TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công an bác kiến nghị đổi màu biển số phương tiện kinh doanh vận tải

03-06-2018 - 11:09 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ Công an bác kiến nghị đổi màu biển số phương tiện kinh doanh vận tải

Trả lời kiến nghị của Hiệp hội taxi Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, Bộ Công an cho biết, đối với tất cả các phương tiện kinh doanh vận tải, quy định biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen là không phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, cuối tháng 5/2018 vừa qua, Hiệp hội Taxi Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM đã có kiến nghị về đổi màu biển số đối với các phương tiện kinh doanh vận tải. Theo đó, Hiệp hội axi của 3 thành phố lớn đã đề nghị đổi biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen đối với tất cả các phương tiện kinh doanh vận tải.

Cổng thông tin điện tử Bộ Công an cũng cho biết, về vấn đề này, Bộ Công an đã trả lời, căn cứ Điều 4, Điều 13, Điều 17, Điều 20 Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và Điều 4, Điều 6, Điều 37, Điều 54 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT ngày 7/11/2014 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ. Trong đó, quy định đối với kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, ngoài việc đáp ứng các điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, còn thêm các điều kiện: niêm yết hai bên cánh cửa xe: tên, số điện thoại và biểu trưng (logo) của doanh nghiệp, hợp tác xã; có phù hiệu xe taxi; hộp đèn với chữ “TAXI” gắn trên nóc xe, hộp đèn bật sáng khi trên xe không có khách và tắt khi trên xe có khách; đồng hồ tính cước đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm định và kẹp chì.

Như vậy, hiện nay việc quản lý phương tiện kinh doanh vận tải bằng ô tô nói chung và phương tiện kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi nói riêng, các văn bản của Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải đã quy định rất đầy đủ, cụ thể. Phương tiện kinh doanh vận tải phải có phù hiệu do cơ quan có thẩm quyền cấp, phục vụ công tác kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh vận tải của các lực lượng chức năng và nhân dân; bảo đảm quản lý chặt chẽ, đồng thời khách hàng khi sử dụng dịch vụ có thể nhận biết phương tiện, doanh nghiệp để lựa chọn sử dụng dịch vụ phù hợp.

Bộ Công an cũng cho biết, việc đề xuất đổi màu biển số các phương tiện kinh doanh vận tải của Hiệp hội Taxi Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM chưa nhận được sự đồng thuận của xã hội, người dân; phát sinh thêm thủ tục hành chính cho cơ quan quản lý nhà nước, gây lãng phí thời gian và tiền bạc của người dân. Chưa phù hợp với việc thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ, gây phiền hà cho nhân dân.

Theo Bộ Công an, tại Thông tư 20/2010/TT-BGTVT ngày 30/7/2010 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về cấp, đổi, thu hồi đăng ký, biển số xe máy chuyên dùng có tham gia giao thông đường bộ; "Biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen" đang được ngành Giao thông sử dụng để đăng ký, cấp biển số cho xe máy chuyên dùng.

"Do vậy, nội dung Hiệp hội Taxi Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đề nghị Bộ Công an sửa đổi, bổ sung Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe: Đối với tất cả các phương tiện kinh doanh vận tải quy định biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen là không phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành, sự đồng thuận của xã hội và chủ trương cải cách thủ tục hành chính của Đảng, Nhà nước", nội dung trả lời của Bộ Công an nêu rõ.

Theo M.T

ICT News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên