TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công thương: Giá xăng dầu Việt Nam thời gian qua có thể tăng hơn nữa nếu không có điều này!

Bộ Công thương: Giá xăng dầu Việt Nam thời gian qua có thể tăng hơn nữa nếu không có điều này!

Việc điều hành giá xăng dầu ở Việt Nam thời gian qua có tăng nhưng vẫn thấp hơn mức tăng của thế giới nhờ vào Quỹ bình ổn xăng dầu.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ chiều tối ngày 4/5 nhiều lần khẳng định giá xăng dầu được điều chỉnh theo cơ chế thị trường, có định hướng của nhà nước.

"Nhà nước hiện nay không bỏ ra một đồng nào để can thiệp vào việc điều hành giá xăng dầu. Nguyên tắc thị trường giá tăng bao nhiêu thì phải tăng, giảm bao nhiêu thì phải giảm", ông nói.

Tuy nhiên, ông cho biết trong Nghị định 83 của Chính phủ quy định đưa ra Quỹ bình ổn giá xăng dầu và mỗi 1 lít xăng dầu nhập khẩu về đều trích 300 đồng đưa vào quỹ.

"Quỹ này sẽ được sử dụng vào những dịp nhạy cảm như lễ tết hay khi giá dầu ở nước ngoài quá cao, tác động đến thị trường", theo Thứ trưởng Hải. Ông cũng nhấn mạnh giá xăng dầu thời gian qua trên thị trường thế giới biến động rất mạnh, ảnh hưởng đến thị trường trong nước.

Theo đó, 3 kỳ điều hành giá mặt hàng này thời gian vừa qua đều có sử dụng Quỹ bình ổn này để giảm bớt giá cả trong nước. Nghĩa là dù giá xăng dầu trong nước có tăng nhưng mức tăng đang thấp hơn thế giới. Ông Hải nhấn mạnh việc làm này nhằm hỗ trợ cho đời sống của người dân cũng như ổn định kinh tế vĩ mô như CPI, rộng hơn là GDP.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương, việc điều hành giá cả xăng dầu được dựa trên nguyên tắc hài hoà 3 bên: người tiêu dùng – doanh nghiệp – nhà nước.

"Vì vậy thời gian qua sử dụng quỹ rất nhiều, không có quỹ, giá xăng dầu sẽ tăng cao, tác động đến lạm phát kỳ vọng, ảnh hưởng đến điều hành vĩ mô", ông Hải nhấn mạnh.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên