MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Công Thương: Kiểm soát chuỗi sản xuất mì ăn liền xuất sang Châu Âu

25-03-2023 - 11:07 AM | Thị trường

Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị kiểm nghiệm tiếp tục thực hiện tốt các quy định kiểm nghiệm theo các tiêu chuẩn của EU

Ngày 25-3, Bộ Công Thương cho biết Vụ Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức cuộc họp với doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền sang thị trường các nước Châu Âu về các giải pháp nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm.

Theo Vụ Khoa học và Công nghệ, từ tháng 2-2022, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam vào diện áp dụng quy định Regulation (EU) 2019/1793 để kiểm soát dư lượng ethylene oxide (EO).

Bộ Công Thương: Kiểm soát chuỗi sản xuất mì ăn liền xuất sang Châu Âu - Ảnh 1.

Bộ Công Thương yêu cầu kiểm soát chuỗi sản xuất mì ăn liền xuất sang Châu Âu

Trước các vụ việc đó, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm mì ăn liền. Qua đó, trong 6 tháng cuối năm 2022, EU không phát hiện vụ vi phạm nào của Việt Nam với mì ăn liền và đượcvTổng vụ An toàn và sức khỏe (SANTE) của Ủy ban Châu Âuvghi nhận trong phiên họp Kỹ thuật tháng 2-2023 vừa qua.

Tính đến tháng 2-2023, Bộ Công Thương đã cấp 3.170 HC (Health certificate-Chứng thư) được cấp vào thị trường EU thông qua 21 cảng, trong đó quốc gia có số lượng HC nhiều nhất là Đức với 1.715 HC.

Bên cạnh việc cấp chứng thư cho các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền, Bộ Công Thương nhấn mạnh các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đã chấp hành rất tốt các quy định về an toàn thực phẩm của các thị trường xuất khẩu.

Tại cuộc họp, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cũng trao đổi những thông tin quan trọng tại các thi trường này liên quan đến sản phẩm mì ăn liền. Theo đó, phía Thương vụ cho biết Việt Nam đã quản lý tốt xuất khẩu mì ăn liền vào EU sáu tháng cuối năm 2022 nên Ủy ban châu Âu đã đề nghi đưa mì ăn liền từ Phụ lục II - yêu cầu có chứng thư và kiểm soát 20% tại cửa khẩu sang Phụ lục 1- kiểm soát tại cửa khẩu EU với tần suất 20%, không yêu cầu có chứng thư.

Tuy nhiên, phía Thương vụ nhấn mạnh đề xuất này cần được đại diện các nước thành viên thông qua vào cuối tháng 4-2023. Do đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị kiểm nghiệm tiếp tục thực hiện tốt các quy định kiểm nghiệm theo các tiêu chuẩn của EU. 

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu tiếp tục thực hiện tốt công tác kiểm soát chuỗi cung ứng sản xuất, đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm của EU.

Tại cuộc họp, các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền đã cam kết kiểm soát tốt chuỗi cung ứng, sản xuất đảm bảo không sử dụng EO trong bất kể khâu nào của sản xuất và sản phẩm khi xuất khẩu sang EU.

Theo Minh Phong

Người lao động

Trở lên trên