MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

BlackRock: Thị trường đã sai khi chỉ 'chăm chăm' dự đoán Fed sắp hạ lãi suất

29-03-2023 - 16:09 PM | Tài chính quốc tế

BlackRock: Thị trường đã sai khi chỉ 'chăm chăm' dự đoán Fed sắp hạ lãi suất

Công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới cho rằng Fed sẽ không sớm hạ lãi suất và đưa ra các động thái mới trong thời gian tới để kiểm soát lạm phát.

Theo BlackRock, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất, dù các nhà đầu tư cho rằng mối lo ngại về cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng làm thị trường rung chuyển sẽ khiến NHTW “đổi ý”.

Quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới cho rằng thị trường đã sai khi kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất, khi nền kinh tế đứng trước rủi ro suy thoái. Trong bối cảnh đó, BlackRock ưa chuộng trái phiếu lạm phát - loại chứng khoán có tính phòng hộ trước bối cảnh giá cả tăng cao.

Các chiến lược gia của BlackRock Investment Institute cho biết trong một lưu ý gửi khách hàng: “Chúng tôi không dự đoán lãi suất sẽ giảm trong năm nay. Đó là cách thức cũ khi các NHTW gấp rút giải cứu nền kinh tế nếu suy thoái ập đến. Chúng cho rằng một giai đoạn mới sẽ đến, có nhiều động thái được đưa ra để kiểm soát lạm phát trong thời gian tới: ít gắt gao hơn nhưng vẫn không hạ lãi suất.”

Ngoài ra, công ty cho biết thêm họ đang nắm giữ các cổ phiếu của các thị trường phát triển với tỷ trọng thấp.

Trong khi đó, quan điểm của BlackRock trái ngược với TD Securities và DoubleLine Capital, khi chuyên gia của các công ty này cho rằng Fed đã mắc sai lầm về việc cần phải nâng lãi suất do nguy cơ suy thoái leo thang. Sự sụp đổ của một số ngân hàng ở Mỹ cùng với bất ổn tại Credit Suisse trong tháng này đã khiến thị trường toàn cầu cân nhắc lại về triển vọng của chính sách tiền tệ, theo đó gây ra những biến động mạnh nhất đối với lợi suất trái phiếu chính phủ trong hơn 1 thập kỷ.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Mỹ - một trong những chỉ báo nhạy cảm nhất với những thay đổi trong chính sách của NHTW, đã hồi phục từ mức gần thấp nhất trong năm nay, khi mối lo ngại về tác động của các vụ ngân hàng sụp đổ giảm bớt. Dù các nhà đầu tư đã đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất 0,25% trong cuộc họp tháng 5, nhưng vẫn dự đoán thị trường chưa hoàn toàn ổn định và có khả năng NHTW hạ lãi suất ở mức 65 điểm cơ bản vào cuối năm nay.

Các số liệu kinh tế gần đây cũng góp phần củng cố quan điểm của BlackRock về việc Fed có thể “đang không gắt gao trước diễn biến lạm phát kéo dài do ảnh hưởng từ việc thị trường lao động quá nóng”. Lạm phát lõi tiếp tục tăng vào tháng 2, trong khi nghiên cứu từ Fed New York cho thấy tình hình giá cả ở nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ căng thẳng kéo dài hơn dự kiến.

Các chiến lược gia của BlackRock cho hay: “Chúng tôi nghĩ rằng Fed chỉ có thể đưa ra các đợt hạ lãi suất như thị trường dự đoán, nếu một cuộc khủng hoảng tín dụng nghiêm trọng hơn và một cuộc suy thoái sâu sắc hơn chúng tôi ước tính xảy ra.”

Tham khảo Bloomberg 

Vu Lam

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên