và tăng cường số đó" cho những địa chỉ đầu tư khác, chẳng hạn như cổ phiếu.

Bitcoin phần lớn đã di chuyển song song với các tài sản rủi ro hơn như chứng khoán Mỹ trong năm nay, mặc dù mô hình đó có vẻ sẽ bị phá vỡ trong tháng này. Chỉ số chứng khoán S&P 500 -của các công ty lớn nhất - đã tăng khoảng 5% từ đầu tháng 12 đến nay, trong khi Bitcoin mất khoảng 16% và trở thành tháng có mức độ hiệu quả kém nhất kể từ tháng 5. Còn so với chứng khoán, đây là tháng đầu tiên kể từ tháng 6, các hoạt động thể hiện của hai bên có sự khác biệt.

Mike Bailey, giám đốc nghiên cứu của FBB Capital Partners cho biết: "Mỗi đợt biến động mới dường như củng cố ý tưởng rằng đây là loại tài sản có tính đầu cơ cao".

Các nghiên cứu kỹ thuật cho thấy có thể sắp xảy ra một điều gì đó đối với Bitcoin sau khi đồng tiền này giảm khỏi mức cao nhất mọi thời đại là gần 69.000 USD vào tháng 11, khiến cho mức tăng giá của Bitcoint trong năm 2021 bị giảm mạnh từ 100% còn gần 70%.

Ví dụ, một nghiên cứu sử dụng dải Bollinger - một cách phổ biến để xem xét sự biến động - cho thấy đồng tiền ảo này đã chạm vào ngưỡng trên của đồ thị trong tuần qua nhưng lúc kết thúc tuần không giữ ở mức trên đó. Đối với một số người, điều đó cho thấy Bitcoin có thể gặp khó khăn trong việc tăng giá trong ngắn hạn.

Bitcoin lao dốc tồi tệ nhất kể từ tháng 5 - Ảnh 2.

Bitcoin không giữ được ngưỡng trung bình 20 ngày.

Katie Stockton, người sáng lập và đồng thời là nhà quản lý của Fairlead Strategies, một công ty nghiên cứu độc lập tập trung vào phân tích kỹ thuật, cho biết mức hỗ trợ tiếp theo của Bitcoin là khoảng 44.200, dựa trên xu hướng thoái lui trong đồ thị Fibonacci.

Theo quan điểm của cô, mức 50.000 USD không quan trọng bằng mức đó "nhưng có ý nghĩa tâm lý". "Bitcoin đang trong giai đoạn hợp nhất và dường như trong ngắn hạn đang phản ứng với tình trạng mua quá mức", Stockton cho biết.

Victoria Greene, đối tác sáng lập và cũng là giám đốc đầu tư của G Squared Private Wealth, khuyên khách hàng nên kiên nhẫn và nhận thức được sự biến động, vì bản chất của tiền điện tử là biến động mạnh.

Greene nói: "Đó (tiền điện tử) vẫn là một khoản đầu tư ngoài lề bởi vì tôi không nghĩ rằng mọi người thực sự hiểu họ muốn nó làm gì – có chống lại được lạm phát không, có giữ giá trị không, có phải là một khoản đầu tư mà bạn chỉ muốn nó tăng lên hay thực tế đó chỉ là một tiền tệ mà bạn muốn sử dụng để mua đồ?".

Nhiều nhà đầu tư hoàn toàn có thể shock khi nhìn vào khoản đầu tư của mình chỉ sau một đêm, trên cả hai phương diện tiêu cực và tích cực. Và cho dù phải trải qua một vài phiên sụt giảm gần đây, 2021 vẫn là một năm đầy đáng nhớ đối với đồng tiền điện tử có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường. Các đồng tiền số, và cụ thể là bitcoin, đã có một năm 2021 "không tồi" khi liên tục gia tăng mức độ phổ biến của mình trong giới đầu tư.

Tham khảo: Bloomberg, Coindesk

Thu Ngân

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên